Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.12.1944, Síða 28

Tímarit Máls og menningar - 01.12.1944, Síða 28
202 TÍMARIT MÁLS OG MENNINGAR og stórfelld ræktun hefur í för með sér, þarf hinsvegar ekki að tákna að öll byggð leggist af í fjarsveitum, allra sízt ef sannast skyldi, að hagrænn grundvöllur sé til fyrir sauðfjárhaldi hér á landi. Lömb eða tígrisdýr Einn aðalheimildarmaður minn um íslenzkt kjöt sem útflutnings- vöru, hinn ágæti vísindamaður dr. Halldór Pálsson, segir svo í Frey um íslenzka dilkakj ötið og enska markaðinn í fræðilegri rit- gerð: „Það þolir ekki samanburð við annað dilkakjöt, sem flutt er á enska markaðinn, hvorki að gæðum yfirleitt eða flokk fyrir flokk. .. . Kropparnir eru allt of beinaberir og útlimalangir. Þeir eru allt of vöðvarýrir.... Bringa og síður eru oft feitari en þörf gerist o. s. frv....Þetta eru allt einkenni á „primitívu“ fé, sem ekki hefur verið ræktað með tilliti til holdafars." Allir, sem vit hafa á ljúka upp einum munni um þetta, nú síðast hr. Runólfur Sveinsson skólastjóri á Hvanneyri í Tímanum. Á undanförnum árum hafa íslenzkir skattþegnar mátt borga tug- miljónir króna í „neytendastyrk“, til þess að brezkir neytendur veittu viðtöku fáeinum smálestum af þessari fæðutegund, sem sömu neyt- endur fúlsa við, jafnvel á sultartímum eins og nú, íslenzku dilka- kjöti. Sjálfum gott þykir, mættum við Islendingar segja, þeir einu menn í heiminum, sem hafa smekk fyrir þetta kjöt, og verðum þó að fara þess á mis heil og hálf misserin eða kaupa það skemmt. Það var að orðskvið haft í landinu, meðan Bretar höfðu hér mest setulið, að þeir köstuðu heilum og hálfum skrokkunum af íslenzku dilkakjöti út á sorphauga fyrir utan herbúðir sínar, þó þeir hefðu látið til- leiðast að kaupa það með einhverjum gustukasamningi við okkur. Einn af verzlunarfulltrúum Bandaríkjanna hér hefur sagt mér, að það reynist tilgangslaust að bera íslenzkt dilkakjöt á borð fyrir Bandaríkjahermenn hér í herbúðum, þeir skili því aftur ósnertu. Að því er Tíminn skýrir frá nýlega í grein eftir hr. Jóhannes Bjarnason, þykir amerískum bónda heyskapur ekki borga sig nema svo vel sé búið í hendur heyskaparfólkinu, að einn maður heyi sem svarar tíu tonnum heys á einum degi, tíu klukkutímum, það er að segja: öll vinna manns við hundrað þurrkaða heyhesta komna í
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140

x

Tímarit Máls og menningar

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.