Ægir

Volume

Ægir - 01.03.2007, Page 76

Ægir - 01.03.2007, Page 76
76 „Það eru tveir megintoppar í fisksölunni hér á Spáni á hverju ári, annars vegar á föstunni í mars og apríl og hins vegar jólasalan sem byrj- ar seinni partinn í október og stendur fram í miðjan des- ember. Það er því mikið að gera hjá okkur þessa dagana og salan lofar góðu.“ Það er Hjörleifur Ásgeirs- son forstjóri Icelandic Iberia sem upplýsir þetta um leið og hann sest niður til að spjalla við útsendara Ægis í fund- arherbergi fyrirtækisins í út- hverfi Barcelona. Þegar kom- ið er að höfuðstöðvum Ice- land Iberia í El Prat de Llobregat viðskiptahverfinu skammt frá Barcelonaflugvelli er fátt sem minnir á íslenska fiskvinnslu, nema ef vera kynni starfsfólk hinna ýmsu fyrirtækja sem eru með að- stöðu í þessu sama húsi og stendur fyrir utan og reykir. Skrifstofurnar eru á þriðju hæð og þegar þangað er komið blasa við á veggjum vetrarmyndir frá Íslandi og á einum má sjá sýnishorn af vörum fyrirtækisins í stórum glerskáp. Byrjaði í Frakklandi Hjörleifur segist kunna vel við sig á Spáni enda orðinn vel hagvanur, giftur spænskri konu og eiga þau þrjú börn. Hann hóf störf hjá Icelandic France, fyrirtæki Sölumið- stöðvarinnar í París árið 1991, eftir nám í sjávarútvegsfræð- um við háskólann í Tromsö í Noregi. Hjörleifur var ráðinn til Parísar til að sinna Spán- armarkaði, en síðar bættist Portúgalsmarkaður við. Hann segir að á þessum árum hafi menn verið farnir að gera sér grein fyrir að markaðurinn fyrir sunnan Píreneafjöllin væri áhugaverður fyrir fleiri sjávarafurðir en bara saltfisk. Á þeim tíma var SÍF allsráð- andi í saltfiskverslun á þessu svæði enda var þetta á tímum einkaleyfisins. „Þegar við fór- um að skoða þetta voru menn fyrst og fremst að hugsa um humarinn sem þá var byrjað að heilfrysta heima í stað þess að áður hafði bara halinn verið hirtur, en bæði á Spáni og á Ítalíu er mikill markaður fyrir heilfrystan humar. Síðar bættust úthaf- skarfi og skelrækjan við,“ seg- ir Hjörleifur. Eftir nokkurra ára undirbúningsvinnu og markaðsstarf frá Frakklandi var Icelandic Iberia stofnað þann 12. júlí 1996 í Barcelona og hefur Hjörleifur veitt fyr- irtækinu forstöðu þau rúmu 10 ár sem það hefur starfað. Í upphafi voru tveir starfsmenn en eru í dag um 30 að tölu. Úr umboðssölu í markaðs- drifna heildsölu Hjörleifur segir að þegar Ice- landic Iberia hóf starfsemi hafi viðskiptagrunnurinn ver- ið tiltölulega lítill hópur stór- kaupenda sem keyptu afurðir í gámavís. „Síðla árs 1998 urðu hins vegar ákveðin þáttaskil hjá okkur þegar sjáv- arútvegsfyrirtækið Friosur í Chile, sem er að hluta til í eigu Granda og japanska fyr- irtækisins Nippon óskuðu eft- ir að við tækjum að okkur að annast sölu á afurðum þeirra en þá var dreifingaraðili þeirra hér á Spáni kominn í þrot. Þeir seldu meðal annars talsvert af lýsingi inn á Spán- armarkað og þekktu vel til okkar. Það varð því úr að við tókum að okkur að selja af- urðir þeirra hérna.“ Hjörleifur segir að með viðbótinni frá Chile hafi umsvif Icelandic Ibera liðlega tvöfaldast á einni nóttu. Um leið hafi vöruúrval- S A L A S J Á V A R A F U R Ð A Gott samstarf við birgjana heima skiptir gríðarlega miklu máli - segir Hjörleifur Ásgeirsson, forstjóri Icelandic Iberia í Barcelona á Spáni Þannig mátti meðal annars sjá léttsaltaða fiskinn borinn fram á veitingahúsi í Barcelona, en um 85% af vörum Icelandic Iberia eru seld til veitingahúsa.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.