Morgunblaðið - 28.11.1987, Síða 23
MORGUNBLAÐIÐ, LAUGARDAGUR 28. NÓVEMBER 1987
23
Myndin er af Colosseum, eins og það var staðsett i Róm hinni fornu. Frá vinstri er hof Venusar og
Rómar, og fyrir framan það er risastórt likneski af Neró keisara og sigurbogi Konstantins mikla. Svo
Colosseum og böð Títusar. Neðst til hægri sér i tvo skóla fyrir skylmingamenn.
Teikning sem sýnir
hringleikahúsið að
innan með sóltjald-
inu. Það þurfti 1000
sjóliða úr róm-
verska flotanum til
að reisa sóltjaldið,
sem var álitið eitt
af undrum tækninn-
ar, á sínum tíma.
Aga og nákvæmni
þurfti til að koma
þvi fyrir, án þess að
allt færi úrskeiðis.
Er vindurinn næddi
og blaktaði tjaldinu
bættist hávaðinn of-
anfrá við hróp
áhorfenda, skelfing-
aróp og öskur
manna og dýra á
sviðinu.
us fyrir hátíðahöldum, þar sem þátt
tóku 11.000 villidýr og 10.000
skylmingaþrælar. Antonius Pisu út-
vegaði fíla, tígrisdýr, krókódíla og
flóðhesta til hringleikahússins og
einn daginn voru þar 100 ljón á svið-
inu. Stórfenglegustu sýningamar
voru þó haldnar á dögum Commod-
usar keisara, sem sagður var að
hefði sigrað 1000 skylmingaþræla.
Svona mætti lengi telja, en sjón
er sögu ríkari, jafnvel þó ekki sé
nema á þeim rústum, sem eftir eru
í dag, 1900 árum eftir að húsið var
tekið í notkun. Myndimar, sem
fylgja þessari grein eru af líkani, sem
gjört var til að sýna, hvemig flaví-
ska hringleikahúsið leit út í allri sinni
dýrð, er það var í notkun.
Colosseum, eins og það er að innan t dag.
HAFARoyal
HVÍTAR
BAÐINNRÉTTINGAR
Sítrussíld t.v., paprikusild t.h.
sfld geymist vel í kæliskáp en auðvit-
að skemur þegar sett er majones eða
eitthvað álíka með.
Sítrus-síld
6 kryddsfldarflök,
3 klementlnur,
3 matsk. brytjaðar hýðislausar
möndlur.
Sósa:
1 dl majones,
1 dl kaffnjómi,
Vítsk. kairý,
2—3 matsk. appelsínusafi.
Síldarflökin skorin í bita, af gaffal-
t bitastærð, hýðislausar klementínum-
ar teknar sundur í báta og
möndlumar ristaðar á þurri pönnu.
Sfld, klementínur og möndlur sett í
lög I góða kmkku.
{ "
i--------------------------------------
Majones og ijóma hrært saman,
bragðbætt með karrý og þynnt með
appelsínusafa, sósunni hellt yfir
sfldina og látið standa í minnst einn
sólarhring fyrir neyslu.
Paprikusíld
6 saltsíldarfiök,
1 rauð paprika,
1 græn paprika.
Sósan:
IV2 dl sykur,
1 dl edik,
2 dl vatn,
6 heil piparkom,
1 lárviðarlauf.
Flökin skorin í gaffalbitastærð.
Paprikan skorin í sneiðar teknar í
tvennt eða þrennt (kjaminn tekinn
úr).
Sfld og paprika sett í lög í kmkku
eða skál. Það sem fara á í sósuna
er hrært saman og þess gætt að
sykurinn leysist upp, hellt yfir
sfldina og látið standa í sólarhring
fyrir neyslu.
Sherrysíld
6 kryddsfldarflök,
1 meðalstór laukur.
Sósan:
1 dl fremur þurrt sherry,
V2 dl vínedik,
1 dl sykur,
V2 dl vatn.
Sfldarflökin skorin f gaffalbita-
stærð, laukurinn í sneiðar, sfld og
laukur sett í lög í kmkku.
Það sem fara á í sósuna hrært
vel og þess gætt að sykurinn leys-
ist upp. Hellt yfír sfldina og látið
standa í minnst sólarhring fyrir
neyslu.
Lögur á marin-
eraða síid
Ef að einhverstaðar vantar lög á
saltsfldarflökin er óhætt að mæla
með uppskrift úr bók Helgu Sigurð-
ardóttur Matur og drykkur. Undir
yfirskriftinni „Saltsfld í sykurlegi"
er eftirfarandi uppgefið.
V2 dl edik,
2 dl vatn,
8 matsk. sykur,
laukur,
heil piparkom.
(Að viðbættu lárviðarlaufi í
ríflegu magni samkvæmt smekk
undirritaðrar.) Flökin skorin í
stykki, sfld, laukur, piparkom og
lárviðarlauf lagt f lög f skál. Suðan
látin koma upp á leginum (edik,
vatn og sykur) og soðið saman f
fimm mínútur. Lögurinn kældur
áður en hellt er yfir sfldina. Nægir
á ca. 4 flök.
P.S. Krús af marineraðri sfld er
afar kærkomin gjöf til þeirra sem
ekki útbúa slíkt sjálfir og munar
ekki miklu að gera ráð fyrir því í
innkaupum.
OPIÐ LAUGARDAGA
rauisen
SUÐURLANDSBRAUT10 - SlMl 686499.
gnezeÞn