Freyr

Volume

Freyr - 15.04.1966, Page 15

Freyr - 15.04.1966, Page 15
FREYR 193 Gerlarnir taka til sín næringu og gefa frá sér úrgangsefni, sem hafa eiturverkanir á júgurvefinn. Bólgan í júgurvefnum er varnarráðstöf- un líkamans til þess að sigrast á gerlasmit- inu. Þegar júgurbólgu verður vart í einum eða eða fleiri júgurhlutum eiga sér stað eftir- farandi breytingar í júgurvefnum: 1. Júgurbólgugerlar finnast í júgurvefn- um og berast þaðan með mjólkinni. 2. Samsetning mjólkurinnar breytist (sjá töflu). 3. Júgurvefurinn breytist. Júgurbólguákvörðun byggist á þessum þremur framangreindu atriðum, en þau geta fundist þar á mjög mismunandi stigi allt frá mjög óljósum, vafasömum og upp í mjög greinileg sjúkdómseinkenni. Greining gerlasmits í júgurvefnum Þetta sjúkdómseinkenni verður aðeins greint á gerlarannsóknarstofu. Aðeins í ör- fáum tilvikum er hægt, við athugun á hinni júgurbólgusjúku kú, að leiða sterkar líkui; að því hvaða gerlategund veldur bólgunni. (Cólí-smit, svokölluð „sumarjúgurbólga“ gerfrumubólga og kaldadrep). Þó er ráðlegt að láta ekki í ljós ákveðna skoðun á orsökinni, nema rannsókn þar að lútandi hafi farið fram á rannsóknarstofu. Gerlagreiningin byggist á hreinræktun gerlanna og flókinni og tímafrekri skilgrein- ingu þeirra. Slíkt starf er svo umfangsmikið að aðeins er hægt að vinna það á gerlarann- sóknarstofu með þar til heyrandi útbúnaði og tækjum og faglærðu starfsfólki, og yrði of flókið mál og langt að gera því frekari skil í þessari grein. Breyting á efnasamsetningu mjólkur við júgurbólgu í vægustu tilfellum júgurbólgu er ekki hægt, með berum augum, að greina nokkrar breytingar á samsetningu mjólkurinnar og er því eðlilegt að mjólkurframleiðendum álíti að hún sé góð og heilbrigð vara. Það er þó ekki tilfellið. Bæði er, að með mjólkinni skilst, um lengri tíma, eitthvert magn júgurbólgugerla og smithætta vofir yfir öðrum kúm og svo er samsetning mjólkurinnar eitthvað frá- brugðin því eðlilega, þó að það verði ekki greint nema með nákvæmum rannsóknum á rannsóknarstofu. Ef júgurbólgan er greinileg eða bráð, þá er aftur á móti enginn vandi að greina hana, bæði er finnanleg bólga í júgrinu og eins er útlit mjólkurinnar breytt, mjólkin verður blökk eða vatnskennd með kyrningi, snák- um eða graftrarkekkjum. Til glöggvunar á þessum atriðum læt ég fylgja hér töflu, sem sýnir eðlilega samsetn- ingu mjólkur og þær breytingar, sem á henni verða við króniska júgurbólgu. (Tafl- an er úr bók próf. Aage Jepsen, Veterinær Mælkekontrol 2). Samsetning d Breytingar við blóði mjólk króniska júgurból Mjólkursykur 0 mg. °/ ; 4.90 % minnkar Mjólkurfita 0 — 4.00 — — Eggjahvítuefni 720 — 3.5 — nœstum óbreyt Kasein 0 — 2.7 — minnkar Albúmín 500 — 500 mg. vex Glóbúlín 220 — 30 — — Natríumsalt 335 — 50 — — Klórídsalt 475 — 100 — — Kalíum 19 — 150 — minnkar Calcíum 10 — 120 — — Fosfór 13 — 90 — — Sýrustig (pH) 7.4 — 6.6 — vex Frumur* 200.000-ml. — Útlit mjólkur breytilegt * Hvít blóðkorn Mjólkursýnishorn til gerlarannsókna Taka mjólkursýnishorna til rannsókna verður að framkvæmast á réttan hátt, með fyllsta hreinlæti í huga og eru þá einkum 4 atriði þýðingarmikil fyrir mjólkursýnis- hornin.

x

Freyr

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Freyr
https://timarit.is/publication/863

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.