Morgunblaðið - 22.12.1998, Blaðsíða 22
22 ÞRIÐJUDAGUR 22. DESEMBER 1998
MORGUNBLAÐIÐ
Krossffekar mhl !c
fjjm feykirófa |j Skólavöröustíg 1 a III M I ■ I 5
. I a i 11 ■ i.i«v»V» ■
Mikið úrvai af snjóbrettym
töppi irÍAitv i' úfCvtit
jól
OPIÐ TIL KLUKKAN
22 í KVBLD og
23 Á ÞORLÁKSMESSU
Skeifan 6 • Reyk|avík • Sími 533 4450
Nýjar
tegund-
ir af
gæsalifur
HÆGT hefur verið að kaupa
franska gæslifur um árabil hér á
landi við góðar undirtektir sæl-
kera. Nýkaup í Kringlunni hefur
nú á boðstólum nýjar tegundir
af niðursoðnum gæsalifrarvör-
um sem fluttar eru inn beint frá
F. Feyel í Frakklandi. Fyrirtæk-
ið er gamalgróið, framleiðslan
er byggð á hefðum frá upphafi
19. aldar og með aðsetur í
Strassborg í Elsass sem er ann-
að af tveim þekktustu héruðum
landsins í framleiðslu á gæsalif-
ur, hitt er Périgord.
Um er að ræða dýra vöru
enda líklega fátítt að nokkur
standi á blístri af því að gæða
sér á henni, ekki fremur en
styrjuhrognum.
Tegundirnar fást aðeins í
Kringlunni og kostar sú dýrasta,
150 g af hreinni gæsalifur í
hlaupi nær 2.500 krónur. Einnig
er boðið upp á gæsalifrarpaté
með 20% lifur, andalifrarmús
með 25% lifur, Riesling paté,
gæsalifrarmús með 50% gæsalif-
ur, andalifrarpaté með 50% lif-
ur, gæsalifrarpaté með 50% lif-
ur, gæsalifur með jarðsveppum
Vínlegnar
enskar jólakökur og
jólabúðingar
Bresk
gæðavara
PIPAR OG SALT
Klapparstíg 44
Sími 562 3614
NEYTENDUR
ÝMSAR tegundir af gæsalifur í Nýkaupi.
og loks gæsalifur í 75 gramma
pakkningu.
Gæsalifur er oft borðuð heil
og er á matseðlum góðra veit-
ingahúsa í Frakklandi, andar-
lifrin er ekki síður vinsæll rétt-
ur. Kæfan er fyrst og fremst
notuð með ristuðu brauði. I sæl-
keragrein Morgunblaðsins fyrri
tveim árum segir m.a. að oft sé
kæfan bragðbætt með trufflum,
koníaki eða á annan hátt og bor-
in fram í deigi. Stundum er
svörtum pipar stráð á diskrönd-
ina til að draga enn frekar fram
sérstætt bragð kæfunnar.
Einnig segir að þekktasta
framleiðslusvæðið sé nú
Périgord en einnig veiti ódýari
gæsalifur frá Ungverjalandi
frönsku lifrinni nú samkeppni á
alþjóðamarkaði.
Sígilt vín með gæsalifur sé eð-
alsætt, hvítt Sauternes frá Bor-
deaux en einnig megi prófa að
dreypa á sætvínum frá Ástralíu.
Elsassbúar fái sér gjarnan
bragðmikil Gewurztraminer-vín
með lifrinni en fátt sé eins gott
með réttinum og kampavín og
þá helst þurr brut-vín en ekki
freyðivín.
Sælkerinn sem lýsir aðferðun-
um við lifrarbúskapinn segir að
frönsk gæsalifur eigi fátt sam-
eiginlegt með venjulegri lifrar-
kæfu. Fæðu er bókstaflega troð-
ið ofan í fuglana til að lifrin
verði stór og feit. „Gamla hefðin
var sú að bændur sem ólu upp
slíkar gæsir eða endur tróðu
fæðunni ofan í kokið á fuglunum
með sérstökum prikum."
Að sögn F. Feyel hafa gæsir
þann eiginleika að þeim hættir
til að éta yfir sig og safna mikilli
fitu í lifur og fleiri líkamshluta á
haustin. Heppilegasta stærð lifr-
ar sé 600-800 grömm en þær
geti orðið 900 grömm, sem er
margfalt meiri þyngd en í villi-
gæs. Gæsirnar geti náð að éta
allt að þijú kíló af rófum, gul-
rótum og öðru fóðri á dag. Besta
varan sé ljós og án bletta.
Elsass er í austurhluta Frakk-
lands og er heimsþekkt fyrir
vínframleiðslu og matargerð.
Þaðan koma vín á borð við Riesl-
ing og Gevurztraminer en
einnig bjórtegundirnar Kronen-
bourg og Fischer. Gæsalifur af
því tagi sem er orðin heims-
þekkt eða Foie Gras (feit Iifur)
var fyrst búin til árið 1780 er Je-
an-Pierre Clause, kokkur iand-
stjórans í héraðinu fékk það
hlutverk að búa til eitthvað al-
veg nýtt og spennandi. Konung-
urinn, Lúðvík 16., er missti síðar
höfuðuð í stjórnarbyltingunni,
varð einnig svo hrifinn að hann
verðlaunaði Clause með gulli og
stórri jörð.
Kvótaþing íslands
— Afgreiðslutími yfir hátíðarnar —
Aðfangadagur: 9.00-12.00
Gamlársdagur: 9.00-12.00
Unnt er að leggja inn tilboð fram að hádegi þessa daga
en útreikningur viðskiptaverðs mun fara fram
næsta virka dag á eftir.
Lokað jóladag, annan í jólum, nýársdag og 4. janúar.