Fréttablaðið - 21.11.2009, Side 44

Fréttablaðið - 21.11.2009, Side 44
2 matur MATUR OG MEGIN Unnur H. Jóhannsdóttir skrifar SKÝRINGAR Á UPPSKRIFTATÁKNUM: VERSLUN SÆLKERANS matur kemur út mánaðarlega með laugardagsblaði Fréttablaðsins. Ritstjórn: Roald Eyvindsson og Sólveig Gísladóttir Hönnun: Silja Ástþórsdóttir Forsíðumynd: Anton Brink Pennar: Alma Guðmundsdóttir, Níels Rúnar Gíslason, Vera Einarsdóttir og Unnur H. Jóhannsdóttir Ljósmyndir: Fréttablaðið Auglýsingar: Bjarni Þór Sigurðsson bjarnithor@365.is Í Mai Thai fæst allt milli himins og jarðar í austurlenska matar- gerð. „Við erum hér með gott úrval af kryddum, sósum og núðlum,“ segir eigandinn Linda Thieojanthuk, hress í bragði og bætir við að nammigrísir ættu einnig að finna eitt og annað við sitt hæfi. Hrískökur, þarastangir og -snakk og fleira gotterí nefnir hún til sögunnar. „Svo erum við með matreiðslubækur fyrir byrj- endur og lengra komna.“ Gjafa- vara frá framandi slóðum fæst einnig í versluninni. Allt til alls í borðhald: prjónar, skálar og diskar; einnig sængurfatnaður, myndir, bækur, postulín, styttur og fleira frá Afríku, Kína, Víet- nam og Taílandi. Mai Thai við Hlemm V eitingastaðurinn Brasilía var opnaður á Skólavörðustíg 14 í gær en þar er hægt að fá rétti sem allir eru að einhverju eða öllu leyti með brasilísku sniði. Staður- inn er í eigu Þrastar Ottóssonar og brasilísku systranna Silbene Dias Da Conceicao og Marciu Dias, en Silbene er kona Þrastar. Systurnar hafa sett saman matseðil með réttum víðs- vegar frá Brasilíu. „Má þar nefna feijoada sem má kalla þjóðarrétt Brasilíu, rabada og hamburger bagunca sem eru hamborgarar af ýmsum gerðum. Einnig er hægt að fá alls konar suðræna ávaxtadrykki og esfiha sem er vinsæll smáréttur i Brasilíu en að auki verður íslensk- ur fiskur matreiddur á brasilíska vegu,“ segir Þröstur, sem tekur að sér að segja frá staðnum. Þröstur kynntist Silbene fyrir þremur árum en það var fyrir ári sem hann fékk þá hugmynd að opna brasil- ískan veitingastað enda fannst honum vanta slíkan stað í matsölustaðaflóruna á Íslandi. En hvað er einkenn- andi fyrir brasilískan mat? „Maturinn er bragðmeiri samanborið við íslenskan mat. Hann er þó ekki endi- lega bragðsterkari þó það fari eftir svæðum. Þá er hrá- efnið oft látið liggja lengi í kryddlegi og krefst hann oft lengri eldamennsku en gengur og gerist. - ve Krydd í tilveruna Brasilía heitir nýr veitingastaður sem var opnaður á Skólavörðustíg í gær en hann er kærkomin viðbót við þá veitingastaði sem fyrir eru í Reykjavíkurborg. FYRIR TVO 2 kjúklingabringur 1 poki Rucola-salat 2 tómatar 1 dós maís 4 sveppir kóríander eftir smekk pestó Kjúklingurinn látinn liggja í kryddlegi að eigin vali í hálfan til einn sólarhring. Hann síðan steiktur í olíu á pönnu. Þegar kjúkling- urinn er orðinn steiktur í gegn er dálitlu vatn hellt út á og lok sett á pönnuna. Látið sjóða í nokkrar mínútur eða þar til kjúklingurinn er orðinn meir. Rucola- salat sett á disk. Niður- skornum sveppum, tómötum, maís, kórí- ander og pestóslettum dreift yfir. Kjúklinga- strimlum raðað ofan á. BRASILÍSKT KJÚKLINGASALAT (Salada de frango com rucola) fyrir 2 Íslendingar eru áreiðanlega ekki þeir einu sem eiga sér bæði orðtæki og málshætti yfir mat og drykk. Það sýnir hversu mikils virði maturinn er mannkyninu. Matur er mannsins megin er gamall og gegn íslenskur málsháttur en matur er oft kjarni góðrar gleði. Sögurnar sem hafa flogið yfir mat eru ófáar og sumar hefðu aldrei verið sagðar ef ekki væri fyrir matarboðið sem Sigga og Stína héldu eða Lárus og Lilla. Maturinn á að vera í öndvegi en það að sitja og borða kallar fram alls kyns tilfinningar, kitlandi hlátur, sykurhúðaða væmni, persónulegar harmsögur eða svakalegt stuð. Margur Íslendingurinn hefur líka ferðast með því að neyta rétta frá öðrum löndum: eins og til Indlands, Taílands, Kína, Víetnam, Bandaríkj- anna, Spánar, Ítalíu og annarra spennandi staða. Á móti eru sumir virki- lega pólitískir og fóru til dæmis aldrei á bandaríska skyndibitastaðinn McDonald’s meðan færi gafst, einfaldlega vegna þess að þeim líkaði ekki utanríkismálastefna Bandaríkjanna. En það verður að taka fram að þeir voru fáir. Ekki virðast utanríkismál Kína og annarra Asíulanda trufla landann, enda yfirleitt fullt út úr dyrum á þeim stöðum sem selja mat frá þessum heimshlutum. Ef taka ætti einn rétt umfram annan og veita fálka- orðuna yrði ítalska pítsan fyrir valinu, svo miklu ástfóstri hafa Íslendingar tekið við þessa böku. Silvio Berlusconi tæki að sjálfsögðu við fálkaorðunni fyrir hönd Ítalíu og yrði þá líka gaman að sjá upp á hverju hann tæki í myndatökunni með forseta Íslands. Þá umgangast ekki allir mat með sama hætti. Fólk virðist ganga sundur og saman hvað kílóin varðar. Hátt á vinsældalista nútímafólks skora til dæmis matarkúrar frá ýmsum heimsálfum, sem ganga jafnvel út á svelti eftir að hafa borðað yfir sig. Sumir hafa tekið kúra eins og Atkins-kúr- inn eða þann danska með trompi, mætt í viðtöl til að sýna og sagt frá árangrin- um en síðan fer engum sögum af því hvort lífsstíllinn hafi haldið eða við- komandi sprungið á kúrnum. Þá hafa sumir reynt kúra sem eru bráðfyndn- ir, eins og að borða eingöngu banana eða hrísgrjón í margar vikur. Einhver laug því til dæmis að hvítvínskúrinn væri mjög árangursríkur. Það er mjög trúlegt, enda lítur tilveran auðvitað allt öðruvísi út eftir eins og tvö glös af úrvals hvítvíni ... FRÉTTA B LA Ð IÐ /G VA Silbene og systir hennar Marcia sjá um að töfra fram brasilíska rétti en Þröstur Ottósson, eiginmaður Silbene, sér um reksturinn. Nammi namm! A Aðal-réttur Hollt Hvunndags/til hátíðabrigða Fugla- kjöt – fullt hús jólagjafa og enn betri fréttir Frábærar Til þeirra þúsunda Íslendinga sem nota Pro-Gastro8 við meltingarörðuleikum. 50% meira er af góðgerlum í hverju hylki sem þýðir að sumir þurfa bara að taka inn 1 hylki á dag. Pro-Gastro8 góðgerlanir vinna gegn erfiðri meltingu. Pro-gastro8 fæst í APÓTEKUM, HEILSUBÚÐUM OG HEILSUHILLUM STÓRMARKAÐANNA!
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.