Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.05.2005, Blaðsíða 83

Frjáls verslun - 01.05.2005, Blaðsíða 83
F R J Á L S V E R S L U N • 5 . T B L . 2 0 0 5 83 hennar, Logi Þormóðsson og Bjargey Einars- dóttir, ráku ferskfisksútflutningsfyrirtækið Tros um árabil og hún kynntist rekstri í sjávar- útvegi strax í barnæsku. Hún setti stefnuna á að vinna við sjávarafurðir og útskrifaðist úr sjávarútvegsfræðum frá Háskólanum á Akureyri árið 1997 og lokaverkefni hennar fjallaði um innanlandsmarkað í ferskfiski, en því verkefni fylgdu rannsóknir á neyslu og sölu á fiski hér innanlands. „Ég var í Bandaríkjunum árið 1992 og vann þá í fiskbúð sem rekin var á gjör- ólíkum forsendum en því sem ég þekkti áður hér að heiman. Það opnaði augu mín fyrir því hversu sala á fiski var frumstæð hér á landi. Öll umræða um fisk og öllu sem honum tengist var frekar neikvæð hér og þar sem litið var á fisk og fiskvinnslu sem annars flokks. Við krakkarnir fengum öll að heyra það einhvern tíma í skólagöngunni að „ef þú lærir ekki, þá endarðu bara í fiski“. Ég var alin upp við metnað í meðhöndlun fiskafurða en foreldrar mínir áttu einnig hlut í Veitingahúsinu við Tjörnina þar sem lögð var áhersla á að bera fram kræsingar úr sjávarfangi. Þar var unnið mikið frum- kvöðlastarf sem matgæðingar kunnu vel að meta. Eftir tilkomu þessa staðar fóru viðhorfin smátt og smátt að breytast og fólk fór að gera sér grein fyrir hversu mikil verðmæti lægju í góðu hráefni og vandaðri matreiðslu fisks. Ég ætlaði mér alltaf að setja á stofn fyrir- tæki með mikinn metnað á þessu sviði og árið 2002 var ég tilbúin að byrja, en vildi endilega undirbúa þetta vel og fór á frum- kvöðlanámskeið hjá Auði í krafti kvenna. Ég fór með því hugarfari að þetta þyrfti að kynna vel, gagnrýna það og laga að markað- inum. Þátttakan gerði mig öruggari og gaf mér mikla gleði og metnað fyrir fyrirtækið mitt og ég sótti mikinn styrk þangað. Hágæða hráefni og sérhæfing Ég fór af stað með þann hugsunarhátt við stofnun fyrirtækisins að öll borðum við. Ég er sjálf þannig að ég versla víða, einn daginn fer ég kannski í Bónus, annan í Nóatún og þann þriðja á enn annan stað. Stundum hentar mér að kaupa ódýran mat í magni, en stundum vil ég kaupa eitthvað dýrara og tilbúið. Við miðum markaðssetn- ingu við fólk sem kann gott að meta og það kunna langflestir í samfélaginu. Fylgifiskar er í raun á milli fiskbúðar og veitingastaðar á heimsmælikvarða og aðal- áherslan er lögð á að hráefnið sé alltaf fyrsta flokks. Við sækjum hráefnið til sérfræðinga á hverju sviði, gæðavottuðum fyrirtækjum með áratuga þjálfun og þekkingu í útflutn- ingi á ferskfiski. Fiskneyslu þarf að kenna Við bjóðum líka upp á allt mögulegt sem nýtist við matargerðina og þar gildir sama reglan, við höfum aðeins góðar vörur, ferskt krydd, góðar olíur og þess háttar á boðstólnum. Fylgifiskar á Suðurlandsbrautinni er nokk- urs konar þjónustuver, við viljum kenna fólki að nýta þetta hágæðahráefni og getum boðið viðskiptavinum okkar upp á leiðbeiningar og kennslu. Við erum líka með þjónustuvef, „fylgifiskar.is“, á netinu fyrir viðskiptavini okkar og þar geta þeir sem vilja skráð sig og fengið upplýsingar um það sem er á döfinni, nýjungar í framboðinu og um tilboð sem eru í gangi hverju sinni. Þessi miðill er talsvert notaður, síðast vorum við með tilboð á grill- rétti sem vakti mikla lukku. Við eigum enn langt í land að nýta það frábæra hráefni sem við eigum í fiskafurðum hér á landi. Það liggur líka í uppeldi sumra að borða ekki fisk og það þarf að kenna fólki fiskneyslu. Hingað koma oft pör þar sem annað hjónanna borðar fisk en hitt ekki og við höfum séð margan fiskhatarann breytast í fiskunnanda á mjög stuttum tíma. Börn vilja oft bragðminni fiskrétti en við búum ekki til sérstaka barnarétti með sykri. Við þekkjum af reynslunni hvað börnum líkar, þau borða fisk með bestu lyst ef hann er rétt matreiddur og við viljum að þau verði fram- tíðarviðskiptavinir með góðan smekk. Framboðið hjá okkur breytist eftir árs- tíðum og við höfum aðrar áherslur í byrjun vikunnar en þegar fer að nálgast helgina. Fyrri part vikunnar bjóðum við hverdags- legri mat eins og fiskibollur, plokkfisk og ýmiss konar raspaðan fisk, þótt auðvitað sé margt annað á boðstólnum. Á fimmtu- dögum og fram að helgi er svo lögð meiri áhersla á hvers konar veislumat. Við erum með úrval forrétta og aðalrétta úr fiski og í kæliborðinu á Suðurlandsbrautinni er að finna yfir þrjátíu fiskrétti hverju sinni. Sushið hefur náð góðri fótfestu hér og allir dagar eru sushidagar í Fylgifiskum en föstudagar eru sérstakir hjá okkur, þá getur fólk valið um bita og raðað í bakka eins og það vill. Aðra daga erum við með tilbúna sushibakka til sölu. Við erum líka með úrval af snyrtum fiski til sushigerðar ef fólk vill prófa sjálft. Fiskréttir eru líka að verða vinsælir sem veisluréttir og veisluþjónustan er alltaf að verða sterkari þáttur í rekstrinum. Þessi þjónusta hefur mælst mjög vel fyrir og það má til dæmis nefna að fyrstu vikuna í júlí verðum við gestakokkar í nýju ferða- mannaparadísinni í Fossatúni. Miðbæjarútibúið Guðbjörg Glóð rekur nú tvo staði undir nafni Fylgifiska. „Við erum 10 manns sem vinnum hér fulla vinnu. Hér hefur verið sama fólkið frá upphafi og þetta er góður kjarni sem veit hvað hann er að gera. Það má segja að hér sé valinn maður í hverju rúmi. Á Skólavörðustígnum, sem við köllum miðbæjarútibúið okkar, er einnig hægt að kaupa fiskréttina og fá sér fisk og súpu í hádeginu. Þetta er minni verslun, en við bjóðum viðskiptavinum í miðbæ að panta deginum áður og láta senda á Skólavörðu- stíg ef vill. Við flokkum okkur sem hágæða skyndibitastað, hér er bæði hollur og bragð- góður matur sem fljótlegt er að elda. Þessa dagana erum við að leita okkur að góðum stað fyrir þriðja Fylgifiskinn einhvers staðar á Reykjavíkursvæðinu því það er mikill uppgangur og nóg að gera, svo ef einhver veit um laust pláss má endilega láta okkur vita.“ H V E R J U S K I L A Ð I A U Ð U R ? „Við erum eins konar millistig milli fiskbúð- ar og veitingastaðar. Aðaláherslan er lögð á gæði hráefnisins.“
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132
Blaðsíða 133
Blaðsíða 134
Blaðsíða 135
Blaðsíða 136
Blaðsíða 137
Blaðsíða 138
Blaðsíða 139
Blaðsíða 140
Blaðsíða 141
Blaðsíða 142
Blaðsíða 143
Blaðsíða 144
Blaðsíða 145
Blaðsíða 146
Blaðsíða 147
Blaðsíða 148
Blaðsíða 149
Blaðsíða 150
Blaðsíða 151
Blaðsíða 152
Blaðsíða 153
Blaðsíða 154
Blaðsíða 155
Blaðsíða 156

x

Frjáls verslun

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.