Bændablaðið - 13.01.2022, Blaðsíða 56
Bændablaðið | Fimmtudagur 13. janúar 202256
MATARKRÓKURINN
LÍF&LYST – BÆRINN OKKAR
Daníel Atli er fæddur og
uppalinn í Klifshaga í Öxarfirði.
Berglind er fædd og uppalin í
Lýtingsstaðahreppi hinum forna.
Árið 2019 kaupa þau kindur og
vélar og taka jörðina á leigu af
ömmusystur Daníels og manni
hennar, þeim Árdísi og Tryggva,
en þau búa í öðru húsi á jörðinni
og eru með nokkrar kindur líka.
Býli: Þverá.
Staðsett í sveit: Þessi Þverá er í
Reykjahverfi.
Ábúendur: Daníel Atli Stefánsson
og Berglind Heiða Guðmundsdóttir.
Fjölskyldustærð (og gæludýra):
Daníel Atli Stefánsson og Berglind
Heiða Guðmundsdóttir.
Stærð jarðar? 4.000 ha.
Gerð bús? Sauðfjárbú.
Fjöldi búfjár og tegundir? Í vetur
eru 325 ær, 93 gimbrar, 14 hrútar og
8 smálömb. Hestarnir eru tveir þótt
þeim sé laumað annað á veturna.
Hvernig gengur hefðbundinn
vinnudagur fyrir sig á bænum?
Þeir eru eðli málsins samkvæmt
jafn misjafnir og þeir eru margir.
Sauðburður tekur allan tíma á vorin
og sumrin fara í heyskap. Daníel fer í
rúningsverktíðir í mars og nóvember.
Einnig grípur hann í aðra vinnu þegar
tími gefst. Berglind starfar utan bús
sem sjúkraliði á Húsavík en er í
veikindaleyfi.
Skemmtilegustu/leiðinlegustu
bústörfin? Það er alltaf skemmti
legast að ragast í lömbum á
haustin, sérstaklega ef þau eru
sæmileg eftir sumarið. Sauðburður
alltaf skemmtilegur líka ef vel
gengur. Leiðinlegast er að setja
fullorðinsnúmer í líflömbin og þegar
dýr veikjast.
Hvernig sjáið þið búskapinn
fyrir ykkur á jörðinni eftir fimm
ár? Vonandi með svipuðum hætti,
kannski nokkrum kindum meira ef
allt gengur upp.
Hvar teljið þið að helstu tækifærin
séu í framleiðslu íslenskra búvara?
Með því að leggja þessa ágætu vöru
fram á aðeins seljanlegri máta. Fólk
virðist hafa minni tíma en áður og því
þarf að svara þeirri köllun neytenda
að varan sé í fjölskylduvænni
umbúðum og þannig fram sett að
menn vilji kaupa vöruna.
Á sama tíma verðum við bændur
að leggja okkur fram við að framleiða
vöru sem við getum verið stoltir af
að leggja á markað til neytenda.
Hugsanlega væri þá betra ef
afurðaverð væri þannig að enn meira
væri borgað fyrir góða vöru og enn
minna fyrir lakari vöru.
Hvað er alltaf til í ísskápnum?
Mjólk, smjör og ostur.
Hver er vinsælasti maturinn
á heimilinu? Feitt kjöt af
veturgömlum kindum. Í öllum
mögulegum framsetningum.
Eftirminnilegasta atvikið við
bústörfin? Þegar við vorum
heilan dag að keyra heim rúllum.
Berglind dró vagninn og Daníel
setti á og tók af á annarri vél.
Við brunuðum til Akureyrar um
kvöldið og daginn eftir fæddist
Pétur Björn.
Lambalundir með ristuðum
sætkartöflum og grænkáli
Stökk og bragðmikil skorpan er
ljúffeng andstæða við mjúkt og
rósrautt kjötið af þessum litlu
bragðmiklu lundum sem eru
frábærar með sætkartöflum og
grænkáli.
Lambalundir með ristuðum
sætkartöflum og grænkáli
› 4 lambalundir
› 1 msk. extra virgin ólífuolía
› salt og nýmalaður svartur pipar
› ½ msk. chili og lime-börkur til skrauts
(saxað fínt, má sleppa)
› Ferskar kryddjurtir, til skrauts
› Hnetukruðerí
› 2 tsk. extra virgin ólífuolía
› ½ bolli Panko kryddað brauðraspur
› 1/4 bolli smátt saxaðar hnetur
› 4 hvítlauksgeirar, smátt saxaðir
› 1/4 tsk. krydd að eigin vali
› 2 msk. fersk steinselja, smátt söxuð
› 2 msk. fersk mynta, smátt söxuð
Appelsínu Dijon sinnep-gljái
› 4 msk. appelsínumarmelaði eða
apríkósusulta
› 1 msk. Dijon sinnep
› 1 tsk. kryddblanda, til dæmis paprikuduft
eða fennelduft
Blandið öllu hráefninu vel saman og
geymið í kæli.
Bakaðar sætkartöflur
› 2 stórar sætkartöflur, skrældar
og skornar í 1 cm teninga
› 1 matskeið extra virgin ólífuolía
› 2 tsk. salt og svartur pipar eftir smekk
› ½ rauðlaukur, saxaður
› 1 rauð paprika, söxuð
› 1/4 bolli vor aukur, sneiddur
› 2 hvítlauksgeirar, saxaðir
› 2 bollar grænkál, rifið, tínt úr stilkunum
og „nuddað“ með ólífuolíu og smá salti
Aðferð
Setjið ofngrindina í miðju ofnsins og
hitið ofninn í 200 gráður.
Þurrkið lambalundir og kryddið
með salti og pipar. Hitið matskeið
af olíu í ofnfastri pönnu yfir miðlungs
háum hita þar til þetta er orðið heitt.
Bætið lambinu á pönnuna og steikið,
snúið einu sinni þar til tvær hliðar
eru fallega brúnaðar, um það bil 2
mínútur á hlið. (Þar sem lundir eru
svo litlar, steikið aðeins toppinn og
botninn, þú þarft ekki að steikja á
öllum hliðum.)
Penslið hverja lund jafnt með 1
msk. appelsínu Dijongljáa og síðan,
með töng, veltið lundunum upp úr
hnetukruðeríi, þrýstið því varlega inn
og setjið svo aftur á pönnu.
Setjið pönnu inn í heitan ofn þar til
mulningurinn er orðinn gullinbrúnn
og hitamælir settur í þykkasta hluta
hryggjarins og hann mælir 45 gráður
til 55 gráður fyrir miðlungs steikt
kjöt, (sem heldur áfram að eldast í
2 til 4 mínútur. Færið lambið yfir
á skurðarbretti og látið það hvíla í
nokkrar mínútur.
Á meðan lambakjötið er að hvíla,
blandið saman grænkáli og restinni
af grænmetinu.
Setjið sætkartöflur og grænkálsalat á
disk. Skerið lambið berið fram með
salatinu, Dreypið smá sósu í kringum
diskinn og skreytið með ferskum
kryddjurtum.
Hnetukruðerí
Aðferð
Hitið ólífuolíuna á lítilli pönnu.
Bætið brauðmylsnunni út í og steik
ið þar til þær eru gullinbrúnar, bætið
síðan hnetunum, hvítlauknum og
kryddinu út í og steikið létt.
Bætið kryddjurtum út í og blandið
saman.
Geymið í loftþéttum umbúðum.
Ristaðar sætkartöflur
Aðferð
Blandið sætum kartöfluteningum
í 1 tsk. ólífuolíu og ½ tsk. krydd.
Hitið þunga pönnu í 200 gráðu
heitum ofni og bætið sætum
kartöflum saman við. Steikið í
15 mínútur eða þar til mjúkt og
brúnt að lit.
Bætið afgangnum af olíu í stóra
pönnu yfir miðlungs háum hita.
Bætið rauðlauknum á pönnuna
og steikið þar til mjúkt og létt
gyllt, 5 til 6 mínútur.
Bætið hvítlauknum við og
steikið í 30 sekúndur til viðbótar.
Bleikja með tómötum
Eldisbleikja er víða fáanleg og
hefur milt bragð og frábæra
áferð. Hún er svipuð og lax
en ekki alveg eins feit. Villt bleikja
er aðeins fáanleg í nokkrar vikur
síðsumars, en sumir eiga enn í frysti
eftir veiðisumarið og er síðasti séns að
taka áramótatiltekt fyrir þorramatinn.
› 3 matskeiðar extra virgin ólífuolía
› 4 bleikjuflök
› ¾ tsk. gróft salt
› ½ tsk. svartur pipar
› 4 hvítlauksgeirar, helmingaðir
› 3 marglitir kirsuberjatómatar eða
sólþurrkaðir tómatar
› 1/4 bolli fersk basilika í þunnum sneiðum
› 2 skalottlaukar, þunnar sneiðar
› 2 msk. capers
Skref 1
Hitið ofninn í 200 °C.
Skref 2
Hitið stóra ofnfasta pönnu yfir háum
hita. Bætið 1 matskeið af olíu á
pönnu. Kryddið flökin með 1/2 tsk.
salti og 1/4 tsk. pipar. Bætið flökum á
pönnuna með kjöthliðinni niður og
steikið í 2 mínútur. Settu pönnu í ofn;
eldið við 200 °C í 3 mínútur eða þar
til hún er tilbúin.
Skref 3
Hitið stóra steypujárnspönnu yfir
miðlungshita. Bætið 2 matskeiðum
olíu sem eftir eru á pönnu. Bætið
hvítlauk út í og eldið í 2 mínútur eða
þar til hann er léttbrúnn, hrærið af
og til. Hækkið hitann í meðalháan.
Bætið tómötum og capers á pönnu;
steikið í 2 mínútur, hrærið oft.
Takið pönnuna af hitanum. Stráið
tómatblöndunni yfir, 1/4 tsk. salti sem
eftir er, 1/4 tsk. svörtum pipar, basil og
skalotlauk. Berið fram með fisknum.
Bjarni Gunnar Kristinsson
matreiðslumeistari
bjarnigk@gmail.com
Þverá