Morgunblaðið - 28.05.1998, Page 21

Morgunblaðið - 28.05.1998, Page 21
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 28. MAÍ 1998 21 NEYTENDUR Trans-fítusýrur eru í hertri fítu og líka feitum land- búnaðarvörum Rannsóknir á trans-fitusýrum í íslenskum matvælum Borðsmjörlíki Meöaltal - með minnst af trans-fitusýrum - með mest af trans-fitusýrum Fitusýrur Bökunarsmjörlíki Meðaltal - með minnst af trans-fitusýrum - með mest af trans-fitusýrum *7 sýni af 8 innihéldu á bilinu 14-28% transfií Steikingafeiti Meðaltal - með minnst af trans-fitusýrum - með mest af trans-fitusýrum Sojaolía Fljótandi smjörlíki úr rapsolíu Smjörvi Smjör Brauð Vínarbrauð Súkkulaðikaka Kremkex Kleinur Pítsa Djúpsteiktur kjúklingur Djúpst. franskar kartöflur Kartöfluflögur Fita trans mettað CIS (ómettað) g/100g % a f öllum fitus ýrum 48 14 23 63 40 12 16 71 65 17 23 60 80 18* 40 41 78 5 40 55 80 ýra 28* 31 39 98 27 48 23 95 11 79 8 100 39 21 38 98 0 15 84 82 0 10 89 81 2 50 44 82 4 60 32 2 6 31 61 24 5 38 55 22 8 54 34 22 11 69 16 16 33 26 40 9 4 50 44 16 8 30 60 15 16 18 64 18 1 37 61 ÍSLENDINGAR fá mest 14 Evr- ópuþjóða af svokölluðum trans- fítusýrum úr fæðunni en þær hækka kólesteról í blóði rétt eins og mettaðar fitusýrur og auka þannig líkur á hjai'ta- og æðasjúk- dómum. Eins og greint var frá á neyt- endasíðu Morgunblaðsins síðast- liðinn þriðjudag hafa Manneldis- ráð og Rannsóknastofnun land- búnaðarins að undanförnu tekið þátt í evrópsku rannsóknasam- starfi um fitusamsetningu mat- væla og samanburð á fituneyslu Evrópuþjóða. Að sögn Laufeyjar Steingríms- dóttur hjá Manneldisráði eru trans-fitusýrurnar fremur fágæt- ar í náttúrunni en þær myndast þegar fita er hert og fljótandi olí- um er breytt í harða fitu. Þær finnast því öðru fremur í hörðu smjörlíki og annarri hertri fitu sem notuð er í matvælaiðnaði. „Trans-fitusýrurnar eru gjarnan í bökunarvörum og kexi og eins í sumum tegundum af flögum og snakki, jurtaís, sælgæti og súkkulíki. Þær er þó líka að finna í fitu jórturdýra, bæði mjólkurfitu, smjöri, lambakjöti og nautakjöti en þangað rata þær fyrir tilstilli baktería í maga jórturdýra sem umbreyta fitusýrunum á þennan hátt.“ Samanburður á meðal- samsetningu bökunar- smjöriíkisr ------ Pitncúrnr í Evrópu Fitusýrur trans mettaðar cis Frakkland 0 25 74 Ítalía 0 52 47 Grikkland :} 1 44 55 Holland 1 47 52 Svíþjóð I 1 39 60 Danmörk 2 49 49 Portúgal J 2 53 44 Finnland 5 39 54 Þýskaland 6 39 52 Bretland 7 34 58 Noregur j 18 45 31 ísland 18 40 41 50% meiri hætta á hjarta- og æðasjúkdómum Laufey segir að í bandarískri rannsókn sem gerð var við Harvardháskóla hafi komið í ljós að hætta á hjarta- og æðasjúkdóm- um er 50% meirí meðal þeirra sem borða mest af trans-fitusýrum. „Fram til þessa höfum við lítið getað ráðlagt fólki hvaða matvörur innihaldi mest af þessum fítusýrum þar sem upplýsingar hafa ekki ver- ið nægar. Með þátttöku í þessu verkefni gafst okkur tækifæri til að fá mjög ítarlegar upplýsingar um fitusamsetningu íslenskra mat- væla, borið saman við matvæli frá öðrum Evrópulöndum." Hátt hlutfall í hertu smjörh'ki Ólafur Reykdal hjá Rannsókna- stofnun landbúnaðarins segir að flest þeirra hundrað sýna sem voru í rannsókninni hafi verið feitmeti, bökunarvörur eða kjötvöi*ur en fjórðungur sýna var aðrar fæðu- tegundir. „Sýnin voru valin þannig að þau væru dæmigerð fyrir mat- væli sem veittu 95% af fitu í fæði landanna. A Islandi var valið byggt á neyslukönnun Manneldisráðs og þeim fæðutegundum sleppt sem vitað var að innihéldu ekki trans-fitusýrur en bætt við fæðu- tegundum með óþekkta fitusam- setningu. Einnig voru tekin sýni af matvælum sem geta verið mikil- væg í fæðu íslendinga og þannig komust t.d. svartfugl og svartfugls- egg í rannsóknina." Mest af trans-fitusýrum í smjörlfki Laufey segir að niðurstöður sýni að gerð og samsetning fitu sé oft ólík í annars skyldum matvörum eftir því frá hvaða landi varan kem- ur. Þetta segir hún ekki síst eiga við um smjörlíki og bökunarvörur en minni munur er á landbúnaðar- vörum. „Mest var af trans-fitusýr- um í íslensku og norsku smjörlíki og þar með kexi og bökunarvörum. Þessi tvö lönd skáru sig sérstak- lega úr, bæði hvað varðaði magn trans-fitu og gerð henanr en við og Norðmenn höfum notað herta sjávardýrafitu í okkar smjörlíki en víða annars staðar er notuð hert jurtafita. Rannsóknir benda til að herta sjávardýrafitan sé verri fyrir blóðfituna en hert jurtafita.“ 40% trans-fítusýra úr landbúnaðarvörum „Um 40% trans-fitusýranna i fæði Islendinga komu úr landbúnað- arvörum, þ.e. mjólkurvörum, smjöri, ostum, og kjöti en afgangurinn úr smjörlíki, bökunarvörum, sælgæti, snakki og fleiru slíku, þ.e. úr hertri fitu.“ Laufey segir athyglisvert að Is- lendingar fái mun meira af trans— fitusýrum úr mjólkurvörum en hinar þátttökuþjóðimar. „Ástæðan er sú að við borðum óvenju mikið og lang: mest þessara þjóða af mjólkurfitu. í mjólkurfitu er mikið af mettaðri fitu þannig að feitar mjólkurvörur hafa mjög núkil áhrif á neyslu allrar harðrar fitu hér á landi." Laufey segir að því sé ekki ein- ungis ástæða til að huga að sam- setningu smjörlíkis ef ætlunin er að minnka harða fitu í fæðu heldur skiptir magn mjólkurfitu ekki síður máli. 2 stk 2980 DRESS MANN Ath Sendum í póstkröfu. Grænt númer 800-5730. Simi 562-9730 Fax 562-9731 LAUGAVEGI 18 B - REYKJAVIK

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.