Búfræðingurinn - 01.10.1951, Page 51

Búfræðingurinn - 01.10.1951, Page 51
BÚFRÆÐINGURINN 49 Var sláturhús hyggt í Reykjavík sumarið 1907, og hófst slátr- un það haust. Sama ár kornu kaupfélögin norðanlands, við Eyjafjörð og í Þingeyjarsýslu, upp sláturhúsum á Akureyri og á Húsavík. Höfðu Þingeyingar þá um allmörg ár haft félags- skap um sauðasöluna til Bretlands í sambandi við kaupfélagið, með góðum árangri. Um þessar mundir var orðin mikil sala á kjöti til Reykjavík- ur. En salan var skipulagslaus og verðið lágt. í endurminning- um, sem Ágúst Helgason, Birtingaholti, skrifaði í félagsrit Slát- urfélags Suðurlands 1937, segir hann: „Ég á reikninga frá þeini tíma, sem sýna að eitt haustið fékk ég 290 krónur fyrir 30 sauði fullorðna og væna, sem ég sendi til Reykjavíkur, eða kr. 9,67 fyrir hvern sauð. í minni er mér það, að kaupmaður nokkur, kunningi minn, sagði eitt sinn við mig: „í dag gerði ég góð kaup, ég keypti sauðahóp af Skaftfellingum, sem þeir voru búnir að flækjast með í bænum í marga daga og gátu ekki selt, fyrir 8 krónur stykkið“.“ I sömu grein minnist Ágúst á þá erfiðleika, sem bændur áttu við að stríða, á fyrsta og fyrstu árum sláturfélagsins: „Þegar fulltrúarnir, sem kjörnir voru til þess að undirbúa sláturhús- bygginguna, voru eitt sinn á fundi í Reykjavík, kom einn fyrir- lerðarmesti og auðugasti kjötkaupmaðurinn til okkar og bauð okkur lieim til sín, mjög vingjarnlega og sagði að sig langaði til að tala við okknr. Við þágum boðið og fengum beztu viðtökur. En samtalið við okkur gekk út á það, að sýna okkur fram á, að þessi félagsskapur, sem við vorum að undirbúa, væri mesta °ráð og að sjálfsögðu stórtap, sem bændur þyldu ekki. Hefði hann sjálfur reynslu fyrir þ\ í. Hann tapaði árlega á sinni kjöt- verzlun, en héldi henni áfram sem nauðsyn fyrir bæjarfélagið. Áið mölduðum í móinn, og kváðumst ekki mundu hika við að 'eyna. Þá harðnaði ræðan og henni lauk með því, að hann kvaðst skyldi steindrepa félagið í höndunum á okkur innan Eírra ára. En svi varð ekki raunin á, því að hann gafst brátt upp í samkeppninni við félagið og hætti með öllu. Bændurnir, þótt smáir væru, sigruðu, af því að þeir stóðu margir saman.“ Meðstofnun sláturfélaganna stórbreyttist verzlunin með slát- orfjárafurðir, að því er varðaði þrifnað og kunnáttu í slátrun og 4
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168
Page 169
Page 170
Page 171
Page 172

x

Búfræðingurinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Búfræðingurinn
https://timarit.is/publication/696

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.