Morgunblaðið - 22.11.1990, Qupperneq 45

Morgunblaðið - 22.11.1990, Qupperneq 45
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 22. NÓVEMBER 1990 45 Mikil vægur viðauki við bæklinginn „ Aðstaða til laxahafbeitar á íslandi“ eftirBjörn Jóhannesson í bæklingnum „Aðstaða til laxa- hafbeitar á Islandi“ rekur höfundur þessa greinarstúfs helstu þættina sem talið er að tryggi sem bestar endurheimtur laxa af hafi. Er það mat hans, að Líffræðistofnun Há- skólans undir stjórn Loga Jónsson- ar sé vel í stakk búin til að greiða úr örfáum spurningum sem enn er ekki að fullu svarað. En af ókunnugleika hefur höfundur þess- arar greinar sést að mestu leyti yfir einn framleiðsluþátt sem getur reynst afdrifaríkur. Viðfangsefnið varðar svokallað „afsilfrun" laxa- seiða. Seiðaeldismönnum er vel kunn- ugt um, að sjógönguseiði þurfa að „silfrast“ (verða silfurgljáandi með svartar uggarendur) áður en þau þola fulla sjávarseltu (um 34%o) og sækja þá jafnframt í að komast til sjávar. Það er einnig alkunna að fullsilfi'uð seiði „afsilfrast“, eða glata hæfileikanum til að þola full- saltan sjó og þar með lönguninni til að sækja til hafs, sé þeim hald- ið of lengi í fersku vatni. í þessu sambandi skortir okkur svör við 2 mikilvægum spurning- um: Fyrri spurningin eða fyrra vandkvæðið hljóðar svo: Hve lengi geta silfruð seiði dvalist í fersku vatni án þess að „afsilfrast" eða glata hæfileikanum til að þola full- saltan sjó? Raunar má búast við að slík tímalengd sé háð hita eldis- vatnsins að einhverju leyti. Einnig benda skoskar rannsóknir til þess að slík tímalengd sé háð eldissögu seiðanna. Á bls. 17 í umræddum bæklingi er getið niðurstöðu þeirra Langdon og Thorpe, þar sem 2+ seiði (2ja sumra seiði í eldi) sýndu fullt seltuþol um 7 vikna bil, frá því snemma í mái og þar til seint í júní, en 1+ seiði (1 sumars seiði í eldi, eins og flest íslensk seiði eru) sýndu fullt seltuþol aðeins um 2ja vikna skeið, frá því seint í maí. En ekkert er fyrirfram vitað um það, hve lengi fullsilfruð íslensk seiði „endast“ áður en þau „afsilfr- ast“. Á það ber að leggja áherslu, að hér ræðir um fulla sjávarseltu, um það bil 34%o. Afsilfruð seiði þrífast vel í fersku vatni og í blöndu sem er allt að 10%o sölt. Seinna vandkvæðið er þetta: „Afsilfruð" seiði bera áfram óbreytt ytri einkenni seiðanna er þau urðu fyrst silfruð. Skoski vísindamaðurinn Dr. Thorpe hefur í bréfi til mín skýrt þetta atriði. Af þessu er ljóst að orðið „afsilfr- un“ er óheppilegt og villandi, þar sem slík „afsilfrun" er ekki sýni- leg. Hentugra myndi að taka upp hinar alþjóðlegu orðmyndanir „smoltun", að „smolta" og að „afs- molta“. Þar sem hvorki er vitað hve lengi „silfruð" seiði endast áður en þau „afsilfrast“, né heldur má greina slíkar breytingar af út- liti seiðanna, er óhjákvæmilegt að ákvarða eða meta seltuþol með líffræðilegum eða efnafræðilegum aðferðum. Er hér enn vísað til Líffræðistofnunar Háskólans um slíkt mat. Sjá einnig bls. 17 í um- ræddum bæklingi og ritgerðir 42 og 45 í ritskrá bæklingsins. Það er í öllum tilvikum nauðsynlegt að ganga úr skugga um það, hvort seiði sem verið er að sleppa til sjáv- ar séu viðhlítandi seltuþolin. Ann- ars er sleppingin að mestu unnin fyrir gýg. XJöfðar til -TI fólks í öllum starfsgreinum! Þá má vekja athygli á „gildru“ sem getur borið að vegna eftirfar- andi seiðameðferðar. Það er hald sumra hafbeitarmanna að skyn- samlegt muni að fara eftir þeirri (norsku) reglu að sleppa göngu- seiðum ekki til sjávar fyr en hiti þar er minnst 6°C. Þetta er að sjálfsögðu saklaust ef sleppiseiðin hafa verið alin við fulla sjávarseltu (34%o). Hafi þau hins vegar verið alin í fersku eða- lítið söltu vatni (minna en 10%o söltu), kann svo að vera að þau séu „afsmoltuð" þó að útlitið bendi til fullrar silf- runar. Þannig „afsmoltuð“ seiði drepast séu þau sett í fullsaltan sjón. Loks skal í þessu sambandi vísað til álitlegustu hafbeitarstöðva landsins, Ólafsijarðarvatns og Hraunsíjarðar á Snæfellsnesi. Um fyrrnefnda staðinn má segja, að þar sé kjörstaða. Seiðin hverfa þar niður í fullsalt undirlag vatnsins og svo er þar einnig ákjósanlegur hiti. Um Hraunsfjörð gildir hið sama að því leyt-i, að sjógönguseiði þurfa að þola fulla sjávarseltu áður en þeim er sleppt til hafs. Vegna ókunnugleika á aðstöðunni reyni ég ekki að spá um það hvernig að skuli staðið. En eflaust myndi æskilegt að ala þar gönguseiði í kvíum fyrir sleppingu í fullsöltum sjó um nokkurt skeið, þótt hitaskil- yrði séu ekki eins hagstæð og í Ólafsfirði. „Hve lengi geta silfruð seiði dvalist í fersku vatni án þess að „af- silfrast“ eða glata hæfi- leikanum til að þola fullsaltan sjó?“ Höfundur mun sjá til þess að ljósrit af þessari grein berist þeim bókaverelunum sem annast sölu á bæklingnum „Aðstaða til laxahaf- beitar á íslandi." Höfundur er verkfræðingur og fyrrum starfsmaður Sameiuuðu þjóðanna. Björn Jóhannesson Pú mnnfmrist um að bragða áþví 1 eina og hálfa öld hefur pastað frá Buitoni verið ómissandi á ítölskum heimilum. Nú er það komið í verslanir hérlendis og þar bíða þín fjölmargar tegundir af þessu ljúffenga pasta. Nýttu þér uppskriftir okkar til að matreiða gómsæta Buitoni- p astar étti. guitoni Ekta Ítalskt Pasta Gunnar Kvaran hf Vatnagörðum 22 104 Reykjavík súni S 37 88
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.