Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.12.1944, Page 29

Tímarit Máls og menningar - 01.12.1944, Page 29
TÍMARIT MÁLS OG MENNINCAR 203 garð má ekki fara fram úr tíu vinnustundum, ef heyskapurinn á að svara kostnaði. Samt upphefjast málafylgjumenn til að telja íslenzkum bændum trú um, að með verkfærum, sem eiga heima á fornminjasöfnum, eins og orf og Ijár, geti þeir heyjað nóg til að keppa um kjötmark- að við ameríska hundraðkaplamanninn heima í landi hans sjálfs, og verða þó að kosta skip með kjötið yfir hálfan hnöttinn, hafandi það eitt kjöt að bjóða sem ameríska neytendur hryllir við. Hve barnslegar hugmyndir ráðamenn hér hafa um landbúnað heimsins og landbúnaðarmarkað er sú staðreynd, að nýlega var maður send- ur vestur um haf til að leita markaðs fyrir íslenzkt kjöt, og eng- inn minni maður en dr. Halldór Pálsson valinn til slíkrar forsend- ingar. Sagt er, að doktorinn hafi auk dilkakjöts átt að selja Ame- ríkumönnum íslenzkt hrossakjöt í dósum, sennilega af útigangs- truntum úr Skagafirði. Þvílikt grunleysi um veröldina hefur áreið- anlega ekki þekkzt síðan fyrir syndafallið. Mér dettur þó ekki í hug að áfellast dr. Halldór Pálsson, hver slær hendinni móti því að fara í lystitúr. Þó var fyrirfram vitað, að það mundi hafa borið jafn- mikinn árangur, og kannski meiri, að senda dr. Halldór Pálsson til Ameríku að bjóða íslenzk tígrisdýr. Hitt hlýtur að vera deginum ljósara, ef það skyldi sannast, að hér á íslandi geti borgað sig að hafa sauðfé, sem enn er ósannað mál, meðan allt sauðfé landsins er samasem „á hreppnum“, og ennfrem- ur ef nokkrar líkur eru fyrir, að hér sé hægt að rækta sauðfé til útflutnings: þá er eitt og aðeins eitt, sem íslenzka kjötframleiðend- ur varðar, og það er að vita óskir hins útlenda viðskiptavinar um gæði þessarar vöru, en framleiða síðan alveg nákvæmlega það kjöt, sem hann óskar helzt eftir að kaupa. En til þess þyrfti, eins og hr. Runólfur Sveinsson hefur margbent á í Tímanuin og víðar, að fella íslenzkt fé og koma hér upp óskyldum fjárstofni. , Markaðurinn, spegill búskaparins Samtímis því að íslenzkir neytendur greiða landbúnaðinum hundrað miljón krónur í verðuppbætur, þar í falinn „neytenda- styrkur“ handa hinum matvöndu brezku neytendum, grátbiðja þeir
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140

x

Tímarit Máls og menningar

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.