Úrval - 01.09.1964, Page 24

Úrval - 01.09.1964, Page 24
22 ÚRVAL botnfiska, og er nauðsynlegt að þekkja það til þess að gera sér grein fyrir ástandi ákveðins fiskstofns hverju sinni og áhrif- um veiðanna á hann. Ýsu- og skarkolastofnarnir hér við land eru mjög greinileg dæmi um ofveidda fiskstofna. Á árun- um 1922 til 1937 féll ýsuveiði Breta úr 243 vættum í 71 vætt á 100 togtímum, og á sama tímabili minnkaði skarkolaveiði þeirra úr 56 vættum í 18 vættir á 100 togtímum. Á striðsárunum fengu íslenzku fiskstofnarnir mjög óvænta vernd, en að styrjöldinni lokinni jókst aftur mjög mikið sóknin á íslandsmið. Vegna friðunar stríðsáranna var ýsuafli Breta árið 1946 358 vættir á 100 tog- tímum, eða fimmfaldur á við árið 1937, og skarkolaaflinn var sama ár 84 vættir, og hafði því um það bil fimmfaldazt líka. Þessi dýrð stóð þó ekki lengi, því að með mjög aukinni sókn lirakaði þessum stofnum svo mjög, að árið 1952 var ýsuafli Breta kominn niður í 169 vættir og árið 1953 var skarkolaafli þeirra aðeins 26 vættir á 100 togtímum. Ef við berum saman tímabil þau, sem hér hefur verið miðað við, annars vegar 1922—1937 og hins vegar 1946—1957, þá kemur í ljós, að á fyrra tímabil- inu hrakaði ýsuveiðinni um ca. 10 vættir á togtima á ári, en á seinna tímabilinu hrakaði lienni um ca. 27 vættir á togtíma ár- lega, eða 2,7 sinnum meira. Á sama hátt hrakaði skarkola- veiðinni um 2.4 vættir á tog- tíma á ári á fyrra tímabilinu, en um 7 vættir á togtíma árlega síðara tímabilið, eða tæplega þrisvar sinnum meira. Það er þvi greinilegt, að hin síaukna sókn eftirstriðsáranna hafði mikil áhrif á þessa stofna, og var sú þróun fiskveiðanna, sem hér hefur verið lauslega getið, mikilvægt atriði í öllum umræðum okkar um landhelgis- málið og nauðsynina á aukinni vernd þesara tegunda. Það er vitaskuld margt fleira, sem vita verður um stofninn en aflamagn það, sem hann gefur af sér á ákveðna sóknareiningu, ef meta skal ástand hans og framtíðarhorfur. Það er t. d. nauðsynlegt að þekkja sem bezt aldursdreifingu og lengdarein- ingu stofnsins, bæði hins ó- þroska og kynþroska hluta hans. Miklar sveiflur í stærð fiskstofna eru af eðlilegum orsökum, eins og t. d. missterkum árgöngum, og eru þær sveiflur vel þekktar hjá ýmsum nytjafiskum okkar, bæði flatfiskum, þorski og síld. Allverulegar sveiflur í aflamagni geta einnig orsakazt af breyti-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.