Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.10.1993, Blaðsíða 54

Frjáls verslun - 01.10.1993, Blaðsíða 54
VEITINGAREKSTUR Bjarni Árnason eigandi Óðinsvéa: „Desember var mjög daufur mánuður á veitingahúsum og fyrstu árin með jólahlaðborðið tóku fáir við sér. Það voru þó helst útlendingar búsettir hér á landi. “ „tHver annarri betriÞ er samdóma álit sildarspekúlantanna. Nú er komió aö þér aö prófa: - i sirmepssósu - í tómatsósu - í karrýsósu - i hvitlaukssósu - i sælkerasósu NIDURSUDUVERKSMIOJAN ORA HF. drekka mikið af í einu. Að fara saman út og borða góðan mat er því mun viturlegra fyrirkomulag og lengir jóla- hátíðina. SKANDINAVÍSK HEFÐ Jólahlaðborðin eru að norrænni fyrirmynd og á Norðurlöndunum er siður að jólahlaðborð séu á boðstólum veitingahúsa í desember. Líklega kemur siðurinn upphaflega frá Noregi og síðan tóku Danir hann upp. Það, sem nú kallast jólahlaðborð, er yfir- leitt matur sem Danir borða á jóladag og kalla „julefrokost". Á danska jólahlaðborðinu er mikið af svína- og grísakjöti og með því er ómissandi að hafa rauðkál og brúnkál. Á jólaborðinu er einnig sfld, kjötboll- ur, kæfur, kjötsultur og margar teg- undir af salötum. Eftirrétturinn riz a’la mande er einnig fastur liður hjá flestum og margir bjóða danska epla- tertu og vínlegnar jólakökur. Sum veitingahús hér á landi hafa bætt íslenskum hátíðarmat á hlað- borðin og bjóða hangikjöt og laufa- brauð, svið og tilheyrandi. HÓFST HÉR Á LANDIUM1980 Fyrstu tilraunir með jólahlaðborð hér á landi áttu sér stað um 1980 og var veitingahúsið Brauðbær, sem seinna varð Óðinsvé, fyrst til að bjóða upp á jólamat í hádegi á föstudögum. Um svipað leyti var boðið upp á jóla- hlaðborð tvo síðustu dagana fyrir jól í Grillinu á Hótel Sögu. „Við vorum með fiskréttahlaðborð í hádeginu á föstudögum og bættum við kjöti síðustu föstudaga fyrir jól,“ sagði Bjarni Árnason, eigandi Óðins- véa. „Desember var mjög daufur mánuður á veitingahúsum og fyrstu árin tóku fáir við sér. Það voru helst Norðurlandabúar, búsettir hér á landi, sem voru að leita eftir norrænu stemningunni og komu á sunnudög- um til að komast í jólaskap. 1983 var Gunnar Sigvaldason mat- reiðslumeistari hjá okkur og þá buð- um við í fyrsta sinn upp á fullkomið jólahlaðborð að dönskum sið og höfð- um það bæði í hádeginu og á kvöldin frá því um 10. desember. Gunnar var lengi yfinnatreiðslumaður á Hotel d’Anglaterre í Kaupmannahöfn, sem er eitt fínasta veitingahús Norður- landa, og hann kenndi okkur að útbúa réttina eins og gert er á hinu hefð- bundna danska jólaborði. Núna byrj- um við að sulta og sjóða niður í sept- ember og þurfum að áætla þá hvað mikið muni seljast af þessum mat í desember,“ sagði Bjarni. Wilhelm Wessman, hótelstjóri á Holiday Inn, var aðstoðarhótelstjóri á Hótel Sögu þegar jólahlaðborðið var tekið upp þar og tekur undir með Bjarna að það hafi tekið íslendinga tíma að komast á bragðið. „Það höfðu fáir trú á að þetta yrði vinsælt þegar ég útbjó þetta fyrst, í hádeginu 22. og 23. desember, en þeir, sem komu, voru svo hrifnir að næsta ár byrjaði ég viku fyrir jól og var með hlaðborð bæði í hádeginu og á kvöldin," sagði Vilhelm. „Þegar veitingasalurinn Skrúður opnaði, 1987, var þetta orðið svo vinsælt að 54
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68

x

Frjáls verslun

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.