Úrval - 01.02.1970, Side 68

Úrval - 01.02.1970, Side 68
G6 ÚRVAL átti að skýla plöntunum fyrir frosti. Brátt varð okkur ljóst, að það sem helzt dregur lir lífsþægindum á ís- landi er gróðurleysið. Þar er ekkert tré — ekki einu sinni hávaxinn runni. Smá-kálhöfuð er erfitt að rækta. Frá landshöfðingja héldum við til biskups. J.B hafði skipulagt þessar heimsóknir og gert sér fyllilega ljóst hvers hæverskan krafðist af sjófar- endum, sem skyndilega birtust í höfuðborg landsins. Allir höfðu heimsótt höfuðsmann laga og réttar. Ekki var talið brýnt, að aðrir en hinir elztu og helztu sýndu þjóð- kirkjunni virðingu sína. En hjá biskupi komumst við í kynni við biskupsdótturina Þóru, og áður en ferðinni lauk hafði hún eignazt hug okkar og hjarta. Meira að segja Wilson hinn sorgum mæddi fékk ekki staðizt þokka hennar og glað- værð. Hann hreifst af henni og var næstum kátur í návist hennar. Þegar þessum skyldustörfum var af létt, fengum við að reika um bæ- inn, og með því að dömurnar voru með í ferðinni, leið ekki á löngu áð- ur en við rákumst inn í skargripa- búð. Það er nefnilega skartgripa- verzlanir í Reykjavík. Gamlir skrautmunir úr slifri, silfurbelti og víravirki, allt hefur þetta sennilega komið frá Danmörku fyrir nokkr- um árum og sumt kannski frá Birm- ingham — þetta var þarna til sölu og seldist. Allir vildu kaupa eitthvað til þess að hafa með sér heim til Englands, enda voru þessir skart- gripir það helzta sem tekið varð með til minja um ferðina. Eins kom- um við oft í sölubúð hjá söðlasmið, sem seldi hnakktöskur og svipur. Það var ákveðið að við færum ríð- andi að Geysi, og var nokkurt vit í að leggja af stað á hestbaki án þess að vera með svipu og hnakktösku undir nauðsynlegasta farangur? Við keyptum það sem til var af svipum og hnakktöskum, svo að vonandi hefur söðlasmiðurinn verið hinn kátasti. Reykjavík er fiskibær eins og Þórshöfn. Alls staðar lá fiskur til þerris, á götunum hvað þá annars staðar. Það litur út fyrir að allt fiskmeti sé vandlega verkað, einnig bein og hausar. Það er fróðlegt að sjá, hvernig fólk kann að laga sig eftir aðstæðum og gjöfum náttúr- unnar. Smátt er um brauð á íslandi, en svo virðist sem þurrkaður fiskur geri sama gagn. Sauðakjötið er talið afbragð — að minnsta kosti sagði landshöfðinginn okkur að það væri jafngott ef ekki betra en bézta er- lent kjöt. En það er smátt um það, og þess vegna er það dýrt. Venju- legast er það saltað, enda verður að geyma það allan veturinn, sem er meira en sex mánuðir. Og á vet- urna verður líka að fóðra fénaðinn. Ég held að varla hafi nokkuð okk- ar „varðhundanna" etið munnbita af íslenzkum mat allan þann tíma sem við var staðið, utan skyr, rjóma og mjólk — nema ef vera skyldi kökubiti með vínglasi. Við höfðum allar vistir með okkur frá Skotlandi, og í Geysisferðinni höfðum við með okkur mat frá skipinu. Það er því erfitt fyrir okkur að segja nokkuð um íslenzkan mat eða mataræði af eigin rejmslu. En útlit fólksins er raunar hinn bezti mælikvarði, og
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.