Ægir

Árgangur

Ægir - 01.03.2007, Síða 50

Ægir - 01.03.2007, Síða 50
50 Árið 2022 segist Eggert B. Guðmundsson, forstjóri HB- Granda sjá fyrir sér að versl- anakeðjur selji tilbúna fisk- rétti, unna úr eldisfiski frá As- íu. Fáeinar dýrari verslanir selji enn hráan fisk fyrir þá fáu kaupendur, sem enn elda slíkt lostæti. Flestir veitinga- staðir selji einnig eldisfisk, sem oft sé foreldaður í asísk- um verksmiðjum. Betri staðir leggi þó upp úr því að selja ferskan, villtan fisk, sem ým- ist er fluttur utan frystur eða kældur. „Þessar betri búðir og veit- ingastaðir markaðssetja sér- staklega íslenskan fisk. Það er enda orðið lýðum ljóst, að Ís- land er ein af fáum uppsprett- um gæðafisks, sem veiddur er úr vel vörðum fiskistofnum. Íslandsmerkið hefur áunnið sér traust markaðarins og er orðið tákn um traustan upp- runa. Kaupendur þessir kjósa náið samband við upprunann og kaupa beint af þeim fyr- irtækjum, sem veiða og frum- vinna aflann. Sjávarútvegsfyr- irtækin íslensku hafa lagað alla starfsemi sína að þessum markaði. Sú markaðssetning hefur kostað miklar fjárfest- ingar í formi aukinnar þjón- ustu og bættrar virðiskeðju. Þessi fjárfesting hefur einung- is verið á færi stórra fyr- irtækja. Því hafa orðið til stór fyrirtæki, með markaðshlut- deild sambærilega við það sem gerist í öðrum atvinnu- greinum. Öll starfsemin snýst um að koma fiskinum sem ferskustum í hendur kaup- enda á sem stystum tíma. Út- gerð, vinnsla og markaðssetn- ing er af þessum sökum full- komlega samhæfð, ýmist með sameiginlegu eignarhaldi eða með langtímasamningum á milli samstarfsaðila,“ segir Eggert B. Guðmundsson. F R A M T Í Ð Í S L E N S K S S J Á V A R Ú T V E G S „Sjávarútvegur mun áfram verða undirstöðuatvinnugrein byggðarlaga þar sem þekking og geta er fyrir hendi, þar sem samgöngur eru góðar og samskiptamöguleikar í lagi. Þetta eru sömu þættir og eiga við um allan annan atvinnu- rekstur og engan þeirra má vanta,“ segir Svanfríður Jón- asdóttir, bæjarstjóri í Dalvík- urbyggð og fyrrv. alþingismað- ur. „Sjávarafurðir eru í harðri samkeppni við önnur matvæli á mörkuðum. Sú samkeppni mun ekki minnka. Til að mæta henni verður lögð sífellt meiri áhersla á hollustu, hreina ímynd og rekjanleika. Sömu atriði munu eiga við í glímunni við umhverfissinna sem hafa sífellt meiri áhrif á val neytenda. Þar skipta máli ómengað haf, sjálfbærar veið- ar og þekking í öllu vinnslu- ferlinu. Íslenskar sjávarafurðir eiga líka í samkeppni við af- urðir sem eru unnar í þróun- arlöndum þar sem hendurnar eru margar og launin lág. Svar vinnslunnar við því verð- ur áfram aukin tæknivæðing og/eða sérvinnsla fyrir þrönga neytendamarkaði. Í báðum tilfellum er þekking lykill að framförum og árangri. Mennt- un og mannauður er því svar- ið í sjávarútvegi rétt eins og á öðrum sviðum atvinnulífsins. Ég hef alltaf verið bjartsýn og haft trú á getu og möguleik- um íslensks sjávarútvegs. Mér finnst full ástæða til að vera það áfram,“ segir Svanfríður. Svanfríður Jónasdóttir, bæjarstjóri í Dalvíkurbyggð: Bjartsýn á getu og möguleika Eggert B. Guðmundsson, forstjóri HB-Granda. Íslandsmerkið hefur áunnið sér traust markaðarins og er orðið tákn um traustan uppruna. Sjávarafurðir eru í harðri samkeppni við önnur matvæli á mörkuðum. Sú sam- keppni mun ekki minnka. Til að mæta henni verður lögð sífellt meiri áhersla á hollustu, hreina ímynd og rekjanleika. Svanfríður Jónasdóttir, bæjarstjóri í Dalvíkurbyggð. Eggert B. Guðmundsson, forstjóri HB-Granda: Ísland er uppspretta gæðafisks
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.