Morgunblaðið - 22.03.2000, Síða 18

Morgunblaðið - 22.03.2000, Síða 18
18 MIÐVIKUDAGUR 22. MARS 2000 MORGUNBLAÐIÐ AKUREYRI Matvælasetur við Háskólann á Akureyri tekur til starfa í næsta mánuði Nýtur heimamarkaðar en landið og heimurinn er markaðssvæðið Morgunblaðið/Björn Gíslason Fjölmenni fylgdist með stjörnutölti FELAGAR úr hestamannafélaginu Létti á Akureyri stóðu fyrir stjörnutöltkeppni í Skautahöllinni á Akureyri um helgina og var það lið- ur í Vetraríþróttahátíð ÍSÍ sem nú stendur yfir á Akureyri. Þar mátti sjá mörg glæsileg tilþrif og voru hinir fjölmörgu áhorfendur sem fylltu áhorfendastæði ekki sviknir. Morgunblaðið/Björn Gíslason Bókmennta- kvöldí Deiglunni ÞRIÐJA bókmenntakvöld Sigur- hæða, Húss skáldsins og Gilfélagsins verður í Deiglunni annað kvöld, fimmtudagskvöldið 23. mars, og hefst það kl. 20.30. Að þessu sinni lesa Amrún Halla Arnórsdóttir, Erlingur Sigurðarson, Hallgrímur Indriðason, Heiðdís Norðfjörð og Sverrir Pálsson. MATVÆLASETUR við Háskólann á Akureyri tekur til starfa seinni hluta aprílmánaðar, en þá kemur nýráðinn framkvæmdastjóri þess, Þórarinn E. Sveinsson, til starfa. Hann er menntaður mjólkurverk- fræðingur frá landbúnaðarháskólan- um í Ási í Noregi og var mjólkursam- lagsstjóri hjá Kaupfélagi Eyfirðinga um árabil og nú síðast aðstoðarkaup- félagsstjóri. Þórarinn hefur starfað að fjölmörgum verkefnum innan matvælaiðnaðarins og hefur mikla reynslu í verkefnastjórnun hér á landi og í útlöndum, setið í stjórn fjölda fyrirtækja tengdum matvæla- iðnaði og unnið að félagsmálum iðn- aðarins. Helgi Jóhannesson formaður stjórnar matvælasetursins sagði að aðdragandi að stofnun þess væri nokkuð langur, en árið 1992 var sam- þykkt á Alþingi þingsályktunartil- laga um eflingu Eyjafjarðarsvæðis- ins sem miðstöðvar menntunar og rannsókna á sviði sjávarútvegs. Tveimur árum síðar fór af stað um- ræða um með hvaða hætti Háskólinn á Akureyri gæti mætt þörfum mat- vælaiðnaðarins á Eyjafjarðarsvæð- inu fyrir menntað vinnuafl og bætt rannsóknarumhverfi. Matvælasetur Háskólans á Akureyri er rekstrarfé- lag sem stofnað var um síðustu ára- mót og mun starfsemi þess hefjast í næsta mánuði. Það mun vinna í nánu samstarfi við rannsóknarstofnanir atvinnuveganna; RF, RALA og Iðn- tæknistofnun. Því er ætlað, að sögn Helga, að samhæfa rekstur rann- sóknarstofnana á Akureyri og efla tengingu þeirra við atvinnulíf og há- skólamenntun á matvælasviði. Þeim tilgangi á að ná með því að skapa samstarfsaðilum sameiginlega að- stöðu í formi búnaðar og húsnæðis, með öflun verkefna frá atvinnulífinu ásamt öflun fjár til rannsókna og þróunarstarfa. „Matvælasetur er hugsað sem nokkurs konar regnhlíf yfir þær stofnanir sem að starfsem- inni standa og eru með starfsemi á Akureyri, en það er ljóst að undir þessari regnhlíf eru nú stofnanir sem eiga í samkeppni og hafa mis- munandi áherslur," sagði Helgi. Hann sagði að sérstaða matvæla- setursins fælist í spennandi um- hverfi þess og tengingum, en það tengdi í raun saman þrjá póla, rann- sóknarstofnanir atvinnuveganna, Háskólann á Akureyri og atvinnulíf- ið sjálft. „Eitt af markmiðum Há- skólans á Akureyri er að mennta framtíðarstjórnendur í íslenskum matvælaiðnaði. Háskólinn hefur lagt sig eftir að tengjast atvinnuvegunum í námsuppbyggingu sinni og þar með lagt áherslu á tengsl nemenda við at- vinnulífið. Nú eru þar a.m.k. tvær námsbrautir sem tengjast matvæl- um, sjávarútvegsbraut og matvæla- framleiðslubraut. Stofnun matvæla- setursins eykur möguleika nemenda á að vinna að raunverulegum verk- efnum tengdum atvinnulífinu og rannsóknarstofnunum. Innan veggja háskólans er einnig fólginn mikill mannauður í kennurum með ýmiss konar sérsvið og mun sérsvið seturs- ins m.a. stýrast af sérþekkingu þeirra," sagði Helgi. Nálægð við matvælaiðnaðinn Hann benti á að staðsetning mat- vælarannsókna á Akureyri væri hag- stæð en hvergi væri nálægðin við matvælaiðnaðinn meiri, m.a. úr- vinnslu sjávarfangs, landbúnað, kjötiðnað og slátrun, mjólkur- vinnslu, öl- og gosdrykkjaiðnað, brauðgerðir og fleira. „Matvælasetr- ið mun njóta hins sterka heimamark- aðar, en landið og raunar heimurinn allur er markaðssvæði þess. Við þessa nálægð og tengingu rann- sókna í landbúnaði og fiskiðnaði skapast spennandi sérstaða sem ekki er til annars staðar,“ sagði Helgi. Hann sagði þörf á því að styðja við matvælafyrirtæki i vöruþróun og nýsköpun og stuðla að aukinni menntun í greininni, en með stofnun setursins munu fyrirtæki eiga auð- veldara með aðgang að þekkingu og upplýsingum. Sagði Helgi að mat- vælasetrið yrði að hafa sveigjanleika varðandi sérsvið og verkefnaval. Breytilegt umhverfi atvinnulífsins kallaði á sífellt nýjar áherslur og einnig þyrfti að taka mið af þeirri þekkingu og færni sem hverju sinni væri fólgin í mannauði setursins og háskólans. Þau sérsvið sem helst hafa verið til skoðunar eru umhverf- ismál, vistvæn framleiðsla, upplýs- ingatækni í framleiðslu, markaðs- rannsóknir, tækniyfirfærsla milli matvælagreina, vinnslutækni og svo- nefnd „virk fæða“, eða „markfæða". Þá sagði Helgi líka mikilvægt að rannsóknarstofnanirnar sjálfar hefðu svigrúm fyrir eigin sérsvið. Fá takmörk fyrir mögu- leikunum í framtíðinni Fyrirhugað er að byggja rann- sóknarhús við Háskólann á Akureyri en þar mun verða til rannsóknar- og þróunarsetur sem styrkir það þekk- ingarumhverfi sem háskólinn er kjarninn í. Matvælasetrið er að hluta fjármagnað af ríkinu og hefur byrj- unarrekstur þess verið tryggður í fjárlögum. Það hefur einnig nokkurt fé til uppbyggingar. „Það má segja að nú sé ýtt úr vör og fá takmörk séu fyrir möguleikum þess í framtíðinni, en reynslan mun skera úr um hvern- ig til tekst,“ sagði Helgi og vill keppa að því að matvælasetrið verði viður- kennt sem eitt af svonefndum önd- vegissetrum á sínu sviði, þ.e. rann- sóknarsetur með afmarkað rann- sóknai-verkefni til lengri tíma, en væntanlega mun Rannís og/eða hið opinbera styðja stofnun slíkra setra í nánustu framtíð. Skautahöllin formlega tekin í notkun um helgina Breskt listdanspar sýnir listir sínar SKAUTAHÖLLIN á Akureyri verður form- lega tekin í notkun við athöfn á laugardag, 25. marskl. 17. Meðal atriða við vígsluna verður sýning í Iistdansi á skautum þar sem ungt par frá Wales sýnir listir sínar, þau Rebecca Corn- es, 15 ára og Richard Rowlands, 20 ára. Með þeim í för til Akureyrar er þjálfari þeirra, Edda Hermannsdúttir, íþrúttakennari frá Akureyri sem nú býr í Wales, en hún hefur annast þrek- og líkamsæfingar þeirra síð- ustu fimm ár. Þau Rebecca og Richard unnu silfurverð- laun á breska unglingameistaramútinu bæði árið 1997 og 1998 og urðu breskir unglinga- meistarar árið 1999 auk þess að hljúta þá silfur í almennum flokki. Þau voru í desem- bermánuði síðastliðnum valin í breska landsliðið og einnig voru þau valin í breska unglingalandsliðið til að taka þátt í heims- meistaramúti, en það var haldið fyrr í þess- um mánuði í Þýskalandi og komust þau í úr- slitþar. Þá léku þau í kvikmyndinni „Every day a little better" sem fjallar um skauta- dansara. Rebecca og Richard æfa í Skautahöllinni í Cardriff fjúra morgna í viku og um helgar í Birmingham með þjálfara sínum sem þar er búsettur. Þá æfa þau líkamsþjálfun tvisvar í viku hjá Eddu. Rebecca er í skúla og Richard hefur ný- lokið tveggja ára námi í íþrúttaskúla þar sem hann fékk menntun sem þjálfari og kennari á námskeiðum fyrir börn. Richard Rowlands og Rebecca Cornes munu sýna listdans við vígslu Skautahallarinnar.

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.