Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.03.2007, Qupperneq 78

Ægir - 01.03.2007, Qupperneq 78
78 vera alfarið í eigu Iceland Iberia velti um 25 milljónum evra á síðasta ári. Samanlögð velta beggja fyrirtækjanna var hins vegar um 100 milljónir evra á síðasta ári þegar salan fór í um 20 þúsund tonn af sjávarafurðum. Léttsaltaði frysti fiskurinn stærsta breytingin Hjörleifur segir að þótt starf- semi Iceland Iberia hafi tekið miklum breytingum í gegnum tíðina hafi stóra breytingin í sölunni hins vegar orðið þeg- ar byrjað var að bjóða léttsalt- aðan frystan þorsk inn á Evr- ópumarkað. Þegar Evrópu- sambandið setti 20% toll á hefðbundin saltfiskflök fóru menn að leita leiða til að komast inn á markaðinn með saltaðan fisk án þess að þurfa að greiða þennan toll. Þá fundu menn út að með því að senda fiskinn frystan og léttsaltaðan félli hann undir bókun 6 og flokkaðist þar með í 0% flokk en ekki 20%. Hjörleifur segir að sú þróun- arvinna sem fór fram á þess- um árum hafi sýnt vel hvað það skiptir miklu að vera í góðu samstarfi við birgjana heima. „Það voru þeir hjá Hjálmi á Flateyri, sem í dag heitir Kambur, sem voru frumkvöðlar í að þróa þessa afurð, en einnig höfum við verið í miklu samstarfi við Fiskiðjuna á Sauðárkróki sem í dag eru okkar stærsti birgi í léttsöltuðum frystum fiski,“ segir Hjörleifur. Hann bætir við að fyrst hafi verið reynt að koma henni á framfæri eft- ir hefðbundnum saltfiskleið- um en það hefði lítið gengið. „Það var eins og menn lentu á ákveðnum vegg sem helg- ast kannski að því að þeir sáu þetta sem ákveðna ógnun við saltfiskinn. Salan komst þess vegna ekki almennilega á skrið fyrr en við snérum okk- ur að fyrirtækjum sem selja frystar vörur og buðum þeim þetta sem nýja afurð sem væri tilbúin til neyslu.“ Fimm saltfiskneytendur hverfa með hverri ömmu Hjörleifur telur að léttsaltaði fiskurinn hafi náð að end- urheimta nokkuð af þeim markaði sem hefðbundinn saltfiskur hafði tapað vegna þess hve hann var orðinn dýr. Hann segir að breyttur lífsstíll og meiri hraði hafi einnig haft sitt að segja, því færri hafi þann tíma sem þarf til að útvatna hefðbundinn saltfisk og matreiða hann. Þá hafi aukin atvinnuþátttaka kvenna án efa líka haft sitt að segja. „Hér áður fyrr byrjuðu spænskar húsmæður daginn á því að koma karlinum í vinnuna og börnunum í skól- ann áður en þær fóru út á markað og keyptu í matinn. Þá gafst góður tími til þess m.a. að skipuleggja saltfisk- kaupin en það hefur breyst. Því er stundum haldið fram að með hverri spænskri ömmu sem deyr hverfi fimm neytendur hefðbundins salt- fisks af markaðinum.“ Hjör- leifur bætir því við að vegna eiginleika vatnsins á Spáni sé erfitt að geyma útvatnaðan saltfisk lengur en í nokkrar S A L A S J Á V A R A F U R Ð A Höfuðstöðvar Icelandic Iberia eru í þessu húsi sem er í nýlegu viðskiptahverfi í ná- grenni Barcelonaflugvallar. Það sem byrjaði sem tveggja manna fyrirtæki fyrir rúmum 10 árum er 117 manna fyrirtæki í dag. Hjörleifur Ásgeirsson ásamt nokkrum samstarfsmanna sinna á skrifstofunni í Barcelona en þar starfa nú um 30 manns. aðal- og hjálparvélar í miklu úrvali, ásamt öllu tilheyrandi. Hafið hiklaust samband. M I T S U B I S H I Stórási 4 • 210 Garðabæ • Sími: 567 2800 • 567 2806 Netfang: mdvelar@mdvelar.is • www.mdvelar.is
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.