Morgunblaðið - 22.12.1998, Page 22

Morgunblaðið - 22.12.1998, Page 22
22 ÞRIÐJUDAGUR 22. DESEMBER 1998 MORGUNBLAÐIÐ Krossffekar mhl !c fjjm feykirófa |j Skólavöröustíg 1 a III M I ■ I 5 . I a i 11 ■ i.i«v»V» ■ Mikið úrvai af snjóbrettym töppi irÍAitv i' úfCvtit jól OPIÐ TIL KLUKKAN 22 í KVBLD og 23 Á ÞORLÁKSMESSU Skeifan 6 • Reyk|avík • Sími 533 4450 Nýjar tegund- ir af gæsalifur HÆGT hefur verið að kaupa franska gæslifur um árabil hér á landi við góðar undirtektir sæl- kera. Nýkaup í Kringlunni hefur nú á boðstólum nýjar tegundir af niðursoðnum gæsalifrarvör- um sem fluttar eru inn beint frá F. Feyel í Frakklandi. Fyrirtæk- ið er gamalgróið, framleiðslan er byggð á hefðum frá upphafi 19. aldar og með aðsetur í Strassborg í Elsass sem er ann- að af tveim þekktustu héruðum landsins í framleiðslu á gæsalif- ur, hitt er Périgord. Um er að ræða dýra vöru enda líklega fátítt að nokkur standi á blístri af því að gæða sér á henni, ekki fremur en styrjuhrognum. Tegundirnar fást aðeins í Kringlunni og kostar sú dýrasta, 150 g af hreinni gæsalifur í hlaupi nær 2.500 krónur. Einnig er boðið upp á gæsalifrarpaté með 20% lifur, andalifrarmús með 25% lifur, Riesling paté, gæsalifrarmús með 50% gæsalif- ur, andalifrarpaté með 50% lif- ur, gæsalifrarpaté með 50% lif- ur, gæsalifur með jarðsveppum Vínlegnar enskar jólakökur og jólabúðingar Bresk gæðavara PIPAR OG SALT Klapparstíg 44 Sími 562 3614 NEYTENDUR ÝMSAR tegundir af gæsalifur í Nýkaupi. og loks gæsalifur í 75 gramma pakkningu. Gæsalifur er oft borðuð heil og er á matseðlum góðra veit- ingahúsa í Frakklandi, andar- lifrin er ekki síður vinsæll rétt- ur. Kæfan er fyrst og fremst notuð með ristuðu brauði. I sæl- keragrein Morgunblaðsins fyrri tveim árum segir m.a. að oft sé kæfan bragðbætt með trufflum, koníaki eða á annan hátt og bor- in fram í deigi. Stundum er svörtum pipar stráð á diskrönd- ina til að draga enn frekar fram sérstætt bragð kæfunnar. Einnig segir að þekktasta framleiðslusvæðið sé nú Périgord en einnig veiti ódýari gæsalifur frá Ungverjalandi frönsku lifrinni nú samkeppni á alþjóðamarkaði. Sígilt vín með gæsalifur sé eð- alsætt, hvítt Sauternes frá Bor- deaux en einnig megi prófa að dreypa á sætvínum frá Ástralíu. Elsassbúar fái sér gjarnan bragðmikil Gewurztraminer-vín með lifrinni en fátt sé eins gott með réttinum og kampavín og þá helst þurr brut-vín en ekki freyðivín. Sælkerinn sem lýsir aðferðun- um við lifrarbúskapinn segir að frönsk gæsalifur eigi fátt sam- eiginlegt með venjulegri lifrar- kæfu. Fæðu er bókstaflega troð- ið ofan í fuglana til að lifrin verði stór og feit. „Gamla hefðin var sú að bændur sem ólu upp slíkar gæsir eða endur tróðu fæðunni ofan í kokið á fuglunum með sérstökum prikum." Að sögn F. Feyel hafa gæsir þann eiginleika að þeim hættir til að éta yfir sig og safna mikilli fitu í lifur og fleiri líkamshluta á haustin. Heppilegasta stærð lifr- ar sé 600-800 grömm en þær geti orðið 900 grömm, sem er margfalt meiri þyngd en í villi- gæs. Gæsirnar geti náð að éta allt að þijú kíló af rófum, gul- rótum og öðru fóðri á dag. Besta varan sé ljós og án bletta. Elsass er í austurhluta Frakk- lands og er heimsþekkt fyrir vínframleiðslu og matargerð. Þaðan koma vín á borð við Riesl- ing og Gevurztraminer en einnig bjórtegundirnar Kronen- bourg og Fischer. Gæsalifur af því tagi sem er orðin heims- þekkt eða Foie Gras (feit Iifur) var fyrst búin til árið 1780 er Je- an-Pierre Clause, kokkur iand- stjórans í héraðinu fékk það hlutverk að búa til eitthvað al- veg nýtt og spennandi. Konung- urinn, Lúðvík 16., er missti síðar höfuðuð í stjórnarbyltingunni, varð einnig svo hrifinn að hann verðlaunaði Clause með gulli og stórri jörð. Kvótaþing íslands — Afgreiðslutími yfir hátíðarnar — Aðfangadagur: 9.00-12.00 Gamlársdagur: 9.00-12.00 Unnt er að leggja inn tilboð fram að hádegi þessa daga en útreikningur viðskiptaverðs mun fara fram næsta virka dag á eftir. Lokað jóladag, annan í jólum, nýársdag og 4. janúar.

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.