Morgunblaðið - 28.05.1998, Qupperneq 21

Morgunblaðið - 28.05.1998, Qupperneq 21
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 28. MAÍ 1998 21 NEYTENDUR Trans-fítusýrur eru í hertri fítu og líka feitum land- búnaðarvörum Rannsóknir á trans-fitusýrum í íslenskum matvælum Borðsmjörlíki Meöaltal - með minnst af trans-fitusýrum - með mest af trans-fitusýrum Fitusýrur Bökunarsmjörlíki Meðaltal - með minnst af trans-fitusýrum - með mest af trans-fitusýrum *7 sýni af 8 innihéldu á bilinu 14-28% transfií Steikingafeiti Meðaltal - með minnst af trans-fitusýrum - með mest af trans-fitusýrum Sojaolía Fljótandi smjörlíki úr rapsolíu Smjörvi Smjör Brauð Vínarbrauð Súkkulaðikaka Kremkex Kleinur Pítsa Djúpsteiktur kjúklingur Djúpst. franskar kartöflur Kartöfluflögur Fita trans mettað CIS (ómettað) g/100g % a f öllum fitus ýrum 48 14 23 63 40 12 16 71 65 17 23 60 80 18* 40 41 78 5 40 55 80 ýra 28* 31 39 98 27 48 23 95 11 79 8 100 39 21 38 98 0 15 84 82 0 10 89 81 2 50 44 82 4 60 32 2 6 31 61 24 5 38 55 22 8 54 34 22 11 69 16 16 33 26 40 9 4 50 44 16 8 30 60 15 16 18 64 18 1 37 61 ÍSLENDINGAR fá mest 14 Evr- ópuþjóða af svokölluðum trans- fítusýrum úr fæðunni en þær hækka kólesteról í blóði rétt eins og mettaðar fitusýrur og auka þannig líkur á hjai'ta- og æðasjúk- dómum. Eins og greint var frá á neyt- endasíðu Morgunblaðsins síðast- liðinn þriðjudag hafa Manneldis- ráð og Rannsóknastofnun land- búnaðarins að undanförnu tekið þátt í evrópsku rannsóknasam- starfi um fitusamsetningu mat- væla og samanburð á fituneyslu Evrópuþjóða. Að sögn Laufeyjar Steingríms- dóttur hjá Manneldisráði eru trans-fitusýrurnar fremur fágæt- ar í náttúrunni en þær myndast þegar fita er hert og fljótandi olí- um er breytt í harða fitu. Þær finnast því öðru fremur í hörðu smjörlíki og annarri hertri fitu sem notuð er í matvælaiðnaði. „Trans-fitusýrurnar eru gjarnan í bökunarvörum og kexi og eins í sumum tegundum af flögum og snakki, jurtaís, sælgæti og súkkulíki. Þær er þó líka að finna í fitu jórturdýra, bæði mjólkurfitu, smjöri, lambakjöti og nautakjöti en þangað rata þær fyrir tilstilli baktería í maga jórturdýra sem umbreyta fitusýrunum á þennan hátt.“ Samanburður á meðal- samsetningu bökunar- smjöriíkisr ------ Pitncúrnr í Evrópu Fitusýrur trans mettaðar cis Frakkland 0 25 74 Ítalía 0 52 47 Grikkland :} 1 44 55 Holland 1 47 52 Svíþjóð I 1 39 60 Danmörk 2 49 49 Portúgal J 2 53 44 Finnland 5 39 54 Þýskaland 6 39 52 Bretland 7 34 58 Noregur j 18 45 31 ísland 18 40 41 50% meiri hætta á hjarta- og æðasjúkdómum Laufey segir að í bandarískri rannsókn sem gerð var við Harvardháskóla hafi komið í ljós að hætta á hjarta- og æðasjúkdóm- um er 50% meirí meðal þeirra sem borða mest af trans-fitusýrum. „Fram til þessa höfum við lítið getað ráðlagt fólki hvaða matvörur innihaldi mest af þessum fítusýrum þar sem upplýsingar hafa ekki ver- ið nægar. Með þátttöku í þessu verkefni gafst okkur tækifæri til að fá mjög ítarlegar upplýsingar um fitusamsetningu íslenskra mat- væla, borið saman við matvæli frá öðrum Evrópulöndum." Hátt hlutfall í hertu smjörh'ki Ólafur Reykdal hjá Rannsókna- stofnun landbúnaðarins segir að flest þeirra hundrað sýna sem voru í rannsókninni hafi verið feitmeti, bökunarvörur eða kjötvöi*ur en fjórðungur sýna var aðrar fæðu- tegundir. „Sýnin voru valin þannig að þau væru dæmigerð fyrir mat- væli sem veittu 95% af fitu í fæði landanna. A Islandi var valið byggt á neyslukönnun Manneldisráðs og þeim fæðutegundum sleppt sem vitað var að innihéldu ekki trans-fitusýrur en bætt við fæðu- tegundum með óþekkta fitusam- setningu. Einnig voru tekin sýni af matvælum sem geta verið mikil- væg í fæðu íslendinga og þannig komust t.d. svartfugl og svartfugls- egg í rannsóknina." Mest af trans-fitusýrum í smjörlfki Laufey segir að niðurstöður sýni að gerð og samsetning fitu sé oft ólík í annars skyldum matvörum eftir því frá hvaða landi varan kem- ur. Þetta segir hún ekki síst eiga við um smjörlíki og bökunarvörur en minni munur er á landbúnaðar- vörum. „Mest var af trans-fitusýr- um í íslensku og norsku smjörlíki og þar með kexi og bökunarvörum. Þessi tvö lönd skáru sig sérstak- lega úr, bæði hvað varðaði magn trans-fitu og gerð henanr en við og Norðmenn höfum notað herta sjávardýrafitu í okkar smjörlíki en víða annars staðar er notuð hert jurtafita. Rannsóknir benda til að herta sjávardýrafitan sé verri fyrir blóðfituna en hert jurtafita.“ 40% trans-fítusýra úr landbúnaðarvörum „Um 40% trans-fitusýranna i fæði Islendinga komu úr landbúnað- arvörum, þ.e. mjólkurvörum, smjöri, ostum, og kjöti en afgangurinn úr smjörlíki, bökunarvörum, sælgæti, snakki og fleiru slíku, þ.e. úr hertri fitu.“ Laufey segir athyglisvert að Is- lendingar fái mun meira af trans— fitusýrum úr mjólkurvörum en hinar þátttökuþjóðimar. „Ástæðan er sú að við borðum óvenju mikið og lang: mest þessara þjóða af mjólkurfitu. í mjólkurfitu er mikið af mettaðri fitu þannig að feitar mjólkurvörur hafa mjög núkil áhrif á neyslu allrar harðrar fitu hér á landi." Laufey segir að því sé ekki ein- ungis ástæða til að huga að sam- setningu smjörlíkis ef ætlunin er að minnka harða fitu í fæðu heldur skiptir magn mjólkurfitu ekki síður máli. 2 stk 2980 DRESS MANN Ath Sendum í póstkröfu. Grænt númer 800-5730. Simi 562-9730 Fax 562-9731 LAUGAVEGI 18 B - REYKJAVIK
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.