Ægir

Árgangur

Ægir - 01.03.2007, Síða 76

Ægir - 01.03.2007, Síða 76
76 „Það eru tveir megintoppar í fisksölunni hér á Spáni á hverju ári, annars vegar á föstunni í mars og apríl og hins vegar jólasalan sem byrj- ar seinni partinn í október og stendur fram í miðjan des- ember. Það er því mikið að gera hjá okkur þessa dagana og salan lofar góðu.“ Það er Hjörleifur Ásgeirs- son forstjóri Icelandic Iberia sem upplýsir þetta um leið og hann sest niður til að spjalla við útsendara Ægis í fund- arherbergi fyrirtækisins í út- hverfi Barcelona. Þegar kom- ið er að höfuðstöðvum Ice- land Iberia í El Prat de Llobregat viðskiptahverfinu skammt frá Barcelonaflugvelli er fátt sem minnir á íslenska fiskvinnslu, nema ef vera kynni starfsfólk hinna ýmsu fyrirtækja sem eru með að- stöðu í þessu sama húsi og stendur fyrir utan og reykir. Skrifstofurnar eru á þriðju hæð og þegar þangað er komið blasa við á veggjum vetrarmyndir frá Íslandi og á einum má sjá sýnishorn af vörum fyrirtækisins í stórum glerskáp. Byrjaði í Frakklandi Hjörleifur segist kunna vel við sig á Spáni enda orðinn vel hagvanur, giftur spænskri konu og eiga þau þrjú börn. Hann hóf störf hjá Icelandic France, fyrirtæki Sölumið- stöðvarinnar í París árið 1991, eftir nám í sjávarútvegsfræð- um við háskólann í Tromsö í Noregi. Hjörleifur var ráðinn til Parísar til að sinna Spán- armarkaði, en síðar bættist Portúgalsmarkaður við. Hann segir að á þessum árum hafi menn verið farnir að gera sér grein fyrir að markaðurinn fyrir sunnan Píreneafjöllin væri áhugaverður fyrir fleiri sjávarafurðir en bara saltfisk. Á þeim tíma var SÍF allsráð- andi í saltfiskverslun á þessu svæði enda var þetta á tímum einkaleyfisins. „Þegar við fór- um að skoða þetta voru menn fyrst og fremst að hugsa um humarinn sem þá var byrjað að heilfrysta heima í stað þess að áður hafði bara halinn verið hirtur, en bæði á Spáni og á Ítalíu er mikill markaður fyrir heilfrystan humar. Síðar bættust úthaf- skarfi og skelrækjan við,“ seg- ir Hjörleifur. Eftir nokkurra ára undirbúningsvinnu og markaðsstarf frá Frakklandi var Icelandic Iberia stofnað þann 12. júlí 1996 í Barcelona og hefur Hjörleifur veitt fyr- irtækinu forstöðu þau rúmu 10 ár sem það hefur starfað. Í upphafi voru tveir starfsmenn en eru í dag um 30 að tölu. Úr umboðssölu í markaðs- drifna heildsölu Hjörleifur segir að þegar Ice- landic Iberia hóf starfsemi hafi viðskiptagrunnurinn ver- ið tiltölulega lítill hópur stór- kaupenda sem keyptu afurðir í gámavís. „Síðla árs 1998 urðu hins vegar ákveðin þáttaskil hjá okkur þegar sjáv- arútvegsfyrirtækið Friosur í Chile, sem er að hluta til í eigu Granda og japanska fyr- irtækisins Nippon óskuðu eft- ir að við tækjum að okkur að annast sölu á afurðum þeirra en þá var dreifingaraðili þeirra hér á Spáni kominn í þrot. Þeir seldu meðal annars talsvert af lýsingi inn á Spán- armarkað og þekktu vel til okkar. Það varð því úr að við tókum að okkur að selja af- urðir þeirra hérna.“ Hjörleifur segir að með viðbótinni frá Chile hafi umsvif Icelandic Ibera liðlega tvöfaldast á einni nóttu. Um leið hafi vöruúrval- S A L A S J Á V A R A F U R Ð A Gott samstarf við birgjana heima skiptir gríðarlega miklu máli - segir Hjörleifur Ásgeirsson, forstjóri Icelandic Iberia í Barcelona á Spáni Þannig mátti meðal annars sjá léttsaltaða fiskinn borinn fram á veitingahúsi í Barcelona, en um 85% af vörum Icelandic Iberia eru seld til veitingahúsa.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.