Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.06.1978, Síða 81

Frjáls verslun - 01.06.1978, Síða 81
Fiskiðjusamlag Húsavíkur hf.: Ný tækni við geymslu tryggir betra hráefni Frystihúsiö á Húsavík er taliö með þeim húsum sem best ganga á landinu. Þar stjórnar Tryggvi Finnsson daglegum rekstri. Fisk- iðjusamlagið er hlutafélag og er um helmingur hlutafjár í eigu Kaupfélags Þingeyinga, rösklega þriðjungur er eign sveitarfélagsins en aðrir hluthafar eru sjómanna- og verkalýðsfélögin á Húsavík og einkaaðilar. Um 90% af þeim afla sem unninn er í frystingu er þorskur. Framleitt er fyrir Bandaríkjamarkað og flutt út á vegum SÍS. Hráefni fær húsið af skuttogara þeirra Húsvíkinga, Júlíusi Havsteen og af bátum. Samsvarar bátafiskurinn afla af tveimur skuttogurum. Bátaútgerð er mikil á Húsavík, þar eru gerðir út á milli 50 og 60 bátar, þar af 12 þilfarsbátar. (frystihúsinu er unnið eftir bónuskerfi og sagði Tryggvi að 8 stunda vinna í bónus jafngilti 12 tíma vinnu á tímalaunum hvað afköstin snerti. Er yfirleitt reynt að vinna ekki meira en 3 daga til klukkan 7 á kvöldin en í frystihús- inu starfa um 200 manns, sumt hálfsdagsfólk. Jöfn uppbygging áður kemur nú til góða Frystihúsið hefur verið byggt upp í áföngum. Fyrsti áfanginn er frá 1950. Á árunum 1962—64 var húsið stækkað. Á þeim tíma stjórnaði Vernharður Bjarnason rekstrinum. Hann lét sig ekki muna um það að stækka frystihúsið á sama tíma og allt var á niðurleið í frystiiönaðinum, enda fram- kvæmdamaður af fyrstu gráðu. Fyrir bragðið hefur húsið gengið mun betur en mörg önnur sem byggja þurfti upp að mestu leyti með tilkomu skuttogaranna. Á hafnarbakkanum neðan við frysti- húsið hefur verið byggt hús yfir fiskmóttökuna. Þar er verið að koma upp mjög fullkomnum bún- aði til þess að geyma óslægðan fisk. Þetta eru sérstaklega hann- aðir kæliturnar. Eru þeir frá norsku fyrirtæki og þeir fyrstu sem settir eru upp utan Noregs. Aöeins eitt slíkt tæki er til í Noregi. Turnarnir kæla vatn eóa sjó þannig að hægt er að halda fiskinum nálægt frost- marki í lengri tíma. Á þennan hátt er komið í veg fyrir rýrnun og gæði hráefnisins tryggð. Kæliturnunum var verið að koma fyrir í fiskmóttökuhúsinu og önnuðust það verk norskir sér- fræöingar. Þessi búnaður mun kosta uppkominn á milli 10 og 15 milljónir króna. Tryggvi Finnsson fór ekkert dult með þá skoðun að Bygglng Fiskiðjusamlagsins á Húsavík. 81
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.