Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.09.2005, Síða 71

Frjáls verslun - 01.09.2005, Síða 71
F R J Á L S V E R S L U N • 9 . T B L . 2 0 0 5 71 skapaði. Þess má geta að í ár eru 400 ár síðan fyrra bindið um riddarann hugumstóra kom út. „Mio Cid er hetja raunveruleikans og Don Quijote er hetja fantasíunnar. Í heimahéraði þeirra beggja, Castilla, er ferðamönnum boðið upp á „La ruta de Mio Cid“ og „La ruta de Don Quijote“ - farið er með ferðamenn á þá staði þar sem viðkomandi hetjur voru og þeir geta valið hvort þeir vilja eltast við fantasíuna eða raunveruleikann.“ Aðspurð um spænskar nútímabókmenntir segir Margrét að þar sé mikil gróska um þessar mundir en vinsælustu bækurnar fjalli enn um spænsku borgarastyrjöldina. „Spænska borgarastyrjöldin er á margan hátt óuppgerð í þjóðarsál Spánverja. Ekkert uppgjör fór fram eftir að Franco lést fyrir 30 árum og þeir sem biðu lægri hlut vilja að saga þeirra heyrist. Það er sársaukalausast að gera það í gegnum bók- menntir. Spánn siglir inn í spennandi 21. öld. Viðskiptalífið blómstrar og smjör drýpur af hverju strái. Innganga Spánverja í ESB hefur haft jákvæð áhrif á stjórnarfar og efnahagslíf. Þessi velgengni helst í hendur við blómstrandi menningu sem gefur svo mikið af sér að þegar ég er spurð að því hvaða borg í Evrópu hafi tekið við menningarforystunni, er svarið Barcelona.“ „Spænska borgarastyrjöldin er á margan hátt óuppgerð í þjóðarsál Spánverja.“ segir Margrét Jónsdóttir. Jesús Potenciano fæddist í smábæ nálægt Toledo sem er lítil og merk borg á hásléttunni - la meseta - í Castilla-héraði. Þriggja ára gamall flutti hann með fjöl- skyldu sinni til höfuðborgar- innar, Madrid. Árin liðu. Jesús var einhverju sinni í Málaga þegar hann hitti íslenska konu, Maríu Önnu. Þau urðu ástfangin, giftu sig og hér hefur Jesús búið í 32 ár. Hann hefur kennt spænsku við Fjölbrautaskól- ann í Breiðholti í fjölda ára auk þess sem hann kennir við spænskudeild Háskóla Íslands. Jesús gefur uppskrift að tapas. Um er að ræða smárétti sem algengt er að fáist á kaffihúsum og börum á Spáni. Segja má að tapas sé lífsmáti á Spáni. Lífsstíll. Upphaflega var boðið upp á tapas á „tascas“ sem voru litlar og látlausar vínstofur sem fjölskyldur ráku. „Spánverjar bjóða gestum sjaldan heim en nota hvert tækifæri til að hitta vini og kunningja á kaffihúsum, á börum eða veitingahúsum. Þess vegna er svo mikið um slíka staði þar sem boðið er upp á smárétti. Fjölbreytni smá- réttanna er í samræmi við listrænt viðhorf þess sem eldar.“ Fylltir sveppir, fyrir fjóra 16 stórir sveppir 2 laukar Ein lítil rauð paprika Einn stilkur steinselja Þrjú hvítlauksrif 350 g spægipylsa Svartur pipar Ólífuolía Salt Hreinsið sveppina vel. Skerið stilkana og geymið hattana á sveppunum. Hakkið stilkana í litla bita. Hakkið laukinn og paprik- una í litla bita. Setjið ólífuolíu á pönnu og gyllið laukinn, paprik- una og laukstilkana þar til allt vatn er gufað upp. Takið utan af spægipyls- unni og skerið hana í litla bita. Hakkið hvítlauksrifin og skerið í litla bita. Blandið saman á pönnu með olífuolíu spægipylsu- bitunum, hvítlauknum, lauknum, paprikunni og sveppastilkbitunum og steikið við lágan hita í átta mínútur. Bætið við hakkaðri steinselju og smávegis af salti áður en spægipylsan og hráefnið er tekið af pönnunni. Fyllið sveppahattana með innihaldinu á pönnunni og raðið þeim í eldfast mót. Setjið inn í heitan ofn þar til sveppirnir hafa fengið á sig gylltan lit. Berið fram mjög heitt. Hægt er að nota afgang- inn af ólífuolíunni á pönn- unni sem sósu. Gott rauðvín frá La Mancha passar vel við þennan rétt, til dæmis Monte Don Lucio - Gran Reserva frá árinu 1998. Jesús Potenciano gefur uppskrift að tapas-rétti. SUÐRÆNN SÆLKERAMATUR
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.