Morgunblaðið - 22.11.1990, Side 45

Morgunblaðið - 22.11.1990, Side 45
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 22. NÓVEMBER 1990 45 Mikil vægur viðauki við bæklinginn „ Aðstaða til laxahafbeitar á íslandi“ eftirBjörn Jóhannesson í bæklingnum „Aðstaða til laxa- hafbeitar á Islandi“ rekur höfundur þessa greinarstúfs helstu þættina sem talið er að tryggi sem bestar endurheimtur laxa af hafi. Er það mat hans, að Líffræðistofnun Há- skólans undir stjórn Loga Jónsson- ar sé vel í stakk búin til að greiða úr örfáum spurningum sem enn er ekki að fullu svarað. En af ókunnugleika hefur höfundur þess- arar greinar sést að mestu leyti yfir einn framleiðsluþátt sem getur reynst afdrifaríkur. Viðfangsefnið varðar svokallað „afsilfrun" laxa- seiða. Seiðaeldismönnum er vel kunn- ugt um, að sjógönguseiði þurfa að „silfrast“ (verða silfurgljáandi með svartar uggarendur) áður en þau þola fulla sjávarseltu (um 34%o) og sækja þá jafnframt í að komast til sjávar. Það er einnig alkunna að fullsilfi'uð seiði „afsilfrast“, eða glata hæfileikanum til að þola full- saltan sjó og þar með lönguninni til að sækja til hafs, sé þeim hald- ið of lengi í fersku vatni. í þessu sambandi skortir okkur svör við 2 mikilvægum spurning- um: Fyrri spurningin eða fyrra vandkvæðið hljóðar svo: Hve lengi geta silfruð seiði dvalist í fersku vatni án þess að „afsilfrast" eða glata hæfileikanum til að þola full- saltan sjó? Raunar má búast við að slík tímalengd sé háð hita eldis- vatnsins að einhverju leyti. Einnig benda skoskar rannsóknir til þess að slík tímalengd sé háð eldissögu seiðanna. Á bls. 17 í umræddum bæklingi er getið niðurstöðu þeirra Langdon og Thorpe, þar sem 2+ seiði (2ja sumra seiði í eldi) sýndu fullt seltuþol um 7 vikna bil, frá því snemma í mái og þar til seint í júní, en 1+ seiði (1 sumars seiði í eldi, eins og flest íslensk seiði eru) sýndu fullt seltuþol aðeins um 2ja vikna skeið, frá því seint í maí. En ekkert er fyrirfram vitað um það, hve lengi fullsilfruð íslensk seiði „endast“ áður en þau „afsilfr- ast“. Á það ber að leggja áherslu, að hér ræðir um fulla sjávarseltu, um það bil 34%o. Afsilfruð seiði þrífast vel í fersku vatni og í blöndu sem er allt að 10%o sölt. Seinna vandkvæðið er þetta: „Afsilfruð" seiði bera áfram óbreytt ytri einkenni seiðanna er þau urðu fyrst silfruð. Skoski vísindamaðurinn Dr. Thorpe hefur í bréfi til mín skýrt þetta atriði. Af þessu er ljóst að orðið „afsilfr- un“ er óheppilegt og villandi, þar sem slík „afsilfrun" er ekki sýni- leg. Hentugra myndi að taka upp hinar alþjóðlegu orðmyndanir „smoltun", að „smolta" og að „afs- molta“. Þar sem hvorki er vitað hve lengi „silfruð" seiði endast áður en þau „afsilfrast“, né heldur má greina slíkar breytingar af út- liti seiðanna, er óhjákvæmilegt að ákvarða eða meta seltuþol með líffræðilegum eða efnafræðilegum aðferðum. Er hér enn vísað til Líffræðistofnunar Háskólans um slíkt mat. Sjá einnig bls. 17 í um- ræddum bæklingi og ritgerðir 42 og 45 í ritskrá bæklingsins. Það er í öllum tilvikum nauðsynlegt að ganga úr skugga um það, hvort seiði sem verið er að sleppa til sjáv- ar séu viðhlítandi seltuþolin. Ann- ars er sleppingin að mestu unnin fyrir gýg. XJöfðar til -TI fólks í öllum starfsgreinum! Þá má vekja athygli á „gildru“ sem getur borið að vegna eftirfar- andi seiðameðferðar. Það er hald sumra hafbeitarmanna að skyn- samlegt muni að fara eftir þeirri (norsku) reglu að sleppa göngu- seiðum ekki til sjávar fyr en hiti þar er minnst 6°C. Þetta er að sjálfsögðu saklaust ef sleppiseiðin hafa verið alin við fulla sjávarseltu (34%o). Hafi þau hins vegar verið alin í fersku eða- lítið söltu vatni (minna en 10%o söltu), kann svo að vera að þau séu „afsmoltuð" þó að útlitið bendi til fullrar silf- runar. Þannig „afsmoltuð“ seiði drepast séu þau sett í fullsaltan sjón. Loks skal í þessu sambandi vísað til álitlegustu hafbeitarstöðva landsins, Ólafsijarðarvatns og Hraunsíjarðar á Snæfellsnesi. Um fyrrnefnda staðinn má segja, að þar sé kjörstaða. Seiðin hverfa þar niður í fullsalt undirlag vatnsins og svo er þar einnig ákjósanlegur hiti. Um Hraunsfjörð gildir hið sama að því leyt-i, að sjógönguseiði þurfa að þola fulla sjávarseltu áður en þeim er sleppt til hafs. Vegna ókunnugleika á aðstöðunni reyni ég ekki að spá um það hvernig að skuli staðið. En eflaust myndi æskilegt að ala þar gönguseiði í kvíum fyrir sleppingu í fullsöltum sjó um nokkurt skeið, þótt hitaskil- yrði séu ekki eins hagstæð og í Ólafsfirði. „Hve lengi geta silfruð seiði dvalist í fersku vatni án þess að „af- silfrast“ eða glata hæfi- leikanum til að þola fullsaltan sjó?“ Höfundur mun sjá til þess að ljósrit af þessari grein berist þeim bókaverelunum sem annast sölu á bæklingnum „Aðstaða til laxahaf- beitar á íslandi." Höfundur er verkfræðingur og fyrrum starfsmaður Sameiuuðu þjóðanna. Björn Jóhannesson Pú mnnfmrist um að bragða áþví 1 eina og hálfa öld hefur pastað frá Buitoni verið ómissandi á ítölskum heimilum. Nú er það komið í verslanir hérlendis og þar bíða þín fjölmargar tegundir af þessu ljúffenga pasta. Nýttu þér uppskriftir okkar til að matreiða gómsæta Buitoni- p astar étti. guitoni Ekta Ítalskt Pasta Gunnar Kvaran hf Vatnagörðum 22 104 Reykjavík súni S 37 88

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.