Bændablaðið - 20.05.2020, Page 36

Bændablaðið - 20.05.2020, Page 36
Bændablaðið | Miðvikudagur 20. maí 202036 „Við förum af stað með þetta ver- kefni með bjartsýnina að vopni. Við höfum fengið jákvæð viðbrögð frá heimamönnum og okkar við- skiptavinum um landið. Við hlökk- um til að hefja þessa starfsemi,“ segir Halla Sif Guðmundsdóttir, sem ásamt Ágústi Loga, bróður sínum, og sambýlismanni sínum, Einari Rafni Stefánssyni, vinn- ur nú að undirbúningi þess að opna veitingastað á Grenivík í Grýtubakkahreppi. Staðurinn hefur fengið heitið Mathús Milli Fjöru & Fjalla og er tilvísun í heiti á fjölskyldufyr- irtækinu í Fagrabæ, Milli Fjöru og Fjalla. Foreldrar Höllu og Ágústar reka sauðfjárbú í Fagrabæ í Grýtubakkahreppi og var félagið Milli Fjöru & Fjalla stofnað haustið 2017. Halla segir að fjölskyldan standi að fyrirtækinu saman og vinni fjölbreyttar vörur úr lamba- og kindakjöti. „Okkar markmið var að gera lambakjötinu hærra undir höfði, lyfta því á þann stall sem það á skilið að vera á og fá fólk til að bera virðingu fyrir sauðfénu og þeim afurðum sem það gefur,“ segir Halla. Margt breyst til batnaðar Hún bendir á að hlutir hafi færst til betri vegar hin síðari ár, en á tímabili var lambakjöt iðulega selt í heilum og hálfum skrokkum og umbúðir oftar en ekki lítt aðlað- andi. „Svona fyrirkomulag er ekki til þess fallið að fólk beri virðingu fyrir vörunni og afurðum sauðkindarinn- ar. Sem betur fer hefur margt breyst og nú geta menn keypt lambakjöt í hentugri umbúðum og fjölbreyttari og betri bita kjósi þeir það,“ segir Halla. Markmiðið að auka virði vörunnar Það leiðarljós hafi þau haft í sinni framleiðslu, kjötið er í handhægum og passlega stórum einingum og mikið lagt upp úr að umbúðir séu fallegar. Varan er tilbúin til eldunar og er án allra íblöndunarefna. „Við reynum að auka virði þeirr- ar vöru sem við framleiðum, bjóð- um holla og góða vöru beint frá býli og höfum náð góðri tengingu við okkar viðskiptavinahóp. Við sendum hvert á land sem er og mikið af okkar vörum fer suður á höfuðborgarsvæðið, en neytendur á heimamarkaði og á Akureyri fá sína pakka heim að dyrum. Það hefur fallið vel í kramið,“ segir Halla. Hún bætir við að áhersla sé lögð á fjölbreytni og að höfða til allra aldurshópa og bjóða þannig upp á mótvægi við skyndibita og fljóteldaðan mat. Færa út kvíarnar Með því að opna veitingastað á Grenivík er fjölskyldufyrirtækið í Fagrabæ að færa út kvíarnar. Nú á næstu vikum verður unnið við nauðsynlegar breytingar áður en opnað verður á fyrstu dögum júlí- mánaðar. „Það þarf aðeins að taka til hendinni og við fáum með okkur í lið fagmenn úr hópi heimamanna í það verkefni. Svo er verið að ganga frá kaupum á þeim tækjum sem til staðar þurfa að vera í eldhúsinu,“ segir Halla. Hugmyndin að veitingastaðnum og útvíkkun starfseminnar hjá Milli Fjalla & Fjöru kvikaði í janúar og hefur verið að velkjast um í huga hennar síðan. Ástandið í kringum COVID-19 heimsfaraldurinn var sérkapítuli, en Halla segir að eftir miklar vangaveltur hafi niðurstaðan orðið sú að í þeim hremmningum öllum hafi verið fleiri tækifæri en hindranir. Því ákváðu þau að láta slag standa og hella sér út í rekstur- inn. Auk þess að bjóða gestum og gangandi upp á veitingar verður sett upp kjötvinnsla til að vinna úr afurðum búsins og er verið að inn- rétta hana samhliða opnun veitinga- staðarins. „Þetta fer ágætlega saman og starfskraftar nýtast vel. Það verða alltaf einhver verkefni að vinna að á staðnum,“ segir Halla. Nýta vörur af eigin búi og úr nærumhverfi Hún segir hugmyndafræðina á bak við veitingareksturinn þá að bjóða upp á einfaldan matseðil, ekki vera með of margt í einu en hann verði lifandi og árstíðabundinn þannig að skipt verði um rétti eftir því hvað bjóðist hverju sinni. Rík áhersla verði lögð á að bjóða sem mest úr heimabyggð og nærumhverfi og sækja það sem til þarf að stórum hluta til Eyjafjarðar. Lambakjöt úr eigin framleiðslu verði að sjálf- sögðu á boðstólum og eins verði í boði fiskréttir, pylsur sem búnar eru til á býlinu og hamborgarar svo eitthvað sé nefnt. Auk þess að bjóða mat og drykk er ætlunin að auðga menningarlífið á staðnum og er að sögn Höllu stefnt að því að hafa við- burði á Mathúsinu af og til yfir árið. Margt að sjá og skoða „Nú brettum við upp ermar og komum staðnum í gang, opnum einhvern af fyrstu dögunum í júlí. Það er ýmislegt sem dregið getur ferðafólk til okkar, Grenivík er vissulega endastöð en við búum svo vel að hafa í okkar bakgarði vinsælt útivistarsvæði sem margir leggja leið sína um bæði að sumri og vetri, fjallahjólaleiðir eru fjölbreyttar hér um kring, snjótroðaraferðir eru í boði á veturna og þá eru vinsælar hestaleigur í sveitinni sem bjóða upp á lengri og skemmri ferðir. Fólk getur leigt kajaka og ýmist farið í rólega ferð um víkina eða lagt út í meiri baráttu við hafið hér fyrir utan. Laufás er í næsta nágrenni með alla sína sögu og þá eru tvö tjaldsvæði, á Grenivík og í Ártúni ásamt fjölda annarra gistimöguleika bæði í sveitinni og í þorpinu. Sundlaugin á Grenivík er einstök fyrir sitt útsýni og þá hefur mikið verið gert hjá Úgerðarminjasafninu, bæði úti og inni. Þannig að það er heilmargt sem fólk getur gert sér til skemmtunar á svæðinu,“ segir Halla. /MÞÞ HUGVIT&NÝSKÖPUN SPENNANDI RAFGIRÐINGAR- EFNI! Ný sending ÍSLAND ER LAND ÞITT Mathús Milli Fjöru & Fjalla opnað á Grenivík í sumar: Láta slag standa með bjartsýni að vopni – Kjötvinnsla sett upp í húsnæði veitingastaðarins sem vinnur vörur úr afurðum Fagrabæjarbúsins Margrét Melstað og Guðmundur Björnsson, bændur í Fagrabæ. Myndir / Úr einkasafni Einar Rafn, Ágúst Logi og Halla Sif á fjárhúsbarnum á sauðburðarvaktinni. Veitingastaðurinn á Grenivík verður þarna til húsa þar sem Kontórinn var áður. Kjötvinnsla verður sett upp í sama húsnæði, baka til. Mynd / Halla Sif Margrét, Halla Sif og Guðmundur á sýningunni Matur úr héraði sem haldin var í Hofi á Akureyri, en þar kynntu þau starfsemi Milli Fjöru & Fjalla.

x

Bændablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.