Búfræðingurinn - 01.10.1951, Side 111

Búfræðingurinn - 01.10.1951, Side 111
BÚFRÆÐINGURINN 109 lialdið ræður fóðurgildi flestra rótarávaxta, því meira vatn, því minna fóðurgildi. Vatnsinnihaldið hefur einnig áhrif á geymsluþol fóðursins, og of mikið vatnsinnihald getur valdið myglu, þránun og rotnun. Efnagreiningin sýnir, eins og áður er sagt, aðeins efnaflokka fóðurtegundarinnar, en notagildið ('Produktionsværdi) finnst aðeins með tilraunum. Nokkur atriði liafa áhrif á notagildi fóðursins. Jórtur- dýrin liafa meiri hæfileika til þess að melta torleysar fóður- tegundir lieldur en einmaga-dýr. Hið grófa fyllifóður hef- ur því allmisjafnt fóðurgildi eftir því lianda hvaða dýrategund það er notað. Þannig melta t. d. kýr gróffóður betur heldur en svín og svín þola ekki mikið trénisinnihald í fóðri. Minni mun- ur verður aftur á fóðurgildi auðmeltra og koncentrerede fþ. e. fóðurtegunda, sem innihalda mikið næringarmagn í hverri þyngdareiningu) fóðurtegunda, t. d. hafa kjarnfóðurtegund- ir og mjólk næstum sama fóðurgildi fyrir einmagadýr og jórt- urdýr. Ennfremur liefir fóðurmagnið, hvort fóðrið er einhliða eða fjölbreytt, og hlutfallið á milli köfnunarefnis og köfnunar- efnislausra sambanda í fóðurtegundinni, áhrif á notagildið. í liagnýtri notkun verður ekki komið við að ákveða efnasam- setningu fóðurs eða notagildi þess í hverju einstöku tilfelli. Til þess er engin aðstaða og slíkt yrði mjög dýrt. Því hefur verið reynt að finna og nota sérstakar einingar, sem gefa til kynna fóðurgildi hinna mismunandi fóðurtegunda. Elzt af jiessum einingum er heyeining Þjóðverjans Thaers ff. 1752, d. 1828). Sem einingu setti hann 100 kg. af meðaltöðu og miðaði gildi annarra fóðurtegunda Jrar við. Var Jjetta að mestu leyti byggt á reynslu bænda og Thaers, og að nokkru á tilraunum sem hann sjálfur gerði. Um miðja 19. öld leggjast lífeðlisfræðingar og efnafræðingar á móti heyeiningunni og Iialda Jjví fram, að fóðurgildið skuli ákveðast út frá efnagrein- ingu og innihaldi af meltanlegum næringarefnum. Niðurstaðan verður kolvetna fKulhydrat) einingin. Þar er 1 kg. af meltanlegum kolvetnum sett sem 1 og verðmæti melt- anlegrar eggjahvítu og fitu reiknað út frá því. Kolvetnaeining- in er verð- en ekki næringareining. Eggjahvítan er metin mjög
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160
Side 161
Side 162
Side 163
Side 164
Side 165
Side 166
Side 167
Side 168
Side 169
Side 170
Side 171
Side 172

x

Búfræðingurinn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Búfræðingurinn
https://timarit.is/publication/696

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.