Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.03.2000, Side 75

Frjáls verslun - 01.03.2000, Side 75
Kampavíniö Bollinger. Til gam- ans má geta þess að það er hið op- inbera James Bond kampavín. vínshús" Kampavín Kampavín er gjarnan drukkið við hátíðleg tækifæri. Þetta skemmtilega vín á sér skemmtilega sögu. Fyrsta vínið varð nefnilega til fyr- ir tilviljun eins og svo margt annað. Hjá vínbónda var gerjun i gangi. Bara venjuleg vingerjun og allt eðlilegt að hann hélt. En svo snöggkólnaði og við það stoppaði gerjunin. Hann taldi gerilinn kominn í endanlegan dvala og tappaði víninu á flöskur eins og hann var vanur. Það dugði þó ekki til. Vínflöskurnar fóru að springa hver af annarri. Það sem gerst hafði var að ger- illinn hafði tekið við sér aftur þegar hlýnaði og haldið áfram að geija vínið. Flöskurnar voru ekki nógu sterkar og létu und- an. En vínið þótti gott og bónd- inn lærði af þessu, tappaði vín- inu einfaldlega á þykkari flöskur eftir það og það hefur verið gert allar götur síðan. Tappinn er líka öðruvísi í lag- inu en aðrir víntappar og þol- ir betur þrýstinginn sem verður við áframhaldandi gerjun. Eitt franskt „kampa- Bollinger, sem er gamalgróið fjölskyldulyrirtæki, lætur árgangskampa- vínið sitt þroskast í eik, eitt fárra fýrirtækja sem það gerir. Til gamans má geta þess að Bollinger kampavínið er hið opinbera James Bond kampa- vín, þ.e. vínið sem 007 skálar í við hátíðleg tækifæri. Hér fást að minnsta kosti tvö Bollinger vín, Special Cuvée og Grand Année 1990, en það er margverðlaunað vín, fékk meðal annars 95 stig af 100 mögulegum hjá Wine Specta- tor í október 1999. Sterltari IrönsK vin Af sterkum frönskum vínum nefnum við t.d. Otard Koníak (kr. 3.940/1.990.- í ÁTVR) og Henry Gerard Calvados (kr. 2.990,-íÁTVR). Ot- ard er kröftugt, en þó mjúkt og milt með nokkurri sætu og löngu eftirbragði. Ot- ard er Fine Champagne sem gæðalega er blanda af bestu svæð- unum í Cognac. Þar af leiðandi er ekki nauðsyn- legt að hylja gróft spírabragð með miklu kara- mellubragði sem þykir ekki ffnt. Til gamans má geta þess að nafnið Otard er komið af nafninu Ott- ar sem var höfðingji frá Voss í Noregi. Hann fór frá Henry Gerard Calvados er franskt eplabrennivín. Voss, sem var heimafjörður Ingólfs Arnar- sonar, á sama tíma og Ingólfur. Voru þeir frændur, bræður, mágar? Hvað ef Ottar hefði farið til Islands eins og Ingólfur? Værum við þá með heimsins besta Otard brennivín? Calvados er í mikilli sókn. Það er eplabrennivín og þykir gott eftir mat. Bæði Calvados og Koníak er notað í Frakklandi eftir stórar máltíðir til að bæta meltinguna. Frostið Skemmir Það þarf ekki mikið til að spilla heilum árgöngum af víni. Frost sem kemur of snemma, of mikill þurrkur eða of mikil rigning, allt hefur þetta áhrif. Þau árin sem lítil uppskera fæst hækkar verð á víninu, sérstaklega ef það sem fæst af þrúgum er gott. Stundum er kostur að vínberin frjósi. Úr þeim er búið til sér- Numero 1 fœst bæði í hvítu og stakt vín, frostvín, en það má rauöu 1ATVR. aðeins hafa verið frost eina nótt og berin tínd daginn eftir þannig að frostvínið verður alltaf í mjög litlu magni og þar af leiðandi dýrt og eftirsótt af mörgum. Bestu vínin geta kostað tugi þúsunda hver flaska og ekki íyrir óbreyttan almúgann að leyfa sér slík kaup. Hvað passar með hverju? Þetta er aldagömul spurning og lengi hefur verið hefð fyrir því að nota rauðvín með kjöti og hvítvín með fiski. Þó hefur þetta breyst nokkuð upp á síðkastið og æ oftar heyrir maður mælt með hvítvíni með til að mynda kjúklinga- eða kalkúnakjöti eða góðu, léttu rauðvíni með fiskréttum. Nú, eða kampavíni með öllum réttum. Ekki gleyma þeirri staðreynd að bragðskyn fólks er mismunandi og það sem einum þykir gott getur öðrum þótt vont - eða að minnsta kosti ekki gott. Þvi er nauðsynlegt íyrir hvern og einn að vera óhræddur að prófa sig áfram og velja og hafna. Sérfræðingar geta dæmt um lögun víns og tilbúning, en þeir geta á engan hátt ákveðið smekk annarra. Ein leið til að. sýna fram á hvernig maturinn hefur áhrif á bragð vínsins er að gera til- raun sem er fólgin í því að smakka hvítvín, bíla í sítrónusneið og smakka aftur á víninu og finna breytinguna. Vínið, sem kannski var þurrt áður, verður allt í einu sætt. Svipaða til- raun er hægt að gera með rauðvín. Þá er sneið af Camenbert velt upp úr svörtum pipar. Dreypt á vín- inu, bitið í ostinn og svo dreypt á víninu aftur.S!] Malesan er mest selda Bordeaux rauðvínið í Frakklandi. Otard Koníak. Otard er Fine Champagne sem gæða- lega er blanda afbestu svœðunum í Cognac. 75

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.