Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1969, Page 26

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1969, Page 26
24 ÍSLENZKAR LANDBUNAÐARRANNSÓKNIR stundum áður en þeir drápust. Hér skal getið lauslega, hversu dauða þeirra bar að: Nr. 9 var dauður um morguninn 17. júní, án þess að nokkuð hefði á honum borið. — 1 var slappur að kveldi hins 17. júní, en dauður að morgni. — 5 drakk ekkert 27. júní, var dauður hinn 28. júní. — 6 var daufur að rnorgni 5. júlí, dauð- ur um kvöldið. — 11 var slappur að kveldi 21. ágúst, dauður að morgni. Sé betur að gáð, má sjá, að framför var hæg hjá sumurn kálfunum síðustu vikuna eða hálfan mánuðinn, áður en þeir dráp- ust, samanber nr. 5, 6 og 11. Tvennt bend- ir til þess, að nr. 12 hafi átt skammt eftir, þegar honum var slátrað. Framför hans var mjög lítil síðustu vikuna, og við slátrun kom í Ijós, að lifrin úr honum var með allt öðrum lit en lifrarnar úr A-kálfunum, rauðfjólublá og alsett blettum, er líktust mest byrjandi ígerð, og varð að fleygja henni. Annars munu engin glögg sjúk- dómseinkenni hafa fundizt á kálfunum, senr drápust, nenra helzt bólgur í þörnrunr, er bentu til einhvers konar eitrunar, og fiturýrnun i lifrinni. Á það nrá benda í sambandi við þrif kálfanna í A-flokki, að einn kálfurinn, nr. 2, þreifst mjög illa. Var hann hinn mesti afturkreistingur alla tilraunina til enda, drakk illa og fór hægt fram, án þess að vit- að yrði, hvað olli. En þannig hefur þetta verið áður í tilraununum, að einstakir kálf- ar hafa þrifizt miður vel. Nr. 7 og 8 eru tvíkelfingar. í síðustu dálkum á töflu XII er svo slátur- þungi og kjötprósenta. Þar er fyrst kjöt í kg og svo lifur og hjarta í öðrum dálki, en þetta er lagt saman, þegar kjötprósenta er reiknuð út. í tilraununum 1964 og 1965 var lifrin aðeins tekin með kjötinu. Þetta gefur örlítið hærri kjötprósentu en varð í hinunr fyrri tilraunum, en þar sem hjört- un vógu að meðaltali aðeins rösklega 0.5 kg, munar þetta ekki miklu. ÁLYKTUNARORÐ Ef til vill er ekki unnt að draga nriklar ályktanir af þessunr tilraunum. Þó virðast tilraunirnar 1964 og 1965 hafa leitt greini- lega í ljós: 1. Eldi kálfa er nrjög vel framkvæman- legt á þennan hátt, svo að kálfunum líði vel og framför þeirra sé sæmileg, og má sennilega enn betur takast en hér hefur orðið raun á. Heilsufar kálfanna gæti ver- ið betra og framför jafnari. 2. Fóðureyðslan virðist mjög hófleg, nriðuð við vaxtaraukann, og verður því að telja, að þrif kálfanna og franrför hafi ver- ið mjög góð. Auðvitað er fóðureyðslan dá- litlu meiri en fóðureiningar á kg vaxtar- auka sýna, því að nokkurt fóður lrefur farið í súginn, vegna þess að kálfarnir drukku ekki alltaf upp. Með betri tilhög- un og æfingu og þó einkunr í hagnýtri framkvæmd mætti sennilega komast hjá þessu. I þessu sanrbandi er rétt að geta þess, að jrurrmjólkureyðslan varð alls 110.475 x 12 = 1325.7 kg 1964. 3. Sláturafurðir kálfanna munu hafa líkað prýðilega. 4. Vafasamt er, hvort tilraunir þessar geta leyst það, er þeinr var upphaflega ætlað, að fá úr því skorið, hvort hagkvæmara sé a>ð nota þurrnrjólkina á þennan veg en flvtja hana út. Fóðurkostnaðinn má að vísu finna, en vinnukostnaðinn er örðugra að reikna, því að auðvitað fer óeðlilega nrikil vinna í að franrkvæma svona tilraun. Þá nrun einnig allt á huldu unr það, hvaða verð er unnt að fá fyrir kálfakjöt framleitt á þennan hátt. Eitt nrá þó líklega fullyrða: tilraunirnar hafa ekki hnekkt þeim mögu- leika, að hagkvæmt kunni að vera að nýta

x

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Íslenskar landbúnaðarrannsóknir
https://timarit.is/publication/1499

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.