Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.03.2007, Qupperneq 76

Ægir - 01.03.2007, Qupperneq 76
76 „Það eru tveir megintoppar í fisksölunni hér á Spáni á hverju ári, annars vegar á föstunni í mars og apríl og hins vegar jólasalan sem byrj- ar seinni partinn í október og stendur fram í miðjan des- ember. Það er því mikið að gera hjá okkur þessa dagana og salan lofar góðu.“ Það er Hjörleifur Ásgeirs- son forstjóri Icelandic Iberia sem upplýsir þetta um leið og hann sest niður til að spjalla við útsendara Ægis í fund- arherbergi fyrirtækisins í út- hverfi Barcelona. Þegar kom- ið er að höfuðstöðvum Ice- land Iberia í El Prat de Llobregat viðskiptahverfinu skammt frá Barcelonaflugvelli er fátt sem minnir á íslenska fiskvinnslu, nema ef vera kynni starfsfólk hinna ýmsu fyrirtækja sem eru með að- stöðu í þessu sama húsi og stendur fyrir utan og reykir. Skrifstofurnar eru á þriðju hæð og þegar þangað er komið blasa við á veggjum vetrarmyndir frá Íslandi og á einum má sjá sýnishorn af vörum fyrirtækisins í stórum glerskáp. Byrjaði í Frakklandi Hjörleifur segist kunna vel við sig á Spáni enda orðinn vel hagvanur, giftur spænskri konu og eiga þau þrjú börn. Hann hóf störf hjá Icelandic France, fyrirtæki Sölumið- stöðvarinnar í París árið 1991, eftir nám í sjávarútvegsfræð- um við háskólann í Tromsö í Noregi. Hjörleifur var ráðinn til Parísar til að sinna Spán- armarkaði, en síðar bættist Portúgalsmarkaður við. Hann segir að á þessum árum hafi menn verið farnir að gera sér grein fyrir að markaðurinn fyrir sunnan Píreneafjöllin væri áhugaverður fyrir fleiri sjávarafurðir en bara saltfisk. Á þeim tíma var SÍF allsráð- andi í saltfiskverslun á þessu svæði enda var þetta á tímum einkaleyfisins. „Þegar við fór- um að skoða þetta voru menn fyrst og fremst að hugsa um humarinn sem þá var byrjað að heilfrysta heima í stað þess að áður hafði bara halinn verið hirtur, en bæði á Spáni og á Ítalíu er mikill markaður fyrir heilfrystan humar. Síðar bættust úthaf- skarfi og skelrækjan við,“ seg- ir Hjörleifur. Eftir nokkurra ára undirbúningsvinnu og markaðsstarf frá Frakklandi var Icelandic Iberia stofnað þann 12. júlí 1996 í Barcelona og hefur Hjörleifur veitt fyr- irtækinu forstöðu þau rúmu 10 ár sem það hefur starfað. Í upphafi voru tveir starfsmenn en eru í dag um 30 að tölu. Úr umboðssölu í markaðs- drifna heildsölu Hjörleifur segir að þegar Ice- landic Iberia hóf starfsemi hafi viðskiptagrunnurinn ver- ið tiltölulega lítill hópur stór- kaupenda sem keyptu afurðir í gámavís. „Síðla árs 1998 urðu hins vegar ákveðin þáttaskil hjá okkur þegar sjáv- arútvegsfyrirtækið Friosur í Chile, sem er að hluta til í eigu Granda og japanska fyr- irtækisins Nippon óskuðu eft- ir að við tækjum að okkur að annast sölu á afurðum þeirra en þá var dreifingaraðili þeirra hér á Spáni kominn í þrot. Þeir seldu meðal annars talsvert af lýsingi inn á Spán- armarkað og þekktu vel til okkar. Það varð því úr að við tókum að okkur að selja af- urðir þeirra hérna.“ Hjörleifur segir að með viðbótinni frá Chile hafi umsvif Icelandic Ibera liðlega tvöfaldast á einni nóttu. Um leið hafi vöruúrval- S A L A S J Á V A R A F U R Ð A Gott samstarf við birgjana heima skiptir gríðarlega miklu máli - segir Hjörleifur Ásgeirsson, forstjóri Icelandic Iberia í Barcelona á Spáni Þannig mátti meðal annars sjá léttsaltaða fiskinn borinn fram á veitingahúsi í Barcelona, en um 85% af vörum Icelandic Iberia eru seld til veitingahúsa.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.