Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.07.2003, Qupperneq 52

Ægir - 01.07.2003, Qupperneq 52
52 Elvar Thorarensen er rekstrar- fræðingur af stjórnunarsviði rekstrarbrautar Háskólans á Akureyri, en hluti af því námi tengist gæðastjórnun í fyrir- tækjum. Elvar hafði starfað hjá ÚA í nokkur ár áður en hann fór í háskólann og sömuleiðis hafði hann unnið í fiski úti í Hrísey. Árið 1999 hóf Elvar störf sem gæðastjóri hjá Út- gerðarfélagi Akureyringa. Gæðastjórnun í fiskvinnslu er víðtækt hugtak, sem í stórum dráttum snýst um að tryggja að gæði vörunnar haldist alla leið frá veiðum í gegnum vinnsluna og til kaupenda..“Ef viðskiptavinur- inn biður um ákveðin gæði vör- unnar er grundvallaratriði að geta orðið við þeim óskum,“ segir El- var Thorarensen. Hjá Útgerðarfélagi Akureyr- inga er gæðastýring byggð á svokölluðu GÁMES-kerfi (grein- ing áhættuþátta á mikilvægum eftirlitsstöðum). „Vinnslunni er þannig skipt upp að á ákveðnum stöðum í vinnsluferlinu er sett upp eftirlit, teknar prufur og þannig fylgst náið með fram- leiðslunni. Við erum með virkt inntökueftirlit á því hráefni sem við tökum inn í vinnsluna, í flök- uninni, eftir að varan hefur verið snyrt og síðan að lokinni pökkun og frystingu. Við tökum gríðar- lega mörg sýni og til marks um það skoðuðum við yfir eitt hund- rað tonn af snyrtu hráefni í fyrra. Tveir starfsmenn eru einungis í því að skoða sýnin og leita eftir hugsanlegum göllum í snyrting- unni - hvort bein/ormar séu í fiskinum, hvort hann sé blóðmar- inn o.s.frv. Í það heila eru fjórir starfsmenn auk mín í gæðaeftir- litinu hjá ÚA.“ Strangar kröfur - Gera viðskiptavinir strangar kröfur til gæða vörunnar? „Já, þeir gera það. Fulltrúar stærri viðskiptavina koma að jafnaði einu sinni á ári í heimsókn og erum við að fá fjóra til fimm slíka aðila yfir árið til að taka út vinnsluna hjá okkur. Í þessum heimsóknum fara þeir í gegnum gæðahandbókina, sem við vinn- um eftir, og sannþrófa að við fylgjumst nákvæmlega með ferli vörunnar í gegnum vinnsluna og uppfyllum kröfur viðskiptavin- anna. Við förum jafnframt með þessum fulltrúum kaupenda í gegnum vinnslusalina og þeir punkta hjá sér þá hluti sem þeir telja að megi færa til betri vegar. Meðal þess sem þeir líta eftir er hvort starfsfólkið fari eftir settum reglum varðandi hreinlæti, hvort hitastigið í fiskinum sé það sem við gefum upp í okkar gæðahand- bókum o.s.frv. Fulltrúar kaup- enda athuga líka hvort þrif í vinnslusölum séu eins og reglur kveða á um. Í þeim efnum setjum við okkur mjög stífar reglur. Þrifalýsingar eru reglulega yfir- farnar og þannig viljum við tryggja að hreinlæti sé alltaf fyrsta flokks.“ Keðja þar sem hver hlekkur er jafn mikilvægur Til þess að gæðamál séu í lagi í fiskvinnslufyrirtæki verða allir starfsmenn í vinnslunni að vera þess vel miðvitaðir hvernig eigi Virkt gæðaeftirlit er lykilatriði Hjá Norðanfiski á Akra- nesi, sem er hluti af Brims-samstæðunni, er fiskur brauðaður. Þessi vinnslulína var hjá ÚA á Akureyri, en var flutt til Akraness og er nú starfrækt undir merkj- um Norðanfisks. G Æ Ð A E F T I R L I T
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.