Úrval - 01.02.1970, Síða 68

Úrval - 01.02.1970, Síða 68
G6 ÚRVAL átti að skýla plöntunum fyrir frosti. Brátt varð okkur ljóst, að það sem helzt dregur lir lífsþægindum á ís- landi er gróðurleysið. Þar er ekkert tré — ekki einu sinni hávaxinn runni. Smá-kálhöfuð er erfitt að rækta. Frá landshöfðingja héldum við til biskups. J.B hafði skipulagt þessar heimsóknir og gert sér fyllilega ljóst hvers hæverskan krafðist af sjófar- endum, sem skyndilega birtust í höfuðborg landsins. Allir höfðu heimsótt höfuðsmann laga og réttar. Ekki var talið brýnt, að aðrir en hinir elztu og helztu sýndu þjóð- kirkjunni virðingu sína. En hjá biskupi komumst við í kynni við biskupsdótturina Þóru, og áður en ferðinni lauk hafði hún eignazt hug okkar og hjarta. Meira að segja Wilson hinn sorgum mæddi fékk ekki staðizt þokka hennar og glað- værð. Hann hreifst af henni og var næstum kátur í návist hennar. Þegar þessum skyldustörfum var af létt, fengum við að reika um bæ- inn, og með því að dömurnar voru með í ferðinni, leið ekki á löngu áð- ur en við rákumst inn í skargripa- búð. Það er nefnilega skartgripa- verzlanir í Reykjavík. Gamlir skrautmunir úr slifri, silfurbelti og víravirki, allt hefur þetta sennilega komið frá Danmörku fyrir nokkr- um árum og sumt kannski frá Birm- ingham — þetta var þarna til sölu og seldist. Allir vildu kaupa eitthvað til þess að hafa með sér heim til Englands, enda voru þessir skart- gripir það helzta sem tekið varð með til minja um ferðina. Eins kom- um við oft í sölubúð hjá söðlasmið, sem seldi hnakktöskur og svipur. Það var ákveðið að við færum ríð- andi að Geysi, og var nokkurt vit í að leggja af stað á hestbaki án þess að vera með svipu og hnakktösku undir nauðsynlegasta farangur? Við keyptum það sem til var af svipum og hnakktöskum, svo að vonandi hefur söðlasmiðurinn verið hinn kátasti. Reykjavík er fiskibær eins og Þórshöfn. Alls staðar lá fiskur til þerris, á götunum hvað þá annars staðar. Það litur út fyrir að allt fiskmeti sé vandlega verkað, einnig bein og hausar. Það er fróðlegt að sjá, hvernig fólk kann að laga sig eftir aðstæðum og gjöfum náttúr- unnar. Smátt er um brauð á íslandi, en svo virðist sem þurrkaður fiskur geri sama gagn. Sauðakjötið er talið afbragð — að minnsta kosti sagði landshöfðinginn okkur að það væri jafngott ef ekki betra en bézta er- lent kjöt. En það er smátt um það, og þess vegna er það dýrt. Venju- legast er það saltað, enda verður að geyma það allan veturinn, sem er meira en sex mánuðir. Og á vet- urna verður líka að fóðra fénaðinn. Ég held að varla hafi nokkuð okk- ar „varðhundanna" etið munnbita af íslenzkum mat allan þann tíma sem við var staðið, utan skyr, rjóma og mjólk — nema ef vera skyldi kökubiti með vínglasi. Við höfðum allar vistir með okkur frá Skotlandi, og í Geysisferðinni höfðum við með okkur mat frá skipinu. Það er því erfitt fyrir okkur að segja nokkuð um íslenzkan mat eða mataræði af eigin rejmslu. En útlit fólksins er raunar hinn bezti mælikvarði, og
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.