Bændablaðið - 05.10.2017, Qupperneq 12

Bændablaðið - 05.10.2017, Qupperneq 12
12 Bændablaðið | Fimmtudagur 5. október 2017 Hafsteinn Ólafsson, yfirkokkur á veitingastaðnum Sumac Grill + Drinks á Laugavegi í Reykjavík, bar sigur úr býtum í keppninni Kokkur ársins 2017 sem haldin var í Hörpu laugardaginn 23. september. Eftirfarandi fimm matreiðslu- menn kepptu til úrslita: • Hafsteinn Ólafsson (1. sæti) Sumac Grill + Drinks • Garðar Kári Garðarsson (2. sæti) Deplar Farm/Strikið • Víðir Erlingsson (3. sæti) Bláa Lónið • Bjarni Viðar Þorsteinsson Sjávargrillið • Rúnar Pierre Heriveaux Grillið Hótel Saga Fyrirkomulagið á keppninni var þannig að faglærðir matreiðslu- menn sendu uppskrift í keppnina ásamt mynd af réttinum. Valnefnd skipuð fimm faglærðum dómurum völdu nafnlaust þær 12 uppskriftir sem þóttu lofa góðu þar sem tekið var mið af frumleika, nýtingu á hráefni og útliti réttar. Það voru síðan fimm sterkustu keppendurnir sem komust áfram í úrslitakeppnina í Hörpu. Þriggja rétta matseðill úr leynikörfu Keppendur elduðu þar þriggja rétta matseðil úr svokallaðri leynikörfu, sem hulunni var svipt af deginum áður. Þar kom í ljós að í forrétt skyldi nota heilan skötusel, fersk ígulker og ferska hörpuskel. Í aðalrétt þurftu keppendur að útfæra sína útgáfu af klassíska réttinum „Önd orange“. Keppendur fengu tvær heilar franskar Barberie-endur sem skylduhráefni. Í eftirrétt voru frosin íslensk aðalblá- ber, Cacao Barry mjólkursúkkulaði (38%) og grísk jógúrt. Aðalatriðið í eftirréttinum varð að vera borið fram heitt. Hafsteinn, sem er landsliðsmaður í kokkalandsliðinu, hafði þrjú síðustu árin lent í öðru sæti áður en kom að sigri í fjórðu tilraun. Hann mun keppa fyrir Íslands hönd í „Nordic Chef Of The Year“ í Danmörku á næsta ári. Fjölskipuð dómnefnd valdi sigur- vegara. Hún fylgdi eftir vinnubrögð- um keppenda í þaula og smakkaði allan matinn. Yfirdómari var Krister Dahl frá Svíþjóð. Hinrik og Steinbjörn matreiðslunemar ársins Matreiðslunemakeppnin var deg- inum á undan, föstudaginn 22. september, auk þess sem fram- leiðslunemar kepptu sín á milli. Hinrik Lárusson, mat- reiðslunemi á Radisson Blu Hótel Sögu, og Steinbjörn Marvin Björnsson, matreiðslunemi í Hörpu, voru útnefndir matreiðslunemar ársins 2017. Verkefni matreiðslunema var að matreiða forrétt, aðalrétt og eftirrétt fyrir níu manns. Í forrétt var íslenskt haust- grænmeti. Rétturinn mátti ekki innihalda mjólkurafurðir eða hnet- ur, en hann var framreiddur af fati. Í aðalrétt var kjúklingur og risottó ásamt heitri sósu. Aðalréttur var framreiddur á fati og í eftirrétt voru jarðarber, marens og heit sósa. Eftirrétturinn var framreiddur á diskum. Sigurður Borgar og Axel Árni framleiðslunemar ársins Sigurður Borgar, framleiðslunemi á Radisson Blu Hótel Sögu, og Axel Árni Herbertsson, fram- leiðslunemi í Bláa Lóninu, voru útnefndir framleiðslunemar ársins 2017. Verkefni framreiðslunemanna voru skriflegt próf um fagtengd málefni, blöndun áfengra og óáfengra drykkja, eldsteiking, fyrirskurð á heilum kjúklingi, sérvettubrot, kvöldverðarupp- dekkning fyrir fjóra rétti ásamt blómaskreytingu og framreiðsla á fjórum réttum ásamt vínum. Nemarnir öðlast þátttökurétt í Norrænu nemakeppninni sem fram fer í Kaupmannahöfn dagana 20.–21. apríl á næsta ári. /smh Hafsteinn kokkur ársins 2017 – Matreiðslu- og framleiðslunemar ársins einnig útnefndir FRÉTTIR Hafsteinn Ólafsson fagnar með þá Garðar Kára Garðarsson (t.v.) og Víði Erlingsson við hlið sér. Myndir / Sigurjón Sigurjónsson Réttirnir þrír sem Hafsteinn bauð upp á: fyrst skötuselur, þá öndin og loks íslensk aðalbláber og grísk jógúrt. Nýr rektor Landbúnaðarháskóla Íslands tekinn við: Efling hagnýtra búvísinda- og umhverfisrannasókna – í auknu samstarfi við bændur og hagsmunasamtök þeirra Þann 1. október síðastliðinn tók Sæmundur Sveinsson við stöðu rektors Landbúnaðarháskóla Íslands (LbhÍ) af Birni Þorsteinssyni. Sæmundur er settur í stöðuna til eins árs. „Ég vil frekar tala um þær áherslur sem ég ætla að leggja upp með og þá þætti sem ég vil efla í starfi skólans, heldur en einstaka verkefni sem bíða mín. Enda er ég nýtekinn við stofnun sem sinnir geysilega viðamiklum og fjölbreyttum verkefnum. Hún sinnir kennslu á tveimur skólastigum með margþættum rannsóknaverkefnum,“ segir Sæmundur spurður um verkefnin sem bíða nýs rektors. Áhugi á auknu samstarfi við bændur Eitt af því sem Sæmundur hefur áhuga á að efla í skólastarfinu eru tengingar við bændur og samstarf við þá. „Mörg verkefni sem skólinn sinnir eru unnin í nánu samstarfi við bændur, til dæmis kornkynbótaverkefni skólans sem ég kom heilmikið að á síðustu þrem- ur árum. Kornræktin á Íslandi á sér margra áratuga langa sögu þar sem brautryðjendur börðust hetjulega við að sanna að hún gæti gengið hér á landi. En sá mikli áhugi sem er hjá bændum núna er tilkominn vegna átaks sem var samstillt af RALA – sem var einn forvera LbhÍ – ráðunautaþjónustunni og bændum. Ég tel að það megi gera enn betur í þeim efnum og vinna fleiri rannsóknaverkefni í þessum anda. Ég vil sjá að bændur upplifi sig sem liðs- menn skólans og sjái að LbhÍ sé að vinna fyrir bændur og byggðir lands- ins. Ég geri því ráð fyrir að ferðast um landið til að heyra hljóðið í bændum og ráðunautum þeirra varðandi hvað þeir telji betur megi fara í starfi skólans.“ Góð fjárhagsstaða skólans Sæmundur segir rekstur skólans í góðu standi og hann taki við virki- lega góðu búi. „Fjárhagsleg staða Landbúnaðarháskóla Íslands hefur sjaldan verið betri. Enda hefur rekstur skólans verið mjög aðhalds- samur og tryggur undanfarin ár. Það bíða hins vegar afar mörg knýjandi verkefni á sviði rannsókna og viðhaldi húsakynna skólans. Varðandi skólastarfið þá er heilmargt sem huga þarf að. Ég tel í fyrsta lagi að skólinn þurfi að stórauka samstarf við aðra innlenda háskóla og stofnanir. Það eru víða sérfræðingar dreifðir á öðrum stofn- unum sem eru að vinna að svipuð- um verkefnum og mér finnst mjög mikilvægt að við eflum samstarf á þeim sviðum. Ég hef enn fremur áhuga á því að efla hagnýtar land- búnaðarrannsóknir. Skólinn stendur mjög framarlega í þeim efnum en ég tel að við þurfum að gera enn betur. Forsenda þess að við getum sótt hér fram er tryggt styrkjaum- hverfi í landbúnaðarrannsóknum,“ segir Sæmundur. Öflugar umhverfisrannsóknir „Það var í umræðunni fyrir nokkrum misserum að stofna ætti nýjan rann- sóknasjóð, þar sem lögð yrði áhersla á hvernig megi auka virði landbún- aðarafurða. Ég tel að slíkur sjóður myndi verða mikil lyftistöng fyrir íslenskar búvísindarannsóknir. Ég vil enn fremur leggja áherslu á að samhliða hefðbundnum búvísinda- rannsóknum þarf LbhÍ að halda áfram að sinna öflugum umhverfis- rannsóknum, því það er nauðsyn- legt að skilja þær umhverfisaf- leiðingar sem landnýting hefur í för með sér. Við þurfum að halda áfram að sækja fram í rannsókn- um til að skilja vistfræðilega ferla á svæðum sem við erum að nýta með einhverjum hætti, svo sem til sauðfjárbeitar, túnræktar eða skógræktar. Enn fremur er aukin þekking í ferlum í kolefnishringrás jarðvegs gríðarlega þýðingarmikil fyrir okkur Íslendinga, sérstaklega á gróðurlitlum svæðum og í fram- ræstu votlendi,“ segir Sæmundur. Samanburður norrænna kynbótalína Sæmundur lauk BS-prófi frá líf- fræðideild Háskóla Íslands í júní 2007. Hann lauk mastersprófi frá sömu deild sumarið 2009. Í mastersnámi kannaði Sæmundur skyldleika ýmissa meltegunda (Leymus) með frumuerfðafræði- legum aðferðum. Hann varði doktorsritgerð sína frá grasafræðideild háskólans í Bresku Kólumbíu í Vancouver í Kanada árið 2014. Doktorsritgerð Sæmundar ber titilinn Þróun plöntuerfðamengja könnuð með næstu kynslóðar rað- greiningartækni. Sæmundur var aðstoðarkennari við grasafræðideild háskólans í Bresku Kólumbíu í Vancouver í Kanada á árunum 2010 til 2014. Eftir doktorsnám starfaði hann sem sérfræðingur við auðlindadeild Landbúnaðarháskóla Íslands og vann meðal annars við byggrann- sóknir í samnorrænu PPP (Public Private Partnership) verkefni. Snerust þær um að bera saman norrænar kynbótalínur af byggi og kanna erfðafræðilegan fjöl- breytileika þeirra. Sæmundur hefur einnig kennt í Háskóla Íslands, Landgræðsluskóla Háskóla Sameinuðu þjóðanna og Landbúnaðarháskólanum. Hann hefur setið í erfðanefnd landbúnaðarins fyrir hönd Landbúnaðarháskóla Íslands frá árinu 2015. /smh Sæmundur Sveinsson er nýr rektor LbhÍ. Mynd / Áskell Þórisson
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Bændablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.