Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.12.1944, Side 28

Tímarit Máls og menningar - 01.12.1944, Side 28
202 TÍMARIT MÁLS OG MENNINGAR og stórfelld ræktun hefur í för með sér, þarf hinsvegar ekki að tákna að öll byggð leggist af í fjarsveitum, allra sízt ef sannast skyldi, að hagrænn grundvöllur sé til fyrir sauðfjárhaldi hér á landi. Lömb eða tígrisdýr Einn aðalheimildarmaður minn um íslenzkt kjöt sem útflutnings- vöru, hinn ágæti vísindamaður dr. Halldór Pálsson, segir svo í Frey um íslenzka dilkakj ötið og enska markaðinn í fræðilegri rit- gerð: „Það þolir ekki samanburð við annað dilkakjöt, sem flutt er á enska markaðinn, hvorki að gæðum yfirleitt eða flokk fyrir flokk. .. . Kropparnir eru allt of beinaberir og útlimalangir. Þeir eru allt of vöðvarýrir.... Bringa og síður eru oft feitari en þörf gerist o. s. frv....Þetta eru allt einkenni á „primitívu“ fé, sem ekki hefur verið ræktað með tilliti til holdafars." Allir, sem vit hafa á ljúka upp einum munni um þetta, nú síðast hr. Runólfur Sveinsson skólastjóri á Hvanneyri í Tímanum. Á undanförnum árum hafa íslenzkir skattþegnar mátt borga tug- miljónir króna í „neytendastyrk“, til þess að brezkir neytendur veittu viðtöku fáeinum smálestum af þessari fæðutegund, sem sömu neyt- endur fúlsa við, jafnvel á sultartímum eins og nú, íslenzku dilka- kjöti. Sjálfum gott þykir, mættum við Islendingar segja, þeir einu menn í heiminum, sem hafa smekk fyrir þetta kjöt, og verðum þó að fara þess á mis heil og hálf misserin eða kaupa það skemmt. Það var að orðskvið haft í landinu, meðan Bretar höfðu hér mest setulið, að þeir köstuðu heilum og hálfum skrokkunum af íslenzku dilkakjöti út á sorphauga fyrir utan herbúðir sínar, þó þeir hefðu látið til- leiðast að kaupa það með einhverjum gustukasamningi við okkur. Einn af verzlunarfulltrúum Bandaríkjanna hér hefur sagt mér, að það reynist tilgangslaust að bera íslenzkt dilkakjöt á borð fyrir Bandaríkjahermenn hér í herbúðum, þeir skili því aftur ósnertu. Að því er Tíminn skýrir frá nýlega í grein eftir hr. Jóhannes Bjarnason, þykir amerískum bónda heyskapur ekki borga sig nema svo vel sé búið í hendur heyskaparfólkinu, að einn maður heyi sem svarar tíu tonnum heys á einum degi, tíu klukkutímum, það er að segja: öll vinna manns við hundrað þurrkaða heyhesta komna í
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140

x

Tímarit Máls og menningar

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.