Ægir

Volume

Ægir - 01.03.2007, Page 78

Ægir - 01.03.2007, Page 78
78 vera alfarið í eigu Iceland Iberia velti um 25 milljónum evra á síðasta ári. Samanlögð velta beggja fyrirtækjanna var hins vegar um 100 milljónir evra á síðasta ári þegar salan fór í um 20 þúsund tonn af sjávarafurðum. Léttsaltaði frysti fiskurinn stærsta breytingin Hjörleifur segir að þótt starf- semi Iceland Iberia hafi tekið miklum breytingum í gegnum tíðina hafi stóra breytingin í sölunni hins vegar orðið þeg- ar byrjað var að bjóða léttsalt- aðan frystan þorsk inn á Evr- ópumarkað. Þegar Evrópu- sambandið setti 20% toll á hefðbundin saltfiskflök fóru menn að leita leiða til að komast inn á markaðinn með saltaðan fisk án þess að þurfa að greiða þennan toll. Þá fundu menn út að með því að senda fiskinn frystan og léttsaltaðan félli hann undir bókun 6 og flokkaðist þar með í 0% flokk en ekki 20%. Hjörleifur segir að sú þróun- arvinna sem fór fram á þess- um árum hafi sýnt vel hvað það skiptir miklu að vera í góðu samstarfi við birgjana heima. „Það voru þeir hjá Hjálmi á Flateyri, sem í dag heitir Kambur, sem voru frumkvöðlar í að þróa þessa afurð, en einnig höfum við verið í miklu samstarfi við Fiskiðjuna á Sauðárkróki sem í dag eru okkar stærsti birgi í léttsöltuðum frystum fiski,“ segir Hjörleifur. Hann bætir við að fyrst hafi verið reynt að koma henni á framfæri eft- ir hefðbundnum saltfiskleið- um en það hefði lítið gengið. „Það var eins og menn lentu á ákveðnum vegg sem helg- ast kannski að því að þeir sáu þetta sem ákveðna ógnun við saltfiskinn. Salan komst þess vegna ekki almennilega á skrið fyrr en við snérum okk- ur að fyrirtækjum sem selja frystar vörur og buðum þeim þetta sem nýja afurð sem væri tilbúin til neyslu.“ Fimm saltfiskneytendur hverfa með hverri ömmu Hjörleifur telur að léttsaltaði fiskurinn hafi náð að end- urheimta nokkuð af þeim markaði sem hefðbundinn saltfiskur hafði tapað vegna þess hve hann var orðinn dýr. Hann segir að breyttur lífsstíll og meiri hraði hafi einnig haft sitt að segja, því færri hafi þann tíma sem þarf til að útvatna hefðbundinn saltfisk og matreiða hann. Þá hafi aukin atvinnuþátttaka kvenna án efa líka haft sitt að segja. „Hér áður fyrr byrjuðu spænskar húsmæður daginn á því að koma karlinum í vinnuna og börnunum í skól- ann áður en þær fóru út á markað og keyptu í matinn. Þá gafst góður tími til þess m.a. að skipuleggja saltfisk- kaupin en það hefur breyst. Því er stundum haldið fram að með hverri spænskri ömmu sem deyr hverfi fimm neytendur hefðbundins salt- fisks af markaðinum.“ Hjör- leifur bætir því við að vegna eiginleika vatnsins á Spáni sé erfitt að geyma útvatnaðan saltfisk lengur en í nokkrar S A L A S J Á V A R A F U R Ð A Höfuðstöðvar Icelandic Iberia eru í þessu húsi sem er í nýlegu viðskiptahverfi í ná- grenni Barcelonaflugvallar. Það sem byrjaði sem tveggja manna fyrirtæki fyrir rúmum 10 árum er 117 manna fyrirtæki í dag. Hjörleifur Ásgeirsson ásamt nokkrum samstarfsmanna sinna á skrifstofunni í Barcelona en þar starfa nú um 30 manns. aðal- og hjálparvélar í miklu úrvali, ásamt öllu tilheyrandi. Hafið hiklaust samband. M I T S U B I S H I Stórási 4 • 210 Garðabæ • Sími: 567 2800 • 567 2806 Netfang: mdvelar@mdvelar.is • www.mdvelar.is
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.