Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.05.1996, Side 20

Frjáls verslun - 01.05.1996, Side 20
Hinn klassíski réttur á Arthur Treacher’s er djúpsteiktur fiskur og franskar kartöflur. Nú stendur til að breyta til og bjóða upp á grillaðan fisk með fersku meðlæti. Dæmigerður Arthur Treacher’s staður. Þeir eru 134 talsins í fjórtán fylkjum í Bandaríkjunum og Kanada. Þegar umsvif keðjunnar voru sem mest á áttunda áratugnum voru staðirnir um 800 talsins. yfirtöku að annar foringja hóps íslendinganna í þessum kaupum, Guðmundur Franklín, opnaði fyrsta fiskskyndi- bitastaðinn á íslandi fyrir um sex árum - eða skömmu áður en hann hóf störf í Wall Street. „Ég opnaði veitingastaðinn Fiskur og franskar í Austur- stræti 6 sumarið 1990 ásamt kunningja mínum, Valdimar Jónssyni. Um svipað leyti fékk ég mjög spennandi atvinnu- tilboð frá Oppenheimar verðbréfafyrirtækinu í Wall Street. Það varð því úr að við seldum staðinn um hálfum mánuði eftir opnun hans.“ Það er ekki aðeins að Guðmundur Franklín hafi áður komið nálægt fiskskyndibitastað. Svo skemmtilega vill til að Bruce Galloway, sem er í forystu bandaríska hópsins, er sérlegur áhugamaður um fisk- og veitingasölu og skrif- aði meðal annars lokaritgerð til MBA prófs um rekstur fiskskyndibitastaða. SKÚLIÞORVALDSSON: AÐ STÍGA SKREFIÐ TIL FULLS Skúli Þorvaldsson, hótelhaldari og veitingamaður á Hótel Holti, sem, ásamt Guðmundi, er í forystu íslenska hópsins, er nú varaformaður stjómar Arthur Treacher’s. Skúli segist hafa fylgst með þessu fyrirtæki síðan 1992 er hann kom að því í gegnum þá Guðmund Frankk'n og Bruce Galloway. „Ég fékk áhuga á þessum rekstri þar sem þetta er grein sem ég þekki til í. Það er nokkuð um liðið síðan við, sem áttum hagsmuna að gæta sem hluthafar, reyndum að þrýsta á um að vissar breytingar yrðu gerðar innan fyrir- tækisins. En það var ávallt fyrirstaða hjá Jim Cataland. Loks var svo komið að við töldum fátt annað að gera en að stíga skrefið til fulls og kaupa Catland út úr fyrirtækinu.” Að mati Skúla Þorvaldssonar þarf sem allra fyrst að fá um 4 til 5 milljónir dollara inn í fyrirtækið en síðan fljótlega eftir það um 5 milljónir dollara til viðbótar til að hægt verði að auka umsvifin enn frekar og fjölga stöðum. Þá er útlit fyrir að afar fjársterkur aðili komi inn í fyrirtækið. Enn- fremur eru líkur á að Arthur Treacher’s renni saman við fyrirtækið MIE sem á rekstrarleyfi að 35 Arthur Treacher’s stöðum. „Megináherslan verður á íjölgun staða,“ segir Skúli. „HlutfaU hagnaðar í rekstri hvers staðar fyrir sig er fremur lágt þannig að hagnaðarvonin liggur í fjölda staða.“ BOSTON CHICKEN GÓÐ FYRIRMYND Það, sem hinn nýi meirihluti ætlar að gera, er að mörgu leyti svipað og fyrirtækið Boston Chicken gerði á mark- aðnum fyrir kjúklingaskyndibita. Þar tókst að rétta fyrir- tækið við úr gjaldþrotastöðu. Nú er það metið á um 2,2 milljarða dollara. Frískað var upp á útlit staðanna. Auk þess var horfið frá því að bjóða eingöngu upp á djúpsteikta kjúklinga heldur einnig griUaða kjúklinga sem eru heilsu- samlegri. Dæmið hjá Boston Chicken gekk upp og er Skúli HAGNAÐARVONIN LIGGUR í FJÖLDA STAÐA „Megináherslan verður á fjölgun staða. Hlutfall hagnaðar í rekstri hvers staðar fyrir sig er fremur lágt þannig að hagnaðarvonin liggur í fjölda staða. “ — Skúli Þorvaldsson, Hótel Holti. 20

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.