Andvari

Volume

Andvari - 01.01.1927, Page 126

Andvari - 01.01.1927, Page 126
124 . Þættir úr menningarsögu Vestmannaeyja Andvarí varið í fýlinn fyrir feitina. Nú er, því miður, að mestu hætt að nota bræðinginn, sem hefir orðið að víkja fyrir öðru lakara feitmeti, einkum smjörlíki. Fýlasúpa, -u, -ur, kvk., súpa af fýlunga. Var það venja að salta fýlinn og geyma til vetrarins, og var soðin af honum súpa með gulrófum, eins og saltkjöti,. og malað bankabygg út á. Fýlasúpan var einn aðalmatur- inn á mörgum heimilum í Eyjum, og allt af borðuð á vökunni; var skammtaður hálfur fýll með súpunni handa karlmönnum og oft fjórði partur úr fýl handa kven- fólki og unglingum, eða þá að karlmennirnir fengu 3 bita, sem kallað var, 8A hluta af fýl og kvenfólk 2 bita. Fýllinn var allt af skorinn í sundur, í tvennt, áður en hann var látinn í pottinn. Fáum er það hent, nema þeim, sem vanir eru að fara með fýl, að matbúa hann í súpu svo vel fari, en kvenfólk í Eyjum kunni góð tök á því að gera úr honum beztu fæðu. Hjá þeim, sem vel voru birgir, náði fýllinn frá árinu áður, saman við nýja fýlinn, og allt af þótti það góður búmennsku- vottur. Nú er fýllinn, í stað súpunnar, borðaður með kartöflum. Fýlasúpa af nýjum fýl er þó enn þá etin nokkuð. Reyktur fýll, fýll, sem hafði hangið í reyk, og til þess voru allt af valdir vænir fýlar og sjerlega vönduð á þeim reitingin, þótti og þykir enn mesta sælgæti og há- tíðamatur. Fýlafylla, -u, -ur, kvk., puran af fýlnum. Mörgum þótti hún afbragðsgóð, þó að ærið væri hún feit. Fýlshausar, flt., kk., fýlahöfuð matbúin, voru álitnir bezti matur, en mjög var mikil fyrirhöfn að verka þá vel. Nú mun að mestu hætt að nota þá til matar, enda gefa fáir sjer tíma til að liggja yfir því að matreiða þá. Fýlafiður, -s, hvk., fiður af fýlnum. Er það látið rigna
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Andvari

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.