Fréttablaðið - 21.11.2009, Síða 68

Fréttablaðið - 21.11.2009, Síða 68
10 matur Í KÍNA RÍKJA BORÐSIÐIR sem eru frábrugðnir því sem við Vestur- landabúar eigum að venjast og getur verið gott að kynna sér þá áður en þar er sest að snæðingi. Að tala með fullan munninn er til að mynda full- komlega viðurkennt í Kína og eins að sötra. Þá er það talin sérstök kurteisi að ropa eftir mat en það á að gefa til kynna að matargesturinn sé saddur og ánægður. Sums staðar er það álitin móðgun við kokkinn ef gestir láta það ógert. Kínverjar nota yfirleitt prjóna í stað hnífa- para en með þeim má aldrei benda á neitt eða sveifla til að hóa í þjóna. Ef þeir eru ekki í notk- un er mikilvægt að leggja þá niður eða til hliðar við diskinn en það er álitinn dónalegt að stinga þeim ofan í matinn. Þegar gesturinn hefur feng- ið nægju sína ætti hann að gefa þjóninum það til kynna með því að skilja smávegis eftir á disknum. Það er ekki talið dónalegt heldur á að gefa til kynna að hann hafi borið meira en nóg á borð. KJÚKLINGARÉTTUR 2 kg af kjúklingi, úrbein- uðum og skornum í 3,75 sentimetra bita KRYDDLÖGUR 1 tsk. mulið saffran, leyst upp í 2 msk. af heitu vatni 1 bolli lime-safi, ferskur 2 msk. ólífuolía 2 stk. laukar, afhýddir og fínt saxaðir 2 stk. hvítlauksgeirar, afhýddir og pressaðir 2 msk. appelsínusafi 2 msk. hreint jógúrt 2 tsk. salt 2 tsk. svartur pipar Blandið uppleystu saffran við lime-safa, ólífuolíu, lauk, hvítlauksgeira, app- elsínubörk, jógúrt, salt og pipar í stórri skál. Þá er kominn fínasti krydd lögur. Bætið kjúklingabitum út í helminginn af kryddlegi. Látið hann marínerast í minnst átta klst. í ísskáp. Snúið kjúklinga bitunum tvisvar á þeim tíma. Þræðið bita á nokkur steikar spjót. Grillið hvert og berið afgang- inn af krydd- legi á kjúkl- inginn þar til hann er orðinn eldað- ur. Berið fram með grjónum. PERSNESKUR KJÚKLINGUR Á SPJÓTI Fyrir 6 -7 Í Borgartúni 14 hefur fyrsta íranska veitingahúsið verið opnað á Íslandi. Eldhrímnir kallast staðurinn og þótt heitið hljómi norrænt bera réttirnir keim af persneskri matargerð sem eigandinn Elham Sadegh Tehrani og hennar samstarfsfólk töfra fram úr erminni. „Mig hafði lengi dreymt um að opna veitingastað, enda mikil áhugamanneskja um matar- gerð. Eftir að ég útskrifaðist sem matvælafræðingur frá Háskóla Íslands var ég eindregið hvött áfram af mínum nánustu að láta vaða og svo fór að ég ákvað að láta drauminn rætast,“ upplýsir Elham, sem hefur verið áhuga- söm um matargerð frá því að hún man eftir sér. „Ég sýndi strax sem barn hæfileika í þessa átt. Systr- um mínum fannst maturinn minn það góður að þær buðu foreldrum okkar til að taka til í herberginu mínu og þrífa eftir mig í eldhús- inu gegn því að ég fengi að verja meiri tíma í eldamennskuna,“ rifj- ar Elham upp og hlær. Elham segir Íslendinga ekki síður hrifna af eldamennskunni. „Þeir eru mjög áhugasamir um persneska matargerð og fyrst eftir að ég opnaði var stöðugt verið að biðja mig um að fjölga slíkum réttum á matseðlinum, þannig að ég varð við þeirri bón,“ útskýrir hún og hrósar Íslending- um fyrir áhugann sem þeir sýna matarmenningu annarra þjóða. „Það er mjög gaman að elda fyrir ykkur.“ Meðfylgjandi er uppskrift að persneskum kjúklingarétti sem nýtur mikilla vinsælda í heima- landi Elham, Íran, og ekki síður á meðal viðskiptavina Eldhrímnis. - rve Persneskt lostæti Elham hefur alltaf haft mikla ástríðu fyrir matargerð og opnaði nýverið veit- ingastað þar sem hollur matur og gæði eru í öndsvegi. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN Eldhrímnir er nýlegur veitingastaður í Borgartúni. Mikil áhersla er á notalega stemningu á staðnum. FRÉTTABLAÐIÐ/VILHELM Kjúklingur á spjóti að persneskum sið nýtur mikilla vinsælda bæði í heimalandi Elham og meðal viðskiptavina Eldhrímnis. Elham Sadegh Tehrani hefur haft brennandi áhuga á matargerð frá því hún man eftir sér og var aðeins ellefu ára farin að elda ofan í stórfjölskyldu sína í Íran. Nú hefur þessi ástríðu- kokkur opnað sinn fyrsta veitingastað á Íslandi þar sem ýmislegt góðgæti er á boðstólum. margt smátt PYLSA SEM BRAGÐ ER AÐ Bratwurst er yfirleitt gerð úr kálfa-, svína- og nautakjöti. Nafnið er þýskt og stendur „brat“ fyrir smátt skorið kjöt og „wurst“ fyrir pylsu. Bratwurst er grilluð eða soðin, þá stundum upp úr bjór. Pylsan er ýmist borðuð í brauði með sterku þýsku sinnepi eða með súr- káli og soðnum kartöflum. BRAGÐGÓÐUR EFTIRRÉTTUR Halva er samheiti yfir sæta eftirrétti í Mið-Austurlöndum, Asíu, Balkan- skaganum og meðal gyðinga. Halva er tvenns konar. Önnur tegundin er hveitilöguð, hlaup- kenndari og inniheldur olíu, hveiti og sykur. Sú tegund er mjög vinsæl í Íran, Tyrklandi, Sómalíu, Indlandi og Afganistan. Í hinni teg- undinni er aðallega tahini, sem er sesamsjör, og sykur, og er vinsælli á Balkanskaganum, Egypta- landi, Írak og Ísrael. Halva getur eins innihaldið sól- blómafræ, hnetur og baunir eða grænmeti. A FORRÉTTUR Kókos naan með chutney Kókosfyllt naan brauð með þrem tegundum af chutney AÐALRÉTTIR Tandoori Kalkúnabringa Íslensk kalkúnabringa, marineruð og grilluð í tandoori ofni Lamb Tikka masala Lambafille í sósu úr jógúrt, lauk, tómat, garam masala, engifer og hvítlauk. Murgh Makhni Smjörsteiktur kjúklingur, eldaður í rjóma, tómat, lauk, engifer, hvítlauk og chilly. Panneer Saag Paneer með chilly, lauk, kummin, tómötum og kóriander. Naan, chutney, raita og hrísgrjón EFTIRRÉTTUR Ris Kheer Eftirréttur úr hrísgrjónum og mjólk, nokkuð líkur ris ala mand 5.900 kr. á mann Velkomin Frakkast ígur 12, Reykjavík • s ími 551-7722 • www.indianmango. is Jólamatseðill fyrir átta eða fleiri „Besti indverski veitingastaðurinn í Reykjavík“ samkvæmt www.tripadvisor.com
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.