Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.10.1993, Side 54

Frjáls verslun - 01.10.1993, Side 54
VEITINGAREKSTUR Bjarni Árnason eigandi Óðinsvéa: „Desember var mjög daufur mánuður á veitingahúsum og fyrstu árin með jólahlaðborðið tóku fáir við sér. Það voru þó helst útlendingar búsettir hér á landi. “ „tHver annarri betriÞ er samdóma álit sildarspekúlantanna. Nú er komió aö þér aö prófa: - i sirmepssósu - í tómatsósu - í karrýsósu - i hvitlaukssósu - i sælkerasósu NIDURSUDUVERKSMIOJAN ORA HF. drekka mikið af í einu. Að fara saman út og borða góðan mat er því mun viturlegra fyrirkomulag og lengir jóla- hátíðina. SKANDINAVÍSK HEFÐ Jólahlaðborðin eru að norrænni fyrirmynd og á Norðurlöndunum er siður að jólahlaðborð séu á boðstólum veitingahúsa í desember. Líklega kemur siðurinn upphaflega frá Noregi og síðan tóku Danir hann upp. Það, sem nú kallast jólahlaðborð, er yfir- leitt matur sem Danir borða á jóladag og kalla „julefrokost". Á danska jólahlaðborðinu er mikið af svína- og grísakjöti og með því er ómissandi að hafa rauðkál og brúnkál. Á jólaborðinu er einnig sfld, kjötboll- ur, kæfur, kjötsultur og margar teg- undir af salötum. Eftirrétturinn riz a’la mande er einnig fastur liður hjá flestum og margir bjóða danska epla- tertu og vínlegnar jólakökur. Sum veitingahús hér á landi hafa bætt íslenskum hátíðarmat á hlað- borðin og bjóða hangikjöt og laufa- brauð, svið og tilheyrandi. HÓFST HÉR Á LANDIUM1980 Fyrstu tilraunir með jólahlaðborð hér á landi áttu sér stað um 1980 og var veitingahúsið Brauðbær, sem seinna varð Óðinsvé, fyrst til að bjóða upp á jólamat í hádegi á föstudögum. Um svipað leyti var boðið upp á jóla- hlaðborð tvo síðustu dagana fyrir jól í Grillinu á Hótel Sögu. „Við vorum með fiskréttahlaðborð í hádeginu á föstudögum og bættum við kjöti síðustu föstudaga fyrir jól,“ sagði Bjarni Árnason, eigandi Óðins- véa. „Desember var mjög daufur mánuður á veitingahúsum og fyrstu árin tóku fáir við sér. Það voru helst Norðurlandabúar, búsettir hér á landi, sem voru að leita eftir norrænu stemningunni og komu á sunnudög- um til að komast í jólaskap. 1983 var Gunnar Sigvaldason mat- reiðslumeistari hjá okkur og þá buð- um við í fyrsta sinn upp á fullkomið jólahlaðborð að dönskum sið og höfð- um það bæði í hádeginu og á kvöldin frá því um 10. desember. Gunnar var lengi yfinnatreiðslumaður á Hotel d’Anglaterre í Kaupmannahöfn, sem er eitt fínasta veitingahús Norður- landa, og hann kenndi okkur að útbúa réttina eins og gert er á hinu hefð- bundna danska jólaborði. Núna byrj- um við að sulta og sjóða niður í sept- ember og þurfum að áætla þá hvað mikið muni seljast af þessum mat í desember,“ sagði Bjarni. Wilhelm Wessman, hótelstjóri á Holiday Inn, var aðstoðarhótelstjóri á Hótel Sögu þegar jólahlaðborðið var tekið upp þar og tekur undir með Bjarna að það hafi tekið íslendinga tíma að komast á bragðið. „Það höfðu fáir trú á að þetta yrði vinsælt þegar ég útbjó þetta fyrst, í hádeginu 22. og 23. desember, en þeir, sem komu, voru svo hrifnir að næsta ár byrjaði ég viku fyrir jól og var með hlaðborð bæði í hádeginu og á kvöldin," sagði Vilhelm. „Þegar veitingasalurinn Skrúður opnaði, 1987, var þetta orðið svo vinsælt að 54

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.