Bændablaðið - 20.05.2020, Qupperneq 36

Bændablaðið - 20.05.2020, Qupperneq 36
Bændablaðið | Miðvikudagur 20. maí 202036 „Við förum af stað með þetta ver- kefni með bjartsýnina að vopni. Við höfum fengið jákvæð viðbrögð frá heimamönnum og okkar við- skiptavinum um landið. Við hlökk- um til að hefja þessa starfsemi,“ segir Halla Sif Guðmundsdóttir, sem ásamt Ágústi Loga, bróður sínum, og sambýlismanni sínum, Einari Rafni Stefánssyni, vinn- ur nú að undirbúningi þess að opna veitingastað á Grenivík í Grýtubakkahreppi. Staðurinn hefur fengið heitið Mathús Milli Fjöru & Fjalla og er tilvísun í heiti á fjölskyldufyr- irtækinu í Fagrabæ, Milli Fjöru og Fjalla. Foreldrar Höllu og Ágústar reka sauðfjárbú í Fagrabæ í Grýtubakkahreppi og var félagið Milli Fjöru & Fjalla stofnað haustið 2017. Halla segir að fjölskyldan standi að fyrirtækinu saman og vinni fjölbreyttar vörur úr lamba- og kindakjöti. „Okkar markmið var að gera lambakjötinu hærra undir höfði, lyfta því á þann stall sem það á skilið að vera á og fá fólk til að bera virðingu fyrir sauðfénu og þeim afurðum sem það gefur,“ segir Halla. Margt breyst til batnaðar Hún bendir á að hlutir hafi færst til betri vegar hin síðari ár, en á tímabili var lambakjöt iðulega selt í heilum og hálfum skrokkum og umbúðir oftar en ekki lítt aðlað- andi. „Svona fyrirkomulag er ekki til þess fallið að fólk beri virðingu fyrir vörunni og afurðum sauðkindarinn- ar. Sem betur fer hefur margt breyst og nú geta menn keypt lambakjöt í hentugri umbúðum og fjölbreyttari og betri bita kjósi þeir það,“ segir Halla. Markmiðið að auka virði vörunnar Það leiðarljós hafi þau haft í sinni framleiðslu, kjötið er í handhægum og passlega stórum einingum og mikið lagt upp úr að umbúðir séu fallegar. Varan er tilbúin til eldunar og er án allra íblöndunarefna. „Við reynum að auka virði þeirr- ar vöru sem við framleiðum, bjóð- um holla og góða vöru beint frá býli og höfum náð góðri tengingu við okkar viðskiptavinahóp. Við sendum hvert á land sem er og mikið af okkar vörum fer suður á höfuðborgarsvæðið, en neytendur á heimamarkaði og á Akureyri fá sína pakka heim að dyrum. Það hefur fallið vel í kramið,“ segir Halla. Hún bætir við að áhersla sé lögð á fjölbreytni og að höfða til allra aldurshópa og bjóða þannig upp á mótvægi við skyndibita og fljóteldaðan mat. Færa út kvíarnar Með því að opna veitingastað á Grenivík er fjölskyldufyrirtækið í Fagrabæ að færa út kvíarnar. Nú á næstu vikum verður unnið við nauðsynlegar breytingar áður en opnað verður á fyrstu dögum júlí- mánaðar. „Það þarf aðeins að taka til hendinni og við fáum með okkur í lið fagmenn úr hópi heimamanna í það verkefni. Svo er verið að ganga frá kaupum á þeim tækjum sem til staðar þurfa að vera í eldhúsinu,“ segir Halla. Hugmyndin að veitingastaðnum og útvíkkun starfseminnar hjá Milli Fjalla & Fjöru kvikaði í janúar og hefur verið að velkjast um í huga hennar síðan. Ástandið í kringum COVID-19 heimsfaraldurinn var sérkapítuli, en Halla segir að eftir miklar vangaveltur hafi niðurstaðan orðið sú að í þeim hremmningum öllum hafi verið fleiri tækifæri en hindranir. Því ákváðu þau að láta slag standa og hella sér út í rekstur- inn. Auk þess að bjóða gestum og gangandi upp á veitingar verður sett upp kjötvinnsla til að vinna úr afurðum búsins og er verið að inn- rétta hana samhliða opnun veitinga- staðarins. „Þetta fer ágætlega saman og starfskraftar nýtast vel. Það verða alltaf einhver verkefni að vinna að á staðnum,“ segir Halla. Nýta vörur af eigin búi og úr nærumhverfi Hún segir hugmyndafræðina á bak við veitingareksturinn þá að bjóða upp á einfaldan matseðil, ekki vera með of margt í einu en hann verði lifandi og árstíðabundinn þannig að skipt verði um rétti eftir því hvað bjóðist hverju sinni. Rík áhersla verði lögð á að bjóða sem mest úr heimabyggð og nærumhverfi og sækja það sem til þarf að stórum hluta til Eyjafjarðar. Lambakjöt úr eigin framleiðslu verði að sjálf- sögðu á boðstólum og eins verði í boði fiskréttir, pylsur sem búnar eru til á býlinu og hamborgarar svo eitthvað sé nefnt. Auk þess að bjóða mat og drykk er ætlunin að auðga menningarlífið á staðnum og er að sögn Höllu stefnt að því að hafa við- burði á Mathúsinu af og til yfir árið. Margt að sjá og skoða „Nú brettum við upp ermar og komum staðnum í gang, opnum einhvern af fyrstu dögunum í júlí. Það er ýmislegt sem dregið getur ferðafólk til okkar, Grenivík er vissulega endastöð en við búum svo vel að hafa í okkar bakgarði vinsælt útivistarsvæði sem margir leggja leið sína um bæði að sumri og vetri, fjallahjólaleiðir eru fjölbreyttar hér um kring, snjótroðaraferðir eru í boði á veturna og þá eru vinsælar hestaleigur í sveitinni sem bjóða upp á lengri og skemmri ferðir. Fólk getur leigt kajaka og ýmist farið í rólega ferð um víkina eða lagt út í meiri baráttu við hafið hér fyrir utan. Laufás er í næsta nágrenni með alla sína sögu og þá eru tvö tjaldsvæði, á Grenivík og í Ártúni ásamt fjölda annarra gistimöguleika bæði í sveitinni og í þorpinu. Sundlaugin á Grenivík er einstök fyrir sitt útsýni og þá hefur mikið verið gert hjá Úgerðarminjasafninu, bæði úti og inni. Þannig að það er heilmargt sem fólk getur gert sér til skemmtunar á svæðinu,“ segir Halla. /MÞÞ HUGVIT&NÝSKÖPUN SPENNANDI RAFGIRÐINGAR- EFNI! Ný sending ÍSLAND ER LAND ÞITT Mathús Milli Fjöru & Fjalla opnað á Grenivík í sumar: Láta slag standa með bjartsýni að vopni – Kjötvinnsla sett upp í húsnæði veitingastaðarins sem vinnur vörur úr afurðum Fagrabæjarbúsins Margrét Melstað og Guðmundur Björnsson, bændur í Fagrabæ. Myndir / Úr einkasafni Einar Rafn, Ágúst Logi og Halla Sif á fjárhúsbarnum á sauðburðarvaktinni. Veitingastaðurinn á Grenivík verður þarna til húsa þar sem Kontórinn var áður. Kjötvinnsla verður sett upp í sama húsnæði, baka til. Mynd / Halla Sif Margrét, Halla Sif og Guðmundur á sýningunni Matur úr héraði sem haldin var í Hofi á Akureyri, en þar kynntu þau starfsemi Milli Fjöru & Fjalla.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Bændablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.