Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.12.1944, Page 32

Tímarit Máls og menningar - 01.12.1944, Page 32
206 TÍMARIT MÁLS OG MENNINGAR því um sama Ieyti í blaði, að hann hefði tilboð frá amerísku firma um þessar tilfæringar. Ytra er harðbönnuð mjólkurútbýting með þesskonar umhellingu eins og fram fer hér í Reykjavík, auk þess sem mjólkurbúðir eins og okkar mundu hvergi teljast svara kröfum um hreinlæti og heil- brigði. I siðmenntuðum löndum fer mjólkurdreifing yfirleitt þannig fram, að mjólkinni er á næturþeli ekið frá mjólkurstöðvum bæjanna heim til neytendanna. Flöskurnar eru skildar eftir á þröskuldinum og þar gengur neytandinn að þeim að morgni. Annað fyrirkomulag við mjólkurdreifingu innanbæjar er undantekning. Sú mjólkurdreif- ingaraðferð sem hér er höfð í Reykjavík þekkist ekki nema í hálf- siðuðum löndum og í vesölustu fátækrahverfum ákveðinna stór- borga í Evrópu. Erlendis er enginn verðmunur gerður á mjólk, hvort hún er keypt í mjólkurbúð eða ekið heim til neytandans. Lausasala á mjólk í opnum ílátum er víðast erlendis talin undir óþrifnað og bönnuð af heilbrigðiseftirlitinu. Þessi alþjóðlega aðferð við innanbæjardreifingu mjólkur var orð- in algeng hér í Reykjavík skömmu áður en hin illræmda afturhalds- klíka varð einráð yfir mjólkinni; en hún fyrirskipaði afturhvarf til barbariskra hátta, og bar því við, að ekki fengist nógu ódýr vinnu- kraftur til að aka út mjólkinni í þvílíkri stórborg sem Revkjavík. Hvað mættu þeir segja í New York? Aftur á móti var upp tekið það snjallræði til að spara fáeina mjólkurpósta, að hafa tíu þúsund manns á dag í vinnu, mest konur, sem eru látnar standa í kös og biðröð hálfan og heilan til að fá mjólk afgreidda með þess konar dóna-aðferðum, sem í öðrum löndum eru bannaðar; ellegar ekki neitt. Bakkabræður lifa enn góðu lífi á íslandi. I landi eins og hér, þar sem ekki er starfandi matvælaeftirlit og engin almenn menning til í meðferð vöru, jafnvel ekki gerður flokks- munur og verðs á góðri og vondri matvöru í útsölu, hlýtur árang- urinn að verða almenn óvöndun vörunnar, enda er hér oft á boð- stólum þesskonar óþverri í matarstað, sem í öllum siðuðum lönd- um mundi þykja glæpsamlegt að bjóða mönnum. Maður opnar varla svo dagblað, að þar sé ekki fram flutt emjan og kveinan frá neytendum yfir vörusvikum, skemmdu kjöti, súrri eða spilltri mjólk, fúlum eggjum o. s. frv. Stundum koma þessar kvartanir fram í
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140

x

Tímarit Máls og menningar

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.