Ægir

Árgangur

Ægir - 01.03.2007, Síða 78

Ægir - 01.03.2007, Síða 78
78 vera alfarið í eigu Iceland Iberia velti um 25 milljónum evra á síðasta ári. Samanlögð velta beggja fyrirtækjanna var hins vegar um 100 milljónir evra á síðasta ári þegar salan fór í um 20 þúsund tonn af sjávarafurðum. Léttsaltaði frysti fiskurinn stærsta breytingin Hjörleifur segir að þótt starf- semi Iceland Iberia hafi tekið miklum breytingum í gegnum tíðina hafi stóra breytingin í sölunni hins vegar orðið þeg- ar byrjað var að bjóða léttsalt- aðan frystan þorsk inn á Evr- ópumarkað. Þegar Evrópu- sambandið setti 20% toll á hefðbundin saltfiskflök fóru menn að leita leiða til að komast inn á markaðinn með saltaðan fisk án þess að þurfa að greiða þennan toll. Þá fundu menn út að með því að senda fiskinn frystan og léttsaltaðan félli hann undir bókun 6 og flokkaðist þar með í 0% flokk en ekki 20%. Hjörleifur segir að sú þróun- arvinna sem fór fram á þess- um árum hafi sýnt vel hvað það skiptir miklu að vera í góðu samstarfi við birgjana heima. „Það voru þeir hjá Hjálmi á Flateyri, sem í dag heitir Kambur, sem voru frumkvöðlar í að þróa þessa afurð, en einnig höfum við verið í miklu samstarfi við Fiskiðjuna á Sauðárkróki sem í dag eru okkar stærsti birgi í léttsöltuðum frystum fiski,“ segir Hjörleifur. Hann bætir við að fyrst hafi verið reynt að koma henni á framfæri eft- ir hefðbundnum saltfiskleið- um en það hefði lítið gengið. „Það var eins og menn lentu á ákveðnum vegg sem helg- ast kannski að því að þeir sáu þetta sem ákveðna ógnun við saltfiskinn. Salan komst þess vegna ekki almennilega á skrið fyrr en við snérum okk- ur að fyrirtækjum sem selja frystar vörur og buðum þeim þetta sem nýja afurð sem væri tilbúin til neyslu.“ Fimm saltfiskneytendur hverfa með hverri ömmu Hjörleifur telur að léttsaltaði fiskurinn hafi náð að end- urheimta nokkuð af þeim markaði sem hefðbundinn saltfiskur hafði tapað vegna þess hve hann var orðinn dýr. Hann segir að breyttur lífsstíll og meiri hraði hafi einnig haft sitt að segja, því færri hafi þann tíma sem þarf til að útvatna hefðbundinn saltfisk og matreiða hann. Þá hafi aukin atvinnuþátttaka kvenna án efa líka haft sitt að segja. „Hér áður fyrr byrjuðu spænskar húsmæður daginn á því að koma karlinum í vinnuna og börnunum í skól- ann áður en þær fóru út á markað og keyptu í matinn. Þá gafst góður tími til þess m.a. að skipuleggja saltfisk- kaupin en það hefur breyst. Því er stundum haldið fram að með hverri spænskri ömmu sem deyr hverfi fimm neytendur hefðbundins salt- fisks af markaðinum.“ Hjör- leifur bætir því við að vegna eiginleika vatnsins á Spáni sé erfitt að geyma útvatnaðan saltfisk lengur en í nokkrar S A L A S J Á V A R A F U R Ð A Höfuðstöðvar Icelandic Iberia eru í þessu húsi sem er í nýlegu viðskiptahverfi í ná- grenni Barcelonaflugvallar. Það sem byrjaði sem tveggja manna fyrirtæki fyrir rúmum 10 árum er 117 manna fyrirtæki í dag. Hjörleifur Ásgeirsson ásamt nokkrum samstarfsmanna sinna á skrifstofunni í Barcelona en þar starfa nú um 30 manns. aðal- og hjálparvélar í miklu úrvali, ásamt öllu tilheyrandi. Hafið hiklaust samband. M I T S U B I S H I Stórási 4 • 210 Garðabæ • Sími: 567 2800 • 567 2806 Netfang: mdvelar@mdvelar.is • www.mdvelar.is
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.