Morgunblaðið - 29.07.1999, Síða 23

Morgunblaðið - 29.07.1999, Síða 23
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 29. JÚLÍ 1999 23 NEYTENDUR Morgunblaðið/RAX af hráum kjúklingi á annan mat, ílát eða áhöld eða á kjúklinginn aftur. Og það á alltaf að grilla kjúklinga í gegn.“ Kælibox halda köldu í 20 klukkustundir Jónína segir að samkvæmt nýlegri úttekt sænska neyt- endablaðsins Rád och Rön á kæliboxum héidu flest þeirra matvælum köldum í um 20 klst. í 21°C heitu herbergi. „Hér á íslandi getum við þá gert ráð fyrir að matvæli geymist nokkuð lengur í köldu veðri, en sólskin og hlýir dag- ar gætu stytt timann. Hún bendir á að kæliboxið kælir matinn ekki, en einangrar hann frá hlýrra umhverfi. „Því er mikilvægt að maturinn sé vel kaldur þegar hann fer í kæliboxið, hann sé tekinn beint úr ísskápnum, og honum pakkað þétt í boxið. Kælikubbana á að setja út við hliðarnar því þar kemur hit.inn inn.“ Hún segir að enn betri árangur náist ef boxið er kælt fyrir notkun t.d. með auka- kælikubbum. kæliboxi eða aðeins meðan hægt er að halda þeim köldum. Sama er að segja almennt um kjöt og físk. Rétt er að kaupa þessi mat- væli sem nýjust því þá er meira eftir af geymsluþolinu, og þá aðeins birgðir til 2 daga í senn. V erslimarmannahelgin Erfíðara er þegar maður er kominn inn á hálendi, eða er Qarri verslunum í lengri tíma. Þá þarf að stóla meira á þurrmat og niðursoðinn mat eða kannski kæli- box með rafmagnskæli- búnaði. Lengja má kæli- tímann með því að setja frosinn mat í boxið, en þegar kjöt eða fískur fer að þiðna þarf að gæta sérstaklega vel að því að ekki leki af því á annan mat.“ Kjúklingar ekki æskilegir „Þar sem mikið hrein- læti þarf við meðhöndl- un kjúklinga eru þeir ekki hentugt nesti nema kannski hlutaður kjúklingur sem settur er beint á grillið úr um- búðunum. Ekki má nota sömu töngina á hráan og grillaðan kjúkling, né heldur snerta með höndum hrá- an og síðan grillaðan kjúkling án þess að þvo sér rækilega. Það má nefnilega ekkert berast Æskilegt nesti í úti- leguna ÞEGAR kaupa á nesti í útileg- una er að mörgu að huga. Hvernig eru aðstæður og er hægt að grilla? Er stutt í búðir eða veitingastaði eða þarf nest- ið að duga í marga daga? Jónína Stefánsdóttir mat- vælafræðingur hjá Hollustu- vernd ríkisins segir að eitt af því sem verði að tryggja sé að enginn verði veikur af matnum og þá ér hreinlæti og rétt hita- stig lykilatriði. Matvæli sem þurfa ekki kælingu „Það er ljóst að maður tekur ekki með sér ísskápinn eða mörg sett af mataráhöldum og víða er ekki auðvelt að þvo áhöld eða hendur eins og þyrfti. Þess vegna er sniðugast að nota sem mest matvæli sem geymast þokkalega án góðrar kælingar t.d. pasta, hrísgrjón, hrökk- brauð, brauð, kex, flat- kökur og þurrar kök- ur.“ Þá bendir hún líka á ávexti, gulrætur og rófur, tómata, agúrku, safa og aðra drykki sem ekki eru kælivara, harð- fiskinn sígilda, popp, snakk, sælgæti, gos og þurrkaða ávexti. Hún segir að hnetur geti líka farið í körfuna, súpur, kaffíduft og kakóduft fyrir heitt vatn. „Sulta og hnetusmjör geymast vel. Ostur er ekki mjög viðkvæmur þó hann sé kælivara, jafnvel smurostur og mysingur og sumir vilja nú ekki sleppa smjörinu." Athugið geymsluþol Kjötálegg þarf góða kælingu og Jónína segir að það sé ekki hentugt nema í 1-2 daga í góðu Sólþurrkaðir tómatar MONTANLM Hámarks gceði, einstakt hragð Góðir með gríllmat! Dreifing Heilsa ehf • sími 533 3232 mbl.is __ALLTjAF^ eiTTHVAÐ tJÝTT Nýtt Vetrarlisti KAYS vetrarlistinn er kominn til landsins. Hann inniheldur fatnað á börn og fullorðna. Boðið er upp á dömustærðir upp í númer 26 og herrastærðir _ upp í númer 58. í fréttatilkynningu frá B. Magnússyni í Hafnarfírði kemur fram að úr listanum sé einnig hægt að panta rúmfatnað, leikföng, skartgripi og fleira. Listinn kostar 400 krónur og fæst í bókabúðum og hjá B. Magnússyni. Súkkulaðikaka DREIFING ehf. hefur hafið sölu og kynningu á nýrri tegund af súkkulaðiköku frá fyrirtækinu McCain sem kallast Triple Chill. í fréttatilkynningu frá Dreifingu ehf. kemur fram að kakan er þreföld og efsta lagið er með ískremi. Kakan er seld frosin og þiðnar á nokkrum mínútum. Kökurnar eru seldar í matvöruverslunum. McFlurry ís KOMIN er á markað hjá McDon- ald’s ný tegund af ís, McFlurry. Um er að ræða rjómaís sem blandaður er með sælgæti og/eða sósu að eigin vali. Hægt er að velja um þrjár sæl- gætistegundir og þrjár mismunandi sósur. I fréttatilkynningu frá Lyst ehf kemur fram að ísblandan sé fram- leidd af Emmessís eftir uppskrift frá McDonalds. Isinn er sagður fítu- og sykurminni en gengur og gerist. . Dalakryddsmjörið er ómissandi með grillkjötinu, bökuðu kartöflunni, grillaða kornstönglinum og hverju því sem þér dettur í hug ... Veldu þitt uppáhaldsbragð! fitllhöninaj' grillniafintt! OSTA OG SMJÖRSALAN SE
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.