Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.09.2005, Qupperneq 71

Frjáls verslun - 01.09.2005, Qupperneq 71
F R J Á L S V E R S L U N • 9 . T B L . 2 0 0 5 71 skapaði. Þess má geta að í ár eru 400 ár síðan fyrra bindið um riddarann hugumstóra kom út. „Mio Cid er hetja raunveruleikans og Don Quijote er hetja fantasíunnar. Í heimahéraði þeirra beggja, Castilla, er ferðamönnum boðið upp á „La ruta de Mio Cid“ og „La ruta de Don Quijote“ - farið er með ferðamenn á þá staði þar sem viðkomandi hetjur voru og þeir geta valið hvort þeir vilja eltast við fantasíuna eða raunveruleikann.“ Aðspurð um spænskar nútímabókmenntir segir Margrét að þar sé mikil gróska um þessar mundir en vinsælustu bækurnar fjalli enn um spænsku borgarastyrjöldina. „Spænska borgarastyrjöldin er á margan hátt óuppgerð í þjóðarsál Spánverja. Ekkert uppgjör fór fram eftir að Franco lést fyrir 30 árum og þeir sem biðu lægri hlut vilja að saga þeirra heyrist. Það er sársaukalausast að gera það í gegnum bók- menntir. Spánn siglir inn í spennandi 21. öld. Viðskiptalífið blómstrar og smjör drýpur af hverju strái. Innganga Spánverja í ESB hefur haft jákvæð áhrif á stjórnarfar og efnahagslíf. Þessi velgengni helst í hendur við blómstrandi menningu sem gefur svo mikið af sér að þegar ég er spurð að því hvaða borg í Evrópu hafi tekið við menningarforystunni, er svarið Barcelona.“ „Spænska borgarastyrjöldin er á margan hátt óuppgerð í þjóðarsál Spánverja.“ segir Margrét Jónsdóttir. Jesús Potenciano fæddist í smábæ nálægt Toledo sem er lítil og merk borg á hásléttunni - la meseta - í Castilla-héraði. Þriggja ára gamall flutti hann með fjöl- skyldu sinni til höfuðborgar- innar, Madrid. Árin liðu. Jesús var einhverju sinni í Málaga þegar hann hitti íslenska konu, Maríu Önnu. Þau urðu ástfangin, giftu sig og hér hefur Jesús búið í 32 ár. Hann hefur kennt spænsku við Fjölbrautaskól- ann í Breiðholti í fjölda ára auk þess sem hann kennir við spænskudeild Háskóla Íslands. Jesús gefur uppskrift að tapas. Um er að ræða smárétti sem algengt er að fáist á kaffihúsum og börum á Spáni. Segja má að tapas sé lífsmáti á Spáni. Lífsstíll. Upphaflega var boðið upp á tapas á „tascas“ sem voru litlar og látlausar vínstofur sem fjölskyldur ráku. „Spánverjar bjóða gestum sjaldan heim en nota hvert tækifæri til að hitta vini og kunningja á kaffihúsum, á börum eða veitingahúsum. Þess vegna er svo mikið um slíka staði þar sem boðið er upp á smárétti. Fjölbreytni smá- réttanna er í samræmi við listrænt viðhorf þess sem eldar.“ Fylltir sveppir, fyrir fjóra 16 stórir sveppir 2 laukar Ein lítil rauð paprika Einn stilkur steinselja Þrjú hvítlauksrif 350 g spægipylsa Svartur pipar Ólífuolía Salt Hreinsið sveppina vel. Skerið stilkana og geymið hattana á sveppunum. Hakkið stilkana í litla bita. Hakkið laukinn og paprik- una í litla bita. Setjið ólífuolíu á pönnu og gyllið laukinn, paprik- una og laukstilkana þar til allt vatn er gufað upp. Takið utan af spægipyls- unni og skerið hana í litla bita. Hakkið hvítlauksrifin og skerið í litla bita. Blandið saman á pönnu með olífuolíu spægipylsu- bitunum, hvítlauknum, lauknum, paprikunni og sveppastilkbitunum og steikið við lágan hita í átta mínútur. Bætið við hakkaðri steinselju og smávegis af salti áður en spægipylsan og hráefnið er tekið af pönnunni. Fyllið sveppahattana með innihaldinu á pönnunni og raðið þeim í eldfast mót. Setjið inn í heitan ofn þar til sveppirnir hafa fengið á sig gylltan lit. Berið fram mjög heitt. Hægt er að nota afgang- inn af ólífuolíunni á pönn- unni sem sósu. Gott rauðvín frá La Mancha passar vel við þennan rétt, til dæmis Monte Don Lucio - Gran Reserva frá árinu 1998. Jesús Potenciano gefur uppskrift að tapas-rétti. SUÐRÆNN SÆLKERAMATUR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84

x

Frjáls verslun

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.