Fréttablaðið - 21.11.2009, Page 44

Fréttablaðið - 21.11.2009, Page 44
2 matur MATUR OG MEGIN Unnur H. Jóhannsdóttir skrifar SKÝRINGAR Á UPPSKRIFTATÁKNUM: VERSLUN SÆLKERANS matur kemur út mánaðarlega með laugardagsblaði Fréttablaðsins. Ritstjórn: Roald Eyvindsson og Sólveig Gísladóttir Hönnun: Silja Ástþórsdóttir Forsíðumynd: Anton Brink Pennar: Alma Guðmundsdóttir, Níels Rúnar Gíslason, Vera Einarsdóttir og Unnur H. Jóhannsdóttir Ljósmyndir: Fréttablaðið Auglýsingar: Bjarni Þór Sigurðsson bjarnithor@365.is Í Mai Thai fæst allt milli himins og jarðar í austurlenska matar- gerð. „Við erum hér með gott úrval af kryddum, sósum og núðlum,“ segir eigandinn Linda Thieojanthuk, hress í bragði og bætir við að nammigrísir ættu einnig að finna eitt og annað við sitt hæfi. Hrískökur, þarastangir og -snakk og fleira gotterí nefnir hún til sögunnar. „Svo erum við með matreiðslubækur fyrir byrj- endur og lengra komna.“ Gjafa- vara frá framandi slóðum fæst einnig í versluninni. Allt til alls í borðhald: prjónar, skálar og diskar; einnig sængurfatnaður, myndir, bækur, postulín, styttur og fleira frá Afríku, Kína, Víet- nam og Taílandi. Mai Thai við Hlemm V eitingastaðurinn Brasilía var opnaður á Skólavörðustíg 14 í gær en þar er hægt að fá rétti sem allir eru að einhverju eða öllu leyti með brasilísku sniði. Staður- inn er í eigu Þrastar Ottóssonar og brasilísku systranna Silbene Dias Da Conceicao og Marciu Dias, en Silbene er kona Þrastar. Systurnar hafa sett saman matseðil með réttum víðs- vegar frá Brasilíu. „Má þar nefna feijoada sem má kalla þjóðarrétt Brasilíu, rabada og hamburger bagunca sem eru hamborgarar af ýmsum gerðum. Einnig er hægt að fá alls konar suðræna ávaxtadrykki og esfiha sem er vinsæll smáréttur i Brasilíu en að auki verður íslensk- ur fiskur matreiddur á brasilíska vegu,“ segir Þröstur, sem tekur að sér að segja frá staðnum. Þröstur kynntist Silbene fyrir þremur árum en það var fyrir ári sem hann fékk þá hugmynd að opna brasil- ískan veitingastað enda fannst honum vanta slíkan stað í matsölustaðaflóruna á Íslandi. En hvað er einkenn- andi fyrir brasilískan mat? „Maturinn er bragðmeiri samanborið við íslenskan mat. Hann er þó ekki endi- lega bragðsterkari þó það fari eftir svæðum. Þá er hrá- efnið oft látið liggja lengi í kryddlegi og krefst hann oft lengri eldamennsku en gengur og gerist. - ve Krydd í tilveruna Brasilía heitir nýr veitingastaður sem var opnaður á Skólavörðustíg í gær en hann er kærkomin viðbót við þá veitingastaði sem fyrir eru í Reykjavíkurborg. FYRIR TVO 2 kjúklingabringur 1 poki Rucola-salat 2 tómatar 1 dós maís 4 sveppir kóríander eftir smekk pestó Kjúklingurinn látinn liggja í kryddlegi að eigin vali í hálfan til einn sólarhring. Hann síðan steiktur í olíu á pönnu. Þegar kjúkling- urinn er orðinn steiktur í gegn er dálitlu vatn hellt út á og lok sett á pönnuna. Látið sjóða í nokkrar mínútur eða þar til kjúklingurinn er orðinn meir. Rucola- salat sett á disk. Niður- skornum sveppum, tómötum, maís, kórí- ander og pestóslettum dreift yfir. Kjúklinga- strimlum raðað ofan á. BRASILÍSKT KJÚKLINGASALAT (Salada de frango com rucola) fyrir 2 Íslendingar eru áreiðanlega ekki þeir einu sem eiga sér bæði orðtæki og málshætti yfir mat og drykk. Það sýnir hversu mikils virði maturinn er mannkyninu. Matur er mannsins megin er gamall og gegn íslenskur málsháttur en matur er oft kjarni góðrar gleði. Sögurnar sem hafa flogið yfir mat eru ófáar og sumar hefðu aldrei verið sagðar ef ekki væri fyrir matarboðið sem Sigga og Stína héldu eða Lárus og Lilla. Maturinn á að vera í öndvegi en það að sitja og borða kallar fram alls kyns tilfinningar, kitlandi hlátur, sykurhúðaða væmni, persónulegar harmsögur eða svakalegt stuð. Margur Íslendingurinn hefur líka ferðast með því að neyta rétta frá öðrum löndum: eins og til Indlands, Taílands, Kína, Víetnam, Bandaríkj- anna, Spánar, Ítalíu og annarra spennandi staða. Á móti eru sumir virki- lega pólitískir og fóru til dæmis aldrei á bandaríska skyndibitastaðinn McDonald’s meðan færi gafst, einfaldlega vegna þess að þeim líkaði ekki utanríkismálastefna Bandaríkjanna. En það verður að taka fram að þeir voru fáir. Ekki virðast utanríkismál Kína og annarra Asíulanda trufla landann, enda yfirleitt fullt út úr dyrum á þeim stöðum sem selja mat frá þessum heimshlutum. Ef taka ætti einn rétt umfram annan og veita fálka- orðuna yrði ítalska pítsan fyrir valinu, svo miklu ástfóstri hafa Íslendingar tekið við þessa böku. Silvio Berlusconi tæki að sjálfsögðu við fálkaorðunni fyrir hönd Ítalíu og yrði þá líka gaman að sjá upp á hverju hann tæki í myndatökunni með forseta Íslands. Þá umgangast ekki allir mat með sama hætti. Fólk virðist ganga sundur og saman hvað kílóin varðar. Hátt á vinsældalista nútímafólks skora til dæmis matarkúrar frá ýmsum heimsálfum, sem ganga jafnvel út á svelti eftir að hafa borðað yfir sig. Sumir hafa tekið kúra eins og Atkins-kúr- inn eða þann danska með trompi, mætt í viðtöl til að sýna og sagt frá árangrin- um en síðan fer engum sögum af því hvort lífsstíllinn hafi haldið eða við- komandi sprungið á kúrnum. Þá hafa sumir reynt kúra sem eru bráðfyndn- ir, eins og að borða eingöngu banana eða hrísgrjón í margar vikur. Einhver laug því til dæmis að hvítvínskúrinn væri mjög árangursríkur. Það er mjög trúlegt, enda lítur tilveran auðvitað allt öðruvísi út eftir eins og tvö glös af úrvals hvítvíni ... FRÉTTA B LA Ð IÐ /G VA Silbene og systir hennar Marcia sjá um að töfra fram brasilíska rétti en Þröstur Ottósson, eiginmaður Silbene, sér um reksturinn. Nammi namm! A Aðal-réttur Hollt Hvunndags/til hátíðabrigða Fugla- kjöt – fullt hús jólagjafa og enn betri fréttir Frábærar Til þeirra þúsunda Íslendinga sem nota Pro-Gastro8 við meltingarörðuleikum. 50% meira er af góðgerlum í hverju hylki sem þýðir að sumir þurfa bara að taka inn 1 hylki á dag. Pro-Gastro8 góðgerlanir vinna gegn erfiðri meltingu. Pro-gastro8 fæst í APÓTEKUM, HEILSUBÚÐUM OG HEILSUHILLUM STÓRMARKAÐANNA!
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.