Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.05.2005, Side 83

Frjáls verslun - 01.05.2005, Side 83
F R J Á L S V E R S L U N • 5 . T B L . 2 0 0 5 83 hennar, Logi Þormóðsson og Bjargey Einars- dóttir, ráku ferskfisksútflutningsfyrirtækið Tros um árabil og hún kynntist rekstri í sjávar- útvegi strax í barnæsku. Hún setti stefnuna á að vinna við sjávarafurðir og útskrifaðist úr sjávarútvegsfræðum frá Háskólanum á Akureyri árið 1997 og lokaverkefni hennar fjallaði um innanlandsmarkað í ferskfiski, en því verkefni fylgdu rannsóknir á neyslu og sölu á fiski hér innanlands. „Ég var í Bandaríkjunum árið 1992 og vann þá í fiskbúð sem rekin var á gjör- ólíkum forsendum en því sem ég þekkti áður hér að heiman. Það opnaði augu mín fyrir því hversu sala á fiski var frumstæð hér á landi. Öll umræða um fisk og öllu sem honum tengist var frekar neikvæð hér og þar sem litið var á fisk og fiskvinnslu sem annars flokks. Við krakkarnir fengum öll að heyra það einhvern tíma í skólagöngunni að „ef þú lærir ekki, þá endarðu bara í fiski“. Ég var alin upp við metnað í meðhöndlun fiskafurða en foreldrar mínir áttu einnig hlut í Veitingahúsinu við Tjörnina þar sem lögð var áhersla á að bera fram kræsingar úr sjávarfangi. Þar var unnið mikið frum- kvöðlastarf sem matgæðingar kunnu vel að meta. Eftir tilkomu þessa staðar fóru viðhorfin smátt og smátt að breytast og fólk fór að gera sér grein fyrir hversu mikil verðmæti lægju í góðu hráefni og vandaðri matreiðslu fisks. Ég ætlaði mér alltaf að setja á stofn fyrir- tæki með mikinn metnað á þessu sviði og árið 2002 var ég tilbúin að byrja, en vildi endilega undirbúa þetta vel og fór á frum- kvöðlanámskeið hjá Auði í krafti kvenna. Ég fór með því hugarfari að þetta þyrfti að kynna vel, gagnrýna það og laga að markað- inum. Þátttakan gerði mig öruggari og gaf mér mikla gleði og metnað fyrir fyrirtækið mitt og ég sótti mikinn styrk þangað. Hágæða hráefni og sérhæfing Ég fór af stað með þann hugsunarhátt við stofnun fyrirtækisins að öll borðum við. Ég er sjálf þannig að ég versla víða, einn daginn fer ég kannski í Bónus, annan í Nóatún og þann þriðja á enn annan stað. Stundum hentar mér að kaupa ódýran mat í magni, en stundum vil ég kaupa eitthvað dýrara og tilbúið. Við miðum markaðssetn- ingu við fólk sem kann gott að meta og það kunna langflestir í samfélaginu. Fylgifiskar er í raun á milli fiskbúðar og veitingastaðar á heimsmælikvarða og aðal- áherslan er lögð á að hráefnið sé alltaf fyrsta flokks. Við sækjum hráefnið til sérfræðinga á hverju sviði, gæðavottuðum fyrirtækjum með áratuga þjálfun og þekkingu í útflutn- ingi á ferskfiski. Fiskneyslu þarf að kenna Við bjóðum líka upp á allt mögulegt sem nýtist við matargerðina og þar gildir sama reglan, við höfum aðeins góðar vörur, ferskt krydd, góðar olíur og þess háttar á boðstólnum. Fylgifiskar á Suðurlandsbrautinni er nokk- urs konar þjónustuver, við viljum kenna fólki að nýta þetta hágæðahráefni og getum boðið viðskiptavinum okkar upp á leiðbeiningar og kennslu. Við erum líka með þjónustuvef, „fylgifiskar.is“, á netinu fyrir viðskiptavini okkar og þar geta þeir sem vilja skráð sig og fengið upplýsingar um það sem er á döfinni, nýjungar í framboðinu og um tilboð sem eru í gangi hverju sinni. Þessi miðill er talsvert notaður, síðast vorum við með tilboð á grill- rétti sem vakti mikla lukku. Við eigum enn langt í land að nýta það frábæra hráefni sem við eigum í fiskafurðum hér á landi. Það liggur líka í uppeldi sumra að borða ekki fisk og það þarf að kenna fólki fiskneyslu. Hingað koma oft pör þar sem annað hjónanna borðar fisk en hitt ekki og við höfum séð margan fiskhatarann breytast í fiskunnanda á mjög stuttum tíma. Börn vilja oft bragðminni fiskrétti en við búum ekki til sérstaka barnarétti með sykri. Við þekkjum af reynslunni hvað börnum líkar, þau borða fisk með bestu lyst ef hann er rétt matreiddur og við viljum að þau verði fram- tíðarviðskiptavinir með góðan smekk. Framboðið hjá okkur breytist eftir árs- tíðum og við höfum aðrar áherslur í byrjun vikunnar en þegar fer að nálgast helgina. Fyrri part vikunnar bjóðum við hverdags- legri mat eins og fiskibollur, plokkfisk og ýmiss konar raspaðan fisk, þótt auðvitað sé margt annað á boðstólnum. Á fimmtu- dögum og fram að helgi er svo lögð meiri áhersla á hvers konar veislumat. Við erum með úrval forrétta og aðalrétta úr fiski og í kæliborðinu á Suðurlandsbrautinni er að finna yfir þrjátíu fiskrétti hverju sinni. Sushið hefur náð góðri fótfestu hér og allir dagar eru sushidagar í Fylgifiskum en föstudagar eru sérstakir hjá okkur, þá getur fólk valið um bita og raðað í bakka eins og það vill. Aðra daga erum við með tilbúna sushibakka til sölu. Við erum líka með úrval af snyrtum fiski til sushigerðar ef fólk vill prófa sjálft. Fiskréttir eru líka að verða vinsælir sem veisluréttir og veisluþjónustan er alltaf að verða sterkari þáttur í rekstrinum. Þessi þjónusta hefur mælst mjög vel fyrir og það má til dæmis nefna að fyrstu vikuna í júlí verðum við gestakokkar í nýju ferða- mannaparadísinni í Fossatúni. Miðbæjarútibúið Guðbjörg Glóð rekur nú tvo staði undir nafni Fylgifiska. „Við erum 10 manns sem vinnum hér fulla vinnu. Hér hefur verið sama fólkið frá upphafi og þetta er góður kjarni sem veit hvað hann er að gera. Það má segja að hér sé valinn maður í hverju rúmi. Á Skólavörðustígnum, sem við köllum miðbæjarútibúið okkar, er einnig hægt að kaupa fiskréttina og fá sér fisk og súpu í hádeginu. Þetta er minni verslun, en við bjóðum viðskiptavinum í miðbæ að panta deginum áður og láta senda á Skólavörðu- stíg ef vill. Við flokkum okkur sem hágæða skyndibitastað, hér er bæði hollur og bragð- góður matur sem fljótlegt er að elda. Þessa dagana erum við að leita okkur að góðum stað fyrir þriðja Fylgifiskinn einhvers staðar á Reykjavíkursvæðinu því það er mikill uppgangur og nóg að gera, svo ef einhver veit um laust pláss má endilega láta okkur vita.“ H V E R J U S K I L A Ð I A U Ð U R ? „Við erum eins konar millistig milli fiskbúð- ar og veitingastaðar. Aðaláherslan er lögð á gæði hráefnisins.“
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.