Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.03.2007, Qupperneq 50

Ægir - 01.03.2007, Qupperneq 50
50 Árið 2022 segist Eggert B. Guðmundsson, forstjóri HB- Granda sjá fyrir sér að versl- anakeðjur selji tilbúna fisk- rétti, unna úr eldisfiski frá As- íu. Fáeinar dýrari verslanir selji enn hráan fisk fyrir þá fáu kaupendur, sem enn elda slíkt lostæti. Flestir veitinga- staðir selji einnig eldisfisk, sem oft sé foreldaður í asísk- um verksmiðjum. Betri staðir leggi þó upp úr því að selja ferskan, villtan fisk, sem ým- ist er fluttur utan frystur eða kældur. „Þessar betri búðir og veit- ingastaðir markaðssetja sér- staklega íslenskan fisk. Það er enda orðið lýðum ljóst, að Ís- land er ein af fáum uppsprett- um gæðafisks, sem veiddur er úr vel vörðum fiskistofnum. Íslandsmerkið hefur áunnið sér traust markaðarins og er orðið tákn um traustan upp- runa. Kaupendur þessir kjósa náið samband við upprunann og kaupa beint af þeim fyr- irtækjum, sem veiða og frum- vinna aflann. Sjávarútvegsfyr- irtækin íslensku hafa lagað alla starfsemi sína að þessum markaði. Sú markaðssetning hefur kostað miklar fjárfest- ingar í formi aukinnar þjón- ustu og bættrar virðiskeðju. Þessi fjárfesting hefur einung- is verið á færi stórra fyr- irtækja. Því hafa orðið til stór fyrirtæki, með markaðshlut- deild sambærilega við það sem gerist í öðrum atvinnu- greinum. Öll starfsemin snýst um að koma fiskinum sem ferskustum í hendur kaup- enda á sem stystum tíma. Út- gerð, vinnsla og markaðssetn- ing er af þessum sökum full- komlega samhæfð, ýmist með sameiginlegu eignarhaldi eða með langtímasamningum á milli samstarfsaðila,“ segir Eggert B. Guðmundsson. F R A M T Í Ð Í S L E N S K S S J Á V A R Ú T V E G S „Sjávarútvegur mun áfram verða undirstöðuatvinnugrein byggðarlaga þar sem þekking og geta er fyrir hendi, þar sem samgöngur eru góðar og samskiptamöguleikar í lagi. Þetta eru sömu þættir og eiga við um allan annan atvinnu- rekstur og engan þeirra má vanta,“ segir Svanfríður Jón- asdóttir, bæjarstjóri í Dalvík- urbyggð og fyrrv. alþingismað- ur. „Sjávarafurðir eru í harðri samkeppni við önnur matvæli á mörkuðum. Sú samkeppni mun ekki minnka. Til að mæta henni verður lögð sífellt meiri áhersla á hollustu, hreina ímynd og rekjanleika. Sömu atriði munu eiga við í glímunni við umhverfissinna sem hafa sífellt meiri áhrif á val neytenda. Þar skipta máli ómengað haf, sjálfbærar veið- ar og þekking í öllu vinnslu- ferlinu. Íslenskar sjávarafurðir eiga líka í samkeppni við af- urðir sem eru unnar í þróun- arlöndum þar sem hendurnar eru margar og launin lág. Svar vinnslunnar við því verð- ur áfram aukin tæknivæðing og/eða sérvinnsla fyrir þrönga neytendamarkaði. Í báðum tilfellum er þekking lykill að framförum og árangri. Mennt- un og mannauður er því svar- ið í sjávarútvegi rétt eins og á öðrum sviðum atvinnulífsins. Ég hef alltaf verið bjartsýn og haft trú á getu og möguleik- um íslensks sjávarútvegs. Mér finnst full ástæða til að vera það áfram,“ segir Svanfríður. Svanfríður Jónasdóttir, bæjarstjóri í Dalvíkurbyggð: Bjartsýn á getu og möguleika Eggert B. Guðmundsson, forstjóri HB-Granda. Íslandsmerkið hefur áunnið sér traust markaðarins og er orðið tákn um traustan uppruna. Sjávarafurðir eru í harðri samkeppni við önnur matvæli á mörkuðum. Sú sam- keppni mun ekki minnka. Til að mæta henni verður lögð sífellt meiri áhersla á hollustu, hreina ímynd og rekjanleika. Svanfríður Jónasdóttir, bæjarstjóri í Dalvíkurbyggð. Eggert B. Guðmundsson, forstjóri HB-Granda: Ísland er uppspretta gæðafisks
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.