Ægir

Årgang

Ægir - 01.03.2007, Side 78

Ægir - 01.03.2007, Side 78
78 vera alfarið í eigu Iceland Iberia velti um 25 milljónum evra á síðasta ári. Samanlögð velta beggja fyrirtækjanna var hins vegar um 100 milljónir evra á síðasta ári þegar salan fór í um 20 þúsund tonn af sjávarafurðum. Léttsaltaði frysti fiskurinn stærsta breytingin Hjörleifur segir að þótt starf- semi Iceland Iberia hafi tekið miklum breytingum í gegnum tíðina hafi stóra breytingin í sölunni hins vegar orðið þeg- ar byrjað var að bjóða léttsalt- aðan frystan þorsk inn á Evr- ópumarkað. Þegar Evrópu- sambandið setti 20% toll á hefðbundin saltfiskflök fóru menn að leita leiða til að komast inn á markaðinn með saltaðan fisk án þess að þurfa að greiða þennan toll. Þá fundu menn út að með því að senda fiskinn frystan og léttsaltaðan félli hann undir bókun 6 og flokkaðist þar með í 0% flokk en ekki 20%. Hjörleifur segir að sú þróun- arvinna sem fór fram á þess- um árum hafi sýnt vel hvað það skiptir miklu að vera í góðu samstarfi við birgjana heima. „Það voru þeir hjá Hjálmi á Flateyri, sem í dag heitir Kambur, sem voru frumkvöðlar í að þróa þessa afurð, en einnig höfum við verið í miklu samstarfi við Fiskiðjuna á Sauðárkróki sem í dag eru okkar stærsti birgi í léttsöltuðum frystum fiski,“ segir Hjörleifur. Hann bætir við að fyrst hafi verið reynt að koma henni á framfæri eft- ir hefðbundnum saltfiskleið- um en það hefði lítið gengið. „Það var eins og menn lentu á ákveðnum vegg sem helg- ast kannski að því að þeir sáu þetta sem ákveðna ógnun við saltfiskinn. Salan komst þess vegna ekki almennilega á skrið fyrr en við snérum okk- ur að fyrirtækjum sem selja frystar vörur og buðum þeim þetta sem nýja afurð sem væri tilbúin til neyslu.“ Fimm saltfiskneytendur hverfa með hverri ömmu Hjörleifur telur að léttsaltaði fiskurinn hafi náð að end- urheimta nokkuð af þeim markaði sem hefðbundinn saltfiskur hafði tapað vegna þess hve hann var orðinn dýr. Hann segir að breyttur lífsstíll og meiri hraði hafi einnig haft sitt að segja, því færri hafi þann tíma sem þarf til að útvatna hefðbundinn saltfisk og matreiða hann. Þá hafi aukin atvinnuþátttaka kvenna án efa líka haft sitt að segja. „Hér áður fyrr byrjuðu spænskar húsmæður daginn á því að koma karlinum í vinnuna og börnunum í skól- ann áður en þær fóru út á markað og keyptu í matinn. Þá gafst góður tími til þess m.a. að skipuleggja saltfisk- kaupin en það hefur breyst. Því er stundum haldið fram að með hverri spænskri ömmu sem deyr hverfi fimm neytendur hefðbundins salt- fisks af markaðinum.“ Hjör- leifur bætir því við að vegna eiginleika vatnsins á Spáni sé erfitt að geyma útvatnaðan saltfisk lengur en í nokkrar S A L A S J Á V A R A F U R Ð A Höfuðstöðvar Icelandic Iberia eru í þessu húsi sem er í nýlegu viðskiptahverfi í ná- grenni Barcelonaflugvallar. Það sem byrjaði sem tveggja manna fyrirtæki fyrir rúmum 10 árum er 117 manna fyrirtæki í dag. Hjörleifur Ásgeirsson ásamt nokkrum samstarfsmanna sinna á skrifstofunni í Barcelona en þar starfa nú um 30 manns. aðal- og hjálparvélar í miklu úrvali, ásamt öllu tilheyrandi. Hafið hiklaust samband. M I T S U B I S H I Stórási 4 • 210 Garðabæ • Sími: 567 2800 • 567 2806 Netfang: mdvelar@mdvelar.is • www.mdvelar.is
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.