Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.03.2000, Síða 77

Frjáls verslun - 01.03.2000, Síða 77
Chauffe og er lit- laus. Drykkur englanna Síðari eimingin er mjög vandasöm og aðeins á færi bestu meistara fagsins. Við hana er skilið í þrennt, fyrst kemur það sem kallað er „höfuð“, svo kem- ur „hjartað" og síðast „halinn“. Höfuð og hali innihalda óæskileg bragðefni og fara því aftur í byijun næstu eimingar en hjartað hefur þann ilm og það bragð sem sóst er eftir og því skilið frá. Ur því verður hið eiginlega koníak en til að ákveða skilin á milli höfuðs, hjarta og hala þarf mikla reynslu, þekkingu og færni. Eftir eim- inguna er koníakið sett á eikartunnur og geymt þar í langan tíma, stundum áratugi. Þetta er kallað lagering. koníak wBSSSSSSSB^maSSSSBSSSSBBm Koníakið er látið eldast ístórum eikartunnum þar sem það tekur í sig bragð afviðnum. Þarna vaxa þau, vínberin sem seinna verða að eðalkoníaki. Eftirlæti Napoleons eða einhverju sambœrilegu. Það var þetta með aldurinn... Öfugt við léttvín er aldrei um árgangsmerkingar að ræða á koníaki. Aldur sá sem gefinn er upp er aldur yngsta vínsins í blöndunni, tíminn sem það hefur verið í eikartunnunni því koníak breytist ekkert eftir að það er sett á flöskur. Koníakið er yfirleitt unnið úr blöndu vína, þó til sé koníak sem aðeins er úr einni tegund, og á að vera alltaf eins á bragðið. Hér koma útskýringar á merkingu koníaks. V.S - Very Special eða þriggja stjörnu = 2 1/2 árs að minnsta kostí. V.S.O.P. - Very Superior Old Pale = 4 1/2 - 6 ára. Napoleon - eða X.O. Extra Old og stundum kallað. Hors d'áge= Að minnsta kosti 6 1/2 árs. Þó er það svo að húsin setja yfirleitt ekki merkið X.O. á flöskurnar nema þær nái að minnsta kosti 20 ára aldri. E í heitinu þýðir Extra eða Especial, F þýðir Fine, Q merkir Quality og X stendur einnig fyrir Extra. Ef kon- íakið hefur verið lagerað lengur en 5 1/2 ár á tunnum má nota fleiri lýsingar, svo sem Naoplé on Extra, X.O., Vielle Reserve og Grande Reseve. Koníakið þroskast smám saman í tunnunum, fyrst í nýjum tunnum og á seinna stigi í tunnum sem hafa áður verið notaðar og tekur það í sig bragð af viðnum og lit. Snerting þess við súr- efni sem kemur í tunnurnar í gegnum viðinn í stað þess sem gufar út, hefur einnig áhrif á bragðið og ilminn. Við útgufunina tapast nokkuð af vínandandum, um 3% og má vel merkja þessa út- gufun í andrúmsloftínu þar sem koníak er geymt Þetta kalla íbú- arnir „drykk englanna” og er talið að þeirra hlutur, þ.e. englanna, sé allt að 20 milljón flöskur á ári sem gerir að verkum að þeir eiga annan stærsta markað í heimi, á eftir Bandaríkjunum! Koníak Napoleons Sögur eru til um koníak eins og annað. Ein tegund koníaks (sem reyndar fæst hér á landi) heitir Courvoisier eftir fyrirtæki því sem framleiðir það. Sagan segir að hinn ágæti Napoleon hafi árið 1815, þegar hann af- salaði sér völdum, ákveðið að leita hælis í Ameríku og lagði hann af stað þangað á tveim skútum. Skipin voru að vonum hlaðin varningi af ýmsu tagi, enda sjóferðin löng. Meðal þess sem frakkarnir höfðu talið nauðsynlegt að taka með sér voru nokkrir kassar af Courvoisier koníaki, svona rétt til að létta mönnum lífið á leiðinni og lina heimþrána þegar yfir hafið væri komið. En svo gerðist það að Napoleon blessað- ur skipti um skoðun á leiðinni og gekk Bretum á vald, hefur kannski ekki treyst sér í þessa löngu sjóferð. Bretar voru snöggir til og lögðu hald á vínið en þar sem þeir gátu ekki með nokkru móti borið fram nafnið á því, fékk það snarlega nafnið „Koníak Napóleons" og er kallað það enn þann dag í dag. Á heimasíðu Courvoisier er þessi saga og fleiri og með- al annars hægt að nálgast ástarbréf Napóleons til Jósefínu sinnar, en hún geymdi þau auðvitað eins og hagsýnni hús- móðir hæfir. Einnig er hægt að senda kort og bréf af heima- síðunni, svona í stíl við tímabil Napoleons en það kemur koníaki ekkert við. 33 Heimasíða Courvoisier: www.Courvoisier.com Meira um koníak: www.le-cognac.com www. erlangen. com/erlangen/cognac/index. htm 77
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.