Úrval - 01.02.1979, Side 76

Úrval - 01.02.1979, Side 76
74 ÚRVAL ^Úr tieimi læknavísiijdanqa FÆÐANDI KONUR: STANDIÐ I FÆTURNA! Konur, sem standa uppréttar á fyrsta stigi fæðingarinnar verða fyrir minni ðþægindum og fæða fljótar heldur en þær sem liggja í rúmi. Þetta er niðurstaða rannsóknar og tilrauna, sem gerðar voru í 11 fæðingarstofnunum í sjö löndum, að undirlagi The Latin American Center of Perinatology and Human Develop- ment í Montevideo í Úrúgvæ. Alls náði rannsóknin til 324 kvenna, og leiddi 1 ljós að fyrsta stig fæðingarinnar — víkkunartímabilið, þangað til leghálsinn er fullopinn — tók að meðaltali 135 mínútur hjá þeim, sem vom á rjátli meðan á þessu stóð, en 180 mínútur hjá þeim, sem lágu út af. Hjá þeim konum, sem voru að fæða í fyrsta sinn var meðaltími fyrsta stigs 147 mínútur á móti 225 mínúturm hjá þeim, sem lágu. Aðeins ein kona af þeim 181, sem stóðu í fæturna á fyrsta stigi fæðingar- innar, þurfti á tangarhjálp að halda, en ellefu afþeim 143, sem lágu. ÞAÐ ER FÉLAGSLEG HEGÐUN AÐ MATAST Venjulega er svengd ekki megin- ástæðan til þess að við borðum, segir Gilbert A. Leveille, læknir, stjórnar- formaður fæði- og næringardeildar Bandaríska rannsóknarráðsins (Vísindaakademíunnar). I vestrænu samfélagi er meginhvati máltíðarinnar fólgin í lokkandi útliti og bragði matarins, og félagslegu umhverfi yfirleitt, segir Leveille læknir. Hádegismaturinn er orðinn hluti af starfslegri hegðun, en kvöld- maturinn er symból fjölskyldunnar. Morgunmatinn verðum við iðulega að borða í einrúmi, án þess að deila honum með öðrum, og það er að líkindum ein af ástæðunum til þess, hve gjarnan honum er sleppt. Richard Gladstone, aðstoðar- prófessor í kllnískri sálarfræði við læknaskólann í Harvard tekur í svipaðan streng: Það sem mestu má.li skiptir í sambandi við matarvenjur okkar er af félagslegum toga spunnið. Það er fullkomlega eðlilegt að borða af öðrum hvötum heldur en hungri. Það er mjög mikilvægt að deila mat með öðrum. Skortur á félagsskap er menn matast er veigamikil ástæða til þess, að þeir sem eru einir láta undir höfuð leggjast að borða. Það er mjög algengt að uppgötva, að þeir, sem misst hafa sína nánustu missa alla löngun til að borða. Erfðavenjurnar eru mjög mikilvægar til þess að regla verði á matarlystinni. Líklega geta flestir fundið hjá sjálfum sér, hve oft þeir hafa tekið
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.