Frjáls verslun - 01.06.1978, Page 81
Fiskiðjusamlag Húsavíkur hf.:
Ný tækni við geymslu
tryggir betra hráefni
Frystihúsiö á Húsavík er taliö
með þeim húsum sem best ganga
á landinu. Þar stjórnar Tryggvi
Finnsson daglegum rekstri. Fisk-
iðjusamlagið er hlutafélag og er
um helmingur hlutafjár í eigu
Kaupfélags Þingeyinga, rösklega
þriðjungur er eign sveitarfélagsins
en aðrir hluthafar eru sjómanna-
og verkalýðsfélögin á Húsavík og
einkaaðilar.
Um 90% af þeim afla sem unninn
er í frystingu er þorskur. Framleitt
er fyrir Bandaríkjamarkað og flutt
út á vegum SÍS. Hráefni fær húsið
af skuttogara þeirra Húsvíkinga,
Júlíusi Havsteen og af bátum.
Samsvarar bátafiskurinn afla af
tveimur skuttogurum. Bátaútgerð
er mikil á Húsavík, þar eru gerðir út
á milli 50 og 60 bátar, þar af 12
þilfarsbátar. (frystihúsinu er unnið
eftir bónuskerfi og sagði Tryggvi
að 8 stunda vinna í bónus jafngilti
12 tíma vinnu á tímalaunum hvað
afköstin snerti. Er yfirleitt reynt að
vinna ekki meira en 3 daga til
klukkan 7 á kvöldin en í frystihús-
inu starfa um 200 manns, sumt
hálfsdagsfólk.
Jöfn uppbygging áður kemur nú
til góða
Frystihúsið hefur verið byggt
upp í áföngum. Fyrsti áfanginn er
frá 1950. Á árunum 1962—64 var
húsið stækkað. Á þeim tíma
stjórnaði Vernharður Bjarnason
rekstrinum. Hann lét sig ekki muna
um það að stækka frystihúsið á
sama tíma og allt var á niðurleið í
frystiiönaðinum, enda fram-
kvæmdamaður af fyrstu gráðu.
Fyrir bragðið hefur húsið gengið
mun betur en mörg önnur sem
byggja þurfti upp að mestu leyti
með tilkomu skuttogaranna. Á
hafnarbakkanum neðan við frysti-
húsið hefur verið byggt hús yfir
fiskmóttökuna. Þar er verið að
koma upp mjög fullkomnum bún-
aði til þess að geyma óslægðan
fisk. Þetta eru sérstaklega hann-
aðir kæliturnar. Eru þeir frá norsku
fyrirtæki og þeir fyrstu sem settir
eru upp utan Noregs. Aöeins eitt
slíkt tæki er til í Noregi. Turnarnir
kæla vatn eóa sjó þannig að hægt
er að halda fiskinum nálægt frost-
marki í lengri tíma. Á þennan hátt
er komið í veg fyrir rýrnun og gæði
hráefnisins tryggð.
Kæliturnunum var verið að
koma fyrir í fiskmóttökuhúsinu og
önnuðust það verk norskir sér-
fræöingar. Þessi búnaður mun
kosta uppkominn á milli 10 og 15
milljónir króna. Tryggvi Finnsson
fór ekkert dult með þá skoðun að
Bygglng Fiskiðjusamlagsins á Húsavík.
81